Index was outside the bounds of the array. Thần thái và cốt cách đặc biệt của phụ nữ Hà Nội
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ tư, 08/03/2023 03:36
Thần thái và cốt cách đặc biệt của phụ nữ Hà Nội

Nhắc đến phụ nữ Hà Nội, nhiều người vẫn tinh ý nhận ra, ở họ có một thần thái và cốt cách đặc biệt. Chính yếu tố này làm nên vẻ đẹp khác biệt của người phụ nữ Hà thành và những vùng miền khác.

 

Phụ nữ Hà Nội đi đâu cũng không lẫn được

Nhà văn Băng Sơn từng cho rằng: "Cứ dăm năm lại có một lớp con gái trẻ Hà Nội lớn lên, đẹp hơn trước. Phụ nữ Hà Nội đi đâu cũng không lẫn vì nhiều vẻ. Đó là một điều thật đẹp, thật vui. Ngay giữa lòng thành phố, có thể nhận ngay ra người phụ nữ có cốt cách Hà Nội, bất kể tóc đã hoa râm, bạc trắng hay còn tóc thề để xõa ngang vai, bất luận họ đang vội vã, đang ngồi trên xe máy, đang trong rạp hát, đang ăn quà hay đang thả bộ ung dung trên vỉa hè".

Vẻ đẹp của phụ nữ Hà Nội
Vẻ đẹp của phụ nữ Hà Nội

Người trẻ thì dáng vẻ uyển chuyển, nhẹ nhàng, lời nói cẩn thận, tiết chế. Còn những người đã lớn tuổi, họ vẫn giữ được nét đẹp sang trọng, đài các đó với bước đi khoan thai, giọng nói từ tốn, ôn hòa.

Con gái Hà Nội có nét riêng lắm, nhất là những người con gái thời xưa, họ được dạy dỗ cẩn thận từ tấm bé trong gia đình nền nếp, dạy lễ phép, duyên dáng trong cách giao tiếp ứng xử và trong cách đi đứng, cử chỉ.

Lớn lên chút nữa, khi bắt đầu đến tuổi thiếu nữ, họ được truyền dạy từ bà, từ mẹ về "nữ công gia chánh". Trong chuyện phẩm giá đạo đức của một người phụ nữ, người vợ và người mẹ, ngày xưa gọi là "công dung ngôn hạnh"; Họ cũng được chỉ bảo cẩn thận.

Thần thái và cốt cách đặc biệt của con gái Hà Nội

Chị Minh Trúc (24 tuổi, ở Giảng Võ) chia sẻ: “Nhà mình quê gốc ở Hà Nội. Từ ngày xưa, mình đã được bà và mẹ chỉ dạy từ dáng đứng, các quy tắc trong mâm cơm, khi chào hỏi, giao tiếp và rất nhiều lễ nghi khác nữa. Lên đến cấp 2 - 3, mình được mẹ dạy cho cách nấu ăn, nữ công gia chánh, nề nếp gia phong. Đặc biệt, tất cả những mâm cỗ trong nhà trong những ngày lễ lớn nhỏ đều là một tay gia đình tự làm.

Mình còn nhớ như in cách bà dạy mình nấu món canh bóng ngày Tết sao cho vừa thơm vừa ngon, nêm nếm vừa đủ các gia vị hòa quyện. Cánh bóng ngon là nước dùng phải trong vắt, những vẫn phải có vị ngọt thanh, nên cứ mỗi lần nấu món ăn này, mình phải tập trung cao độ để sao cho ra bát canh bóng thơm ngon nhất.

Thần thái và cốt cách đặc biệt của con gái Hà Nội

Bà và mẹ còn dạy mình cách lựa chọn tà áo dài truyền thống để sao cho phù hợp với những dịp đặc biệt của gia đình. Áo dài phải cao cổ, màu sắc nền nã, tà trước tà sau cân đối và hầu như không có sự lựa chọn là áo dài cách tân”.

Đó là chia sẻ một vài nét lễ nghi mà con gái Hà Nội phải học, khi ra xã hội cũng vậy, họ vẫn là người con gái kín đáo, ý nhị, lịch thiệp, mềm mỏng và giàu lòng tự trọng. Cách đi đứng nhẹ nhàng, khoan thai, nhấc cao chân để không phát ra tiếng quèn quẹt nơi công sở, lối ăn mặc nền nã, duyên dáng mà kín đáo, ngay ngắn, phù hợp với từng môi trường.

Thần thái và cốt cách đặc biệt của phụ nữ Hà Nội
 

Họ thưa gửi, dạ vâng và bao giờ cũng có chữ “ạ” ở cuối câu, ngay cả nụ cười cũng vẫn luôn thể hiện họ là người phụ nữ có giáo dục và luôn gìn giữ cho bản thân trong giao tiếp, dù bất cứ địa vị nào trong xã hội.

Lối trang điểm của những người con gái còn giữ cốt cách Hà Nội xưa cũng thật khéo, phớt một chút để duyên hơn, nồng hơn, chứ không cốt khoe mẽ son phấn màu mè, lòe loẹt vô duyên...

Cách mặc của họ cũng vậy, vừa thoải mái, hòa nhã nhưng vẫn kín đáo lịch sự mà vẫn không thiếu nét đậm đà tình tứ của người phụ nữ.

Thần thái và cốt cách đặc biệt của phụ nữ Hà Nội

Chính những cái đó nó toát lên một nét đặc trưng, một cái gì đó rất riêng của người phụ nữ Hà thành mà những người ở nơi khác, thậm chí người nước ngoài cũng nhận ra.

Hiện đại nhưng vẫn trang nhã

Ngày nay, cuộc sống hiện đại hơn, nhiều gia đình truyền thống ở Hà Nội cũng sẽ những thay đổi khác trong tưởng, thoáng hơn và thoài mái hơn, tuy nhiên, vẫn giữ được nét trang nhã đặc trưng của con gái Hà thành.

Không chỉ thông minh, khéo léo trong cách ứng xử, thế hệ trẻ con gái Hà thành ngày nay còn vừa năng động, tự tin, thể hiện được những cá tính riêng của mình.

Thần thái và cốt cách đặc biệt của con gái Hà Nội

Đúng với câu “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, họ năng động tự tin trong môi trường làm việc nhưng cũng cô cùng khéo léo và đảm đang chuyện nhà cửa bếp núc.

Ngày nay, sự tự do thái quá của một số người trong xã hội hiện đại đã làm dần mất đi sự thanh tao, đẹp đẽ ấy. Nhiều phụ nữ mải mê thể hiện tình cảm của mình mà quên rằng bên cạnh mình còn bao người. Trong quán xá, ngoài vỉa hè, chúng ta vẫn thi thoảng bắt gặp các cô gái trẻ tự nhiên ngồi rung chân, cười nói hồn nhiên, nói to đến nỗi mọi người xung quanh phải ngoái lại không hiểu chuyện gì.

Có những cô gái đi xe ngoài đường còn giăng hàng ba, hàng bốn, nhiều lúc còn phá lên cười ngạo nghễ khi trêu được một chàng trai trẻ. Họ có biết rằng chính hành động kém ý thức ấy đã làm xấu đi hình ảnh người phụ nữ Hà Nội mà bao đời nay đã trở thành dấu ấn.

Họ quên mất rằng cách nói năng ứng xử chính là thể hiện đậm nét nhất truyền thống văn hoá gia đình. Làm sao thấy đáng yêu khi trên khuôn mặt đẹp đẽ, cái miệng xinh xinh lại chất chứa bao lời nói kém thanh nhã. Những cô gái ấy có biết rằng dù ngày nay hay xưa kia, cái duyên vẫn là thước đo nhân cách của người con gái.

Thần thái và cốt cách đặc biệt của phụ nữ Hà Nội

Hà Nội sẽ càng đẹp hơn khi có nhiều người phụ nữ Hà Nội thành đạt trong nhiều lĩnh vực. Họ đang góp sức xây dựng đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng thêm phần tươi sáng. Ngày nay họ đã biết làm đẹp, làm mới mình hơn và biết phát huy cái lịch thiệp, hào hoa của con người Hà Nội vào việc thể hiện mình.

Người phụ nữ Hà Nội đang trong quá trình kế thừa những nét đẹp văn hóa của con người Thăng Long - Hà Nội ngàn năm tuổi và phát huy những nét đẹp hiện đại của thời đại mới để làm nên nét đẹp của người Hà thành - người phụ nữ Thủ đô thanh lịch văn minh hôm nay và mãi mãi mai sau.

(Theo Chi Chi/tuoitrethudo.com.vn)

 https://tuoitrethudo.com.vn/than-thai-va-cot-cach-dac-biet-cua-phu-nu-ha-noi-218856.html

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)