Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 28/08/2014 08:38
“Tôi tự hào là người Việt Nam”

 

Cuộc tọa đàm “Tôi tự hào là người Việt Nam” diễn ra hôm qua (27.8) tại Hà Nội không chỉ đơn thuần là việc giới thiệu cuốn sách cùng tên của Thái Hà Book, mà cao hơn, những nhà tổ chức kỳ vọng sẽ có những dự án khơi dậy niềm tự hào của mỗi con người, để từ đó kích hoạt niềm tự hào dân tộc.

 


Tại buổi tọa đàm, Thái Hà book thông báo toàn bộ tiền bán sách (10.000 quyển, tương đương 500 triệu đồng) sẽ được chuyển về chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” của Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động.

 “Bạn có tự hào là người Việt Nam không?”

 Đó là câu hỏi mà bà Tôn Nữ Thị Ninh đặt ra trong phần đầu lời giới thiệu cuốn sách. Bà viết: “Tôi luôn tự nhủ đừng bao giờ quên tính biện chứng của bản sắc dân tộc, sự giằng co hằng ngày, hằng giờ trong xã hội hội nhập luôn biến động giữa “Người Việt xấu xí” và người Việt nhân bản, trí tuệ, tự trọng. Đây là cuộc đấu tranh quyết liệt không bao giờ ngừng đòi hỏi mỗi chúng ta và toàn xã hội bản lĩnh đẩy lùi cám dỗ của sự thấp hèn và lòng tham làm động lực vươn lên để có thể tự hào là người Việt Nam, xứng đáng với các bậc tiền bối và tạo bàn đạp cho thế hệ sau xây dựng tương lai của đất nước và dân tộc Việt Nam xứng đáng được hưởng”.

Họ rất tự hào là người Việt Nam 

Một chủ đề tưởng chừng như sách vở “Tôi tự hào là người Việt Nam” lại thu hút được lượng người khá lớn quan tâm khi cuộc tọa đàm diễn ra.

Xuất phát từ ý tưởng của TS Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP sách Thái Hà, cuốn “Tôi tự hào là người Việt Nam” sẽ là khởi đầu cho một dự án kéo dài nhiều năm, nhằm lan tỏa tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Dự kiến những cuốn sách tiếp theo trong dự án sẽ là "Doanh nhân tự hào là người Việt Nam", "Trí thức tự hào là người Việt Nam"...

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN - đại diện cho 33 tác giả có tên trong cuốn sách, nói: “Tôi cho rằng những cuốn sách như thế này sẽ kích hoạt  được niềm tự hào “Tôi là người Việt Nam”. Những vấn đề kinh tế, xã hội hiện đang có những đột phá rõ rệt và đồng hành với điều đó phải khơi dậy niềm tự hào của mỗi con người. Công cuộc đổi mới chỉ thành công khi mỗi con người có động lực đổi mới. "Tôi tự hào là người Việt Nam" không phải là một khẩu hiệu mà là một hành động: Hãy sáng tạo, hãy làm việc hết mình và truyền lửa cho những người để chúng ta tự hào về chúng ta - những người Việt Nam”.

Cùng quan điểm, TS Lê Thị Bích Hồng (Vụ phó Vụ Văn hóa - Văn nghệ Ban Tuyên giáo TƯ) cho rằng: “Tự hào là người Việt Nam bắt nguồn từ những điều giản dị nhất, những con người giản dị nhất”. Còn TS Lương Hoài Nam - nguyên TGĐ Jetstar Pacific Airlines - chia sẻ: “Để thật sự tự hào là người Việt Nam cần phải giải quyết hai vấn đề chính, đó là xây dựng được một Việt Nam thịnh vượng bên cạnh một Việt Nam hùng cường với những truyền thống, giá trị lịch sử”.

Cần phong trào rộng khắp “Tôi tự hào là người Việt Nam”

“Tôi tự hào là người Việt Nam” là cuốn sách quy tụ các bài viết của 33 tác giả - là những người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, như: Nhà sử học Dương Trung Quốc, TS Nguyễn Sĩ Dũng, TS Vũ Tiến Lộc, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ, Phạm Phú Ngọc Trai hay tác giả trẻ Đỗ Nhật Nam...

“Con người Việt cũng có những thói xấu, xã hội vẫn còn những hiện tượng tiêu cực mà chúng ta chứng kiến hằng ngày. Thế nhưng, chúng tôi chọn những mặt tích cực, những điểm sáng để tập hợp trong cuốn sách này"  - TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Giới trẻ tự hào là người Việt Nam

Mong mỏi của TS Nguyễn Mạnh Hùng - chủ biên cuốn “Tôi tự hào là người Việt Nam” là dấy lên phong trào rộng khắp, ở mọi thành phần xã hội viết về niềm tự hào về mình, về những người xung quanh, về con  người, đất nước Việt Nam để cùng nhau vun đắp, xây dựng tổ quốc ngày càng giàu mạnh.

Trong bức thư ngắn gửi TS Nguyễn Mạnh Hùng ngay trong buổi tọa đàm, anh Vũ Minh Lý - Ủy viên BCH TƯ Đoàn, GĐ Trung tâm tình nguyện quốc gia - đã viết: “Tôi rất mong dự án này sẽ lan tỏa và truyền cảm hứng tới hàng triệu người Việt, đặc biệt là lớp thanh niên hiện nay”.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Lê Doãn Hợp cho rằng: “Chủ đề "Tôi tự hào là người Việt Nam" cần trở thành một cú hích, tác động vào mỗi cá nhân, để thế giới ngưỡng mộ chúng ta hơn”. Còn bà Trần Thị Thanh Thanh - nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em VN, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN - nói ngắn gọn: “Cuốn sách này cũng như những dự án sắp tới là cơ hội khơi dậy sức mạnh dân tộc, khơi dậy những giá trị tiềm năng trong mỗi con người, để chúng ta có niềm tin bước tiếp trên con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

"Tự hào là người Việt Nam có khó không?". Câu hỏi này đã được tác giả Đinh Tiến Dũng lý giải một phần trong bài viết của mình: “Sống thế nào để tự hào về bản thân mình thì đó cũng chính là lúc chúng ta tự hào là người Việt Nam”.


Khánh An

(Theo laodong.com.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)