Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 28/08/2014 08:52
Khởi nghĩa Trà Bồng khơi thông dòng thác cách mạng miền Nam

Cách đây 55 năm, ngày 28/8/1959, quân và dân Trà Bồng đã nhất tề đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền. Cuộc khởi nghĩa này đã mở đầu phong trào đấu tranh vũ trang của nhân dân miền Nam, khơi thông dòng thác cách mạng miền Nam trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, trở thành niềm tự hào của nhân dân Quảng Ngãi và cả nước.

inh thần Trà Bồng, chiến thắng Trà Bồng mãi mãi ghi vào sử sách của Quảng Ngãi, lịch sử dân tộc và được phát huy trong hiện tại và tương lai để viết tiếp trang sử oanh liệt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khơi thông dòng thác cách mạng Miền Nam

Đầu năm 1959, để xây dựng chính quyền bù nhìn tay sai hòng thực hiện âm mưu phá hoại Hiệp định Geneva, chia cắt lâu dài nước ta, đế quốc Mỹ và tay sai Ngô Đình Diệm ráo riết thực hiện chính sách "tố cộng diệt cộng", đưa ra Luật 10/59 trả thù những người kháng chiến cũ, chia cắt Đảng với dân, dìm phong trào cách mạng trong bể máu. Chúng lấy Quảng Ngãi là một trọng điểm.

Trong bối cảnh ấy, tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi nhân dân tham gia cách mạng. Đặc biệt, thành lập các đơn vị vũ trang, chờ thời cơ khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.

 

Đồng bào các dân tộc tham gia nổi dậy ở Trà Bồng, Quảng Ngãi, tháng 8/1959.

 

Ngày 23/8/1959, địch điều quân lên Trà Bồng vây ráp cưỡng chế dân đi học tập bầu cử. Đồng bào các dân tộc thiểu số ở các xã Trà Thuỷ, Trà Giang biểu tình chống lại, sau đó rút vào rừng cắm chông, cài bẫy chống địch đàn áp. Địch tiến hành khủng bố, đàn áp dã man đồng bào. Ngọn lửa căm thù như bùng cháy.

Mờ sáng ngày 28/8/1959, nhân dân và lực lượng thanh niên vũ trang các xã Trà Phong, Trà Lãnh, Trà Quân, Trà Sơn, Trà Nham, Trà Khê nhất loạt nổi dậy, vây diệt bọn cảnh sát ác ôn, uy hiếp tinh thần binh lính địch, vùng cao Trà Bồng bừng bừng khí thế quật khởi. Đến chiều cùng ngày, nhân dân và lực lượng vũ trang tiến công cơ quan ngụy quyền xã, tiêu trừ đến tận gốc quyền lực độc tài của Mỹ-Diệm ở cơ sở, bộ máy kìm kẹp của địch ở cơ sở bị đập tan.Tin Trà Bồng được giải phóng đã lan nhanh khắp các huyện miền núi của tỉnh. Cả miền Tây Quảng Ngãi nhất tề đứng lên giành chính quyền về tay cách mạng.

Sau cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, nhân dân các dân tộc ở Kon Tum, Đắk Lắk nổi dậy diệt ác, giành quyền. Khí thế của quần chúng cách mạng đang nhen nhóm lại được thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng cổ vũ, quân và dân ở các tỉnh Nam Trung Bộ nổi dậy đánh bại cuộc càn quét của địch. Cuộc khởi nghĩa này đã mở đầu phong trào đấu tranh vũ trang của nhân dân miền Nam, khơi thông dòng thác cách mạng miền Nam trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền tây Quảng Ngãi giành thắng lợi đã mở ra giai đoạn lịch sử mới về sự kết hợp bạo lực cách mạng của quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng với khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền về tay nhân dân không những ở Quảng Ngãi mà cả Nam Trung bộ, có tác động trực tiếp đến cao trào Đồng khởi ở miền Nam những năm 1959-1960.

Những gam mầu tươi mới

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ngọn lửa tinh thần của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi vẫn cháy sáng. Người dân nơi đây vẫn một lòng sắt son với Đảng, với Bác Hồ, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bức tranh Trà Bồng đã sáng lên những gam màu tươi mới. Đồng bào đã bỏ hẳn cuộc sống du canh du cư, đốt rừng làm nương rẫy để sống tập trung và đầu tư phát triển kinh tế, khai thác tốt nhất tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Bia di tích Gò Rô. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

 

 

 

 

Trà Bồng đã phát huy thế mạnh về lâm nghiệp, ưu tiên trồng keo lá tràm và quế, đẩy mạnh trồng cây công nghiệp ngắn ngày, chăn nuôi gia súc gia cầm.

Cơ sở hạ tầng, giao thông được đầu tư xây dựng khang trang, đường nhựa thông suốt từ huyện về đến xã. Tuyến đường Sông Trường-Trà Bồng-Bình Long, tạo động lực to lớn trong việc thu hút đầu tư, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, đảm bảo lưu thông hàng hoá, phát triển thương mại, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân huyện Trà Bồng.

Người dân nơi đây đã được sử dụng điện lưới quốc gia, đời sống tinh thần được nâng lên rõ rệt. Hệ thống cửa hàng quốc doanh tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả. Sự nghiệp văn hoá xã hội có bước phát triển, trường học cơ bản được kiên cố hóa, đã hoàn thành phổ cập trung học cơ sở. An ninh quốc phòng luôn được giữ vững.

Tuy vẫn còn gian khó, nhưng với đà đổi thay như hiện nay, bằng ý chí và nghị lực của vùng đất anh hùng quật khởi, với tư duy năng động và đổi mới, sâu nặng tình Đảng, nghĩa dân, chắc chắn Trà Bồng sẽ vươn lên, xây dựng xây dựng quê hương no ấm, hạnh phúc.


Trung tâm Thông tin Tư liệu/TTXVN

(Theo baotintuc.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)