Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Bình luận sách |  Bạn đang ở:Trang chủ » Bình luận sách
08:23 | 21/11

Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội do PGS. TS Vũ Văn Quân chủ biên thuộc Dự án Tủ sách ngàn năm văn hiến giai đoạn II, cung cấp cho bạn đọc rất nhiều thông tin về diện tích, dân số, diên cách...và nhiều khu di sản vật thể và phi vật thể. Trong đó phải kể tới là khu di tích Phù Đổng là một trong những khu di tích nổi tiếng xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, được tác giả nêu khá kỹ trong tập 9 của Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội mời độc giả đón đọc trong thời gian tới.

08:23 | 21/11

 Thăng Long - Kinh đô của nước Đại Việt đã từng rất phồn thịnh vào các thế kỷ XI - XV, dưới triều đại Lý - Trần - Lê Sơ. Nhưng do nhiều nguyên nhân và biến cố lịch sử, những dấu tích về một Kinh đô Thăng Long xưa đến nay chỉ còn lại những hoài niệm về một Kinh đô đẹp đẽ, tráng lệ và thanh lịch, khiến cho chúng ta hôm nay không thể không lần tìm, khôi phục lại. Để có thể tìm hiểu sâu và cụ thể hơn về khảo cổ học 18 Hoàng Diệu mời các bạn đón đọc cuốn Kinh đô Thăng Long những khám phá khảo cổ học do PGS. TS Tống Trung tín biên soạn.  

08:23 | 21/11

Trong một xã hội phát triển hay xã hội còn nhiều khó khăn, vai trò của người phụ nữ vẫn luôn được khẳng định. Để một lần nữa thấy được vai trò của người phụ nữ Thăng Long - Hà Nội, TS. Nguyễn Ngọc Mai đã biên soạn cuốn phụ nữ Thăng Long - Hà Nội thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, do Nhà xuất bản ấn hành.

02:50 | 20/11

Kinh tế đối ngoại Thăng Long - Hà Nội là công trình nghiên cứu lịch sử kinh tế, gắn với sự kiện 1000 năm Thăng Long, do đó, có giá trị văn hóa - phát triển to lớn. Nó có giá trị làm sáng tỏ một lát cắt quan trọng trong sự phát triển của Hà Nội - lát cắt “kinh tế đối ngoại”. Qua lát cắt này, có thể nhận diện được quá trình phát triển tổng thể của Hà Nội từ một góc nhìn đặc thù, do đó, làm “sáng” bức tranh chung với một màu sắc riêng. Từ góc nhìn hiện đại - toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế - lát cắt này càng có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc theo nghĩa nó tập trung nhấn mạnh kinh tế đối ngoại của Hà Nội thời kỳ hiện đại, do đó, kết quả nghiên cứu, các nhận định, kết luận rút ra có tác dụng hỗ trợ mạnh mẽ và rất thiết thực quá trình phát triển hiện đại của Hà Nội.

02:48 | 20/11

Sau hơn 1000 năm, Hà Nội ngày nay và Thăng Long xưa khác nhau nhiều về địa lý, tự nhiên. Thành Thăng Long xưa nằm giữa sông Nhị Hà và Tô Lịch, còn Hà Nội nay bao gồm cả phần đất rộng lớn ở bên ngoài hai con sông đó. Từ sau ngày miền Bắc được giải phóng (1954) và nhất là sau Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đến nay, Đảng, Nhà nước đã có nhiều lần phân định, điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô Hà Nội để phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Trong khoảng thời gian từ 1954 đến 2010, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, Hà Nội đã có bốn lần điều chỉnh lớn về địa giới hành chính vào các năm 1961, 1978, 1991 và 2008. Những lần điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của kinh tế đối ngoại Thủ đô Hà Nội. Cùng điểm qua quá trình này qua ấn phẩm Kinh tế đối ngoại Thăng Long - Hà Nội. Công trình thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II.

02:48 | 20/11

Thăng Long - Hà Nội với lịch sử hơn một ngàn năm dựng nước và giữ nước luôn giữ vững vị trí là đầu mối chính trị, là trung tâm kinh tế và văn hóa của cả nước. Với vị thế đó, từ lâu Thăng Long - Hà Nội đã thu hút người dân từ mọi miền đất nước về đây sinh sống và lập nghiệp. Đó là cơ sở hình thành nên các phường nghề, phố nghề từ tồn tại hàng ngàn năm qua lịch sử. Qua thời gian, Thăng Long Hà Nội được mệnh danh là mảnh đất “khéo tay hay nghề”. Do vậy, kể cả khi mảnh đất này không được nhà Nguyễn lựa chọn làm kinh đô thì nơi đây vẫn là nơi tập trung những  mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo được triều đình nhà Nguyễn lựa chọn để phục vụ cho đời sống của hoàng gia và các quan lại quý tộc cũng như làm sính lễ bang giao với các nước khác. Qua ấn phẩm Châu bản triều Nguyễn về Hà Nội - công trình thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến chúng ta sẽ thấy rõ được điều này.

02:48 | 20/11

 Sau khi đánh bại vương triều Tây Sơn, tháng 5 năm Nhâm Tuất (1802), Nguyễn Ánh chọn Phú Xuân làm kinh đô, lập đàn tế trời đất rồi thiết triều để lên ngôi, đặt niên hiệu là Gia Long. Năm 1804, vua Gia Long đổi quốc hiệu là Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân sâu xa khiến cho vương triều Nguyễn chọn lựa việc định đô ở Huế thay vì kế thừa kinh đô trước đó ở Thăng Long. Dù không còn là kinh đô của nước Việt Nam nhưng Hà Nội - vùng đất tích hợp lâu đời các giá trị văn hóa và vị thế chính trị-kinh tế luôn  có vị thế địa chính trị quan trọng trên nhiều phương diện như: bổ nhiệm quan chức, thực hiện các nghi lễ ngoại giao với nước ngoài, việc liên kết với các viên chức y tế nước ngoài để phòng trị bệnh cho nhân dân... Trong từng giai đoạn khác nhau,những diễn biến lịch sử cụ thể, những vấn đề này được phản ảnh cụ thể qua các Châu bản triều Nguyễn. Cùng điểm qua đôi nét về vấn đề này trong ấn phẩm Châu bản triều Nguyễn về Hà Nội do PGS. TS Đào Thị Diến Chủ biên. Cuốn sách thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. 

02:48 | 20/11

Ở trong nhiều địa phương trên khắp lãnh thổ Việt Nam, nhất là tại những tỉnh thành có nhiều điều kiện thuận lợi cho giao thương, buôn bán hiếm khi vắng bóng người Hoa. Hà Nội – dưới thời Nguyễn là cố đô nhưng lại là trung tâm kinh tế - ngoại giao của cả nước, là nơi tập trung khá đông người Hoa đến sinh sống và làm ăn. Bởi vậy, nhà Nguyễn khá quan tâm đến lực lượng này và đã có nhiều chính sách liên quan trực tiếp đến tầng lớp thương nhân người Hoa này. Hà Nội hiện còn lưu trữ không ít văn kiện về Hà Nội với vai trò thủ phủ của Bắc kỳ - nơi chứng kiến và diễn ra nhiều động thái liên quan tới người Hoa thời nhà Thanh. Vấn đề này được phản ánh khá rõ nét trong hệ thống Châu bản triều Nguyễn về Hà Nội – công trình thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

02:12 | 20/11

 Trước khi bị xâm lược, Hà Nội là một đô thị truyền thống tiêu biểu của Việt Nam. Cấu trúc không gian đô thị của Hà Nội được tạo bởi các thành phần cơ bản như: Hoàng thành, khu phố cổ, các tổng thể đền chùa và các làng xóm xen kẽ trong cảnh quan ruộng vườn ao hồ và cây xanh. Nhưng khi người Pháp đến xâm chiếm, cấu trúc không gian đô thị Hà Nội đã bị thay đổi nhiều. Cuốn sách “Kiến trúc Thăng Long – Hà Nội” do KTS. Lê Văn Lân chủ biên thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II sẽ giới thiệu tới bạn đọc bức tranh kiến trúc Thăng Long – Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử, những biến đổi của không gian đô thị Hà Nội từ khi Pháp xâm lược Việt Nam, những diện mạo thay đổi của đô thị Hà Nội khi Việt Nam giành được độc lập và phát triển ngày nay.

02:12 | 20/11

Bộ sách “Lịch sử Thăng Long – Hà Nội” do GS. Phan Huy Lê chủ biên là một đề tài thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến đã được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2010. Đối với nhũng người yêu sử Việt, đam mê tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử Thăng Long – Hà Nội nói riêng thì đây là một bộ sách tham khảo có giá trị. Thành Thăng Long và diện mạo ban đầu của kinh thành Thăng Long được giới thiệu trong bộ sách này. Dưới đây, chúng tôi xin phân tích vài nét khái quát về thành Thăng Long thời Lý.

Xem tin theo ngày tháng:
1
2
3
4
5
  • Thời tiết - Tỉ giá
  • Giá vàng
    Tỉ giá