Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Bình luận sách |  Bạn đang ở:Trang chủ » Bình luận sách
10:22 | 14/02

Vấn đề ruộng đất trong lịch sử xã hội Việt Nam nói chung và dưới thời Trần nói riêng luôn được những người đứng đầu nhà nước quan tâm. Dưới thời Trần, tồn tại hai hình thức sở hữu về ruộng đất: là ruộng đất công và ruộng đất tư. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi điểm qua một số nét cơ bản về tình hình ruộng đất công thời Trần thông qua tìm hiểu cuốn sách Vương triều Trần (1226-1400) – công trình thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.  

10:21 | 14/02

Vương triều Trần là một trong những triều đại thịnh trị nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam. Bắt đầu từ năm 1226, trải qua 175 năm tồn tại, vương triều này đã thực sự đặt dấu ấn đậm nét trong lịch sử các triều đại phong kiến việt Nam tiếp sau vương triều Lý. Để có được một thời kỳ rực rỡ, huy hoàng đó, các vị vua  triều Trần đã thực hiện đồng thời nhiều chính sách xây dựng và phát triển quốc gia. Trong đó việc tập trung phát triển kinh tế mà chủ yếu là nông nghiệp được những vị vua đứng đầu triều đình chú trọng, trong đó vấn đề thủy lợi đê điều được quan tâm hàng đầu trong các chính sách phát triển nông nghiệp. Cùng tìm hiểu qua về vấn đề này trong cuốn sách Vương triều Trần (1226-1400) do PGS.TS Vũ Văn Quân cùng cộng sự biên soạn. Cuốn sách thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

02:19 | 23/12

 Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” là sự tổng kết văn hiến Thăng Long trong tiến trình lịch sử ngàn năm - một tập đại thành về Thăng Long - Hà Nội. Tủ sách bao quát hầu hết các lĩnh vực: địa lý, kinh tế, lịch sử, văn hóa - xã hội, văn học - nghệ thuật… với gần 140 bộ sách, trên 200 tập sách với dung lượng hàng trăm nghìn trang tư liệu. Việc xây dựng Tủ sách không chỉ giúp bạn đọc hiểu về Hà Nội sâu sắc, đầy đủ hơn mà còn phát huy những giá trị và những truyền thống quý báu của dân tộc, của mảnh đất rồng bay. 

02:19 | 23/12

Trong các cuộc đấu tranh lịch sử của dân tộc ta bại trận có thắng lợi có nhưng đáng kể là trận đánh chiến thắng Chương Dương Độ được thể hiện khá rõ trong cuốn “Biên niên lịch sử Thăng Long Hà Nội” (phần bổ sung) của PGS.TS Phan Phương Thảo chủ biên. Cuốn sách thuộc Dự án Tủ sách ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành.

02:19 | 23/12

Các tác phẩm nghệ thuật được sáng tác bằng chữ Hán Nôm - sản phẩm tinh thần của nhiều thế hệ đi trước là di sản tư liệu quý giá, tái hiện lại những giá trị, bản sắc văn hóa, văn hiến của dân tộc qua nhiều chặng đường lịch sử. Khôi phục lại nguồn tư liệu này là việc làm cần thiết để thế hệ bạn đọc ngày nay có cơ hội hiểu hơn về những giá trị truyền thống. Đó là mục tiêu của rất nhiều ấn phẩm trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, trong đó có công trình Thơ Thăng Long - Hà Nội qua “Hà thành thi sao” do PGS.TS. Đỗ Thị Hảo chủ biên.

03:01 | 20/12

Gia đình luôn là một đề tài hay và ý nghĩa trong các tác phẩm văn học được GS. TS Lê Thị Quý thể hiện khá chi tiết trong cuốn “Gia đình Thăng Long - Hà Nội” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản ấn hành.

03:00 | 20/12

Khi nói về thành công của một người thì họ chỉ nói về con người đó và những thành công mà ít ai nói về sự ảnh hưởng của gia đình đối con người đó. Chính vì điều này GS.TS Lê Thị Quý đã thể hiện sự ảnh hưởng của gia đình đến họ tiêu biểu là Nguyễn Văn Siêu trong cuốn “Gia đình Thăng Long - Hà Nội” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành.

03:00 | 20/12

Trong quá trình xây dựng và phát triển gia đình trải qua nhiều hệ tư tưởng khác nhau trong đó phải kể đến giáo dục theo tư tưởng phụ quyền vì nó vẫn còn ảnh hưởng đến tận nhiều thế hệ sau trong gia đình và xã hội. Chính vì điều đó GS.TS Lê Thị Quý đã đi vào nghiên cứu những tư tưởng đó một cách rất chi tiết cụ thể được thể hiện trong cuốn “Gia đình Thăng Long - Hà Nội” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản làm chủ đầu tư và ấn hành năm 2019. Mời độc giả tìm đọc!

03:52 | 19/12

“Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội”  là bộ sách gồm 10 tập do PGS.TS Vũ Văn Quân chủ biên, nằm trong cơ cấu đề tài Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2019. Trong “Tập 8 - Thị xã Sơn Tây - Huyện Ba Vì - Huyện Thạch Thất”, PGS.TS Vũ Văn Quân đã thống kê khá toàn diện về hệ thống di sản văn hoá vật thể và phi vật thể của vùng đất Sơn Tây, trong đó có làng cổ Đường Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây,thành phố Hà Nội.

03:52 | 19/12

Thành cổ Sơn Tây là di tích được xếp hạng Di tích lịch sử, kiến trúc cấp Quốc gia ngày 15/10/1994. Hiện nay di tích này thuộc địa phận phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Đã có khá nhiều tài liệu viết về Thành cổ Sơn Tây, nhưng bạn đọc có thể tìm hiểu đầy đủ hơn về công trình này qua bộ sách “Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội”, là bộ sách gồm 10 tập do PGS.TS Vũ Văn Quân chủ biên, nằm trong cơ cấu đề tài Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2019. Trong “Tập 8 - Thị xã Sơn Tây - Huyện Ba Vì - Huyện Thạch Thất”, PGS.TS Vũ Văn Quân đã thống kê khá toàn diện về hệ thống di sản văn hoá vật thể và phi vật thể của vùng đất Sơn Tây, trong đó có Thành cổ Sơn Tây, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây.

Xem tin theo ngày tháng:
1
2
3
4
5
  • Thời tiết - Tỉ giá
  • Giá vàng
    Tỉ giá