Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 28/08/2014 09:46
“Hà Nội - Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình” Ấn phẩm đặc biệt mừng Ngày Giải phóng

Thời gian này, Nhà xuất bản (NXB) Hà Nội đang dồn tâm sức cho cuốn sách ảnh "Hà Nội - Thủ đô anh hùng - Thành phố Vì hòa bình" - ấn phẩm đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Dự kiến, cuốn sách dày 320 trang với khoảng 450 khoảnh khắc tiêu biểu về Hà Nội trên con đường dựng xây và phát triển sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9 tới.

Đón chào quân giải phóng về Thủ đô (ảnh tư liệu).

Đón chào quân giải phóng về Thủ đô (ảnh tư liệu).

Ông Phạm Quốc Tuấn - Chánh văn phòng Dự án, NXB Hà Nội cho biết, đây là một trong những cuốn sách quan trọng nhất trong chủ đề kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng. Cuốn sách được làm tương đối trang trọng với 320 trang trên khổ 23x30cm, in giấy đẹp. Là sách ảnh, nên chủ yếu dùng "ngôn ngữ ánh sáng" với những khoảnh khắc ghi dấu mốc đáng nhớ của Thủ đô Hà Nội trong 60 năm - từ sau khi tiếp quản Thủ đô, vượt qua gian khó để vươn lên khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Ở đó, người xem có thể thấy rõ, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền TP, người dân Hà Nội đã vượt qua khó khăn của 2 cuộc chiến tranh, của thời bao cấp gian nan, dần dần phát triển từng bước trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa Thủ đô. Các bài viết trong cuốn sách chỉ mang tính đề dẫn, giới thiệu nên hết sức cô đọng, súc tích. Tuy nhiên, "cái nền" cho những bức ảnh đẹp ấy cũng do các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm về văn hóa, lịch sử chắp bút và dựng xây nên đầy tin cậy về độ chính xác cũng như cách chọn lọc sự kiện.

Vì là sách ảnh, nên cách sắp xếp, bố trí các sự kiện cũng kết hợp cả theo biên niên lẫn theo chủ đề. Đề cương cho ấn phẩm đặc biệt này đã "lên khung" rõ nét 3 phần, tương đương với 3 giai đoạn trong chặng đường phát triển của Hà Nội. Phần 1 - Thủ đô Hà Nội - Trái tim của cả nước, nói về lịch sử Hà Nội và bối cảnh Hà Nội trước khi tiếp quản Thủ đô 10/10/1954. Phần 2 - Hà Nội sau năm 1954, là từ khi tiếp quản Thủ đô đến năm 1975 thống nhất đất nước. Phần 3 - từ 1975 đến nay. Đây là phần dài nhất, chia thành các "mốc" đáng chú ý. Điển hình như Đại hội Đảng lần thứ VI năm 1986 đánh dấu mốc quyết định đường lối đổi mới; Năm 2008, Hà Nội mở rộng địa giới hành chính; Năm 2010 - mốc ghi dấu ấn của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội… Tất cả những nội dung đó được thể hiện trong 450 bức ảnh mà như ông Tuấn cho biết, có "nguồn" rất uy tín: trong "kho" ảnh của Thông tấn xã Việt Nam, báo Ảnh Việt Nam, ảnh từ các cuộc triển lãm, ảnh tư liệu của NXB và trực tiếp từ các nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà sưu tầm. Chất lượng ảnh rất đẹp, nhiều ảnh trong số đó đã được trao các giải thưởng trong nước và quốc tế.

"Hà Nội - Thủ đô anh hùng - Thành phố Vì hòa bình" được in bằng hai thứ tiếng Việt - Anh, sẽ là món quà tặng đặc biệt cho khách trong nước và nước ngoài dịp kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô. Dù đã khá kỹ lưỡng và cẩn trọng, song hiện tại những người làm sách vẫn chưa yên tâm. Bởi thời gian dành cho cuốn sách (từ sưu tầm tư liệu, biên soạn, dịch thuật, thiết kế mỹ thuật, in ấn…) chỉ vỏn vẹn chưa đầy 2 tháng, trong khi với những cuốn sách kỳ công như thế này phải cần không dưới một năm. Tuy nhiên, ông Tuấn chia sẻ: "Sức ép thời gian như vậy, song với trách nhiệm của mình, NXB đã dốc toàn bộ tâm sức tập trung cho cuốn sách. Quan điểm của NXB là làm hết sức mình, tốt nhất trong khả năng có thể. Nội dung và chú thích rất có thể có nhiều chỗ không thật "đắt", nhưng chúng tôi hết sức tránh sai sót về thông tin sự kiện".
 

Trong đợt kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, NXB Hà Nội còn cho ra mắt 4 ấn phẩm: "Trung đoàn Thủ đô - Ngày về vinh quang"; "Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng"; "Báo chí Hà Nội: Sự kiện - nhân vật - tác phẩm" và "Những bông hoa đẹp".
 
Thục Trinh
 
(Theo ktdt.vn)

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)