Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Tin dự án |  Bạn đang ở:Trang chủ » Chi tiết tin dự án
"Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" - Một bước đột phá tốt, tạo tiền đề cho bước tiếp theo.
Thứ hai, 24/01/2011 03:13
Sau 8 năm được đào tạo tại Trung Quốc về ngôn ngữ và văn học, PGS. Trần Nghĩa làm việc 15 năm tại Viện Văn học, 5 năm tại Ban Văn học thuộc Viện Khoa học Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 20 năm, từ năm 1980 đến 2001 tại Viện nghiên cứu Hán Nôm với cương vị Viện trưởng. Ở bất kỳ cương vị nào, PGS. Trần Nghĩa luôn miệt mài nghiên cứu, biên soạn nhiều công trình về Thăng Long - Hà Nội và có nhiều đóng góp quan trọng cho Thủ đô với bề dày 1000 năm tuổi. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đôi lời tâm huyết của PGS. Trần Nghĩa về “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”.

Tôi rất yêu Hà Nội và luôn tâm niệm mình phải có một cái gì đó đóng góp cho thành phố mình yêu. Duyên may đã tới: Hà Nội có chủ trương xây dựng “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”. Tôi được mời tham gia một số hoạt động của Tủ sách, với các vai trò như tác giả biên soạn, chủ tịch hoặc ủy viên Hội đồng thẩm định đề cương, Hội đồng nghiệm thu bản thảo… của khoảng 10 công trình khoa học, tức chiếm khoảng 10% số đề tài của Tủ sách.

Qua quá trình tham gia, tôi thấy việc xây dựng “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” là một chủ trương đầy “minh triết”, tức sáng suốt và khôn ngoan của lãnh đạo Thành ủy và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Tủ sách sẽ tích cực góp phần vào việc thu hẹp những thiếu hụt trong sự hiểu biết về quá khứ của Thủ đô chúng ta trên các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội - cũng tức là về “xứ sở và con người”, “địa linh và nhân kiệt” - của Thăng Long - Hà Nội.

Nhìn lại 1000 năm lịch sử, nước ta cũng đã có một số công trình tầm cỡ như Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Nam thực lục, Đồng Khánh địa dư chí… nhưng chúng không so sánh kịp với “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” về mặt dung lượng (Tủ sách có trên 100.000 trang) cũng như về tính đa dạng của nó (Tủ sách bao quát nhiều mặt: lịch sử, địa lý, văn học nghệ thuật, văn hóa xã hội, kinh tế…).

Về mặt chất lượng, Tủ sách đã quy tụ được nhiều nhà văn hóa, khoa học giỏi, thuộc loại đầu đàn tham gia biên soạn. Đáng nói nhất là Tủ sách được viết theo cách nhìn đổi mới của thời kỳ hội nhập: vừa đứng vững trên đôi chân của dân tộc mình, vừa lộng gió bốn phương. Có đứng vững trên lập trường dân tộc, Tủ sách mới có Tuyển tiểu thuyết Thăng Long - Hà Nội, trong đó có tập 1 dành cho tiểu thuyết Việt Nam thời trung đại mà trước đó, mảng này bị gạt ra khỏi lĩnh vực tiểu thuyết, theo chuẩn mực phương Tây. Cũng như có lộng gió bốn phương, Tủ sách mới có các cuốn tuyển dịch Minh thực lục, Thanh thực lục, nguồn sử liệu quý mà trước đây, vì lẽ này lẽ khác, các nhà nghiên cứu nước ta chưa có dịp khai thác.

Từ khi ra mắt công chúng đến nay, Tủ sách được nhiều lời khen hơn tiếng chê. Về phương diện khoa học, học thuật, theo tôi, thế là tốt, căn bản là tốt, là đáng mừng. Nếu có điểm nào còn bất cập, chưa thật ưng ý thì đó cũng là điều đương nhiên. Không vì rơi vãi một ít gạch ngói vôi vữa… mà ta không nhìn thấy ngôi nhà khang trang vừa được xây dựng. Về vấn đề này, tôi đã có bài trả lời phỏng vấn đăng trên báo Hà Nội mới, số ra ngày 10/10/2010, trang 9.

Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” mà tôi gọi là “một bước đột phá” cũng tạo tiền đề cho bước tiếp theo: tiếp tục đi sâu hơn và toàn diện hơn vào văn hiến Thăng Long, mở rộng thêm nguồn tư liệu còn lưu giữ trong lòng đất Hà Nội mới, và ở các Thư viện lớn trong nước, đặc biệt là Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm mà người Trung Quốc coi như  “kho Đôn Hoàng” của Trung Quốc chứa đựng nhiều thông tin mới mẻ chưa ai biết…

Chúng ta đã có NXB Hà Nội đầy kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện chủ trương xây dựng Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, và cũng đã hình thành cả một đội ngũ trí thức do NXB Hà Nội tập hợp và sử dụng. Nếu Tủ sách chỉ đi bước một mà không tiếp tục đi bước hai thì rất uổng: mới “thành nghề” đã “thất nghiệp”. Tôi nghĩ “bước tiếp theo” của Tủ sách nếu được thực hiện thì dưới sự chỉ đạo của Thành phố, chắc chắn sẽ đạt được thành quả lớn hơn, toàn diện hơn.

 

Nhà xuất bản Hà Nội

  • Thời tiết - Tỉ giá
  • Giá vàng
    Tỉ giá