Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 28/08/2014 03:35
Lâm trường 155 (Đoàn Kinh tế quốc phòng 327): Vượt qua khó khăn bằng truyền thống và sáng tạo

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) tốt, làm kinh tế quốc phòng hiệu quả, gần dân, được nhân dân, chính quyền trên địa bàn đóng quân quý mến đó là những điểm nổi bật khi nói đến Lâm trường 155 (Đoàn Kinh tế quốc phòng (KT-QP) 327, Quân khu 3).

 

Tháng 4-1999, Bộ Quốc phòng ra quyết định chấn chỉnh lực lượng, Sư đoàn 327 khung thường trực làm nhiệm vụ dự bị động viên thành Đoàn KT-QP 327 cơ động từ Thái Bình ra Quảng Ninh làm nhiệm vụ KT-QP theo dự án của Nhà nước và Bộ Quốc phòng. Trong đội hình của Đoàn KT-QP 327, Trung đoàn 155 chuyển thành nông trường, lâm trường và chuyển đổi nhiệm vụ. Đây là một bước chuyển đổi nhiệm vụ chính trị hoàn toàn mới đối với đội ngũ cán bộ, chiến sĩ của lâm trường trong điều kiện biên chế chưa ổn định, đội ngũ cán bộ vừa thừa lại vừa thiếu, nhất là cán bộ nòng cốt về quản lý hoạch toán kinh tế, chuyên môn khoa học kỹ thuật và xây dựng cơ bản.

Cán bộ Lâm trường 155 hướng dẫn bà con địa phương trồng thông

Đơn vị đứng chân và làm nhiệm vụ KT-QP trên địa bàn xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, là xã thuộc diện nghèo, khó khăn, vùng sâu, vùng xa với chiều dài trên 20km đường biên giới từ cột mốc 1321 đến cột mốc 1328. Buổi đầu còn cực kỳ khó khăn thiếu thốn về các mặt, song đơn vị đã quán triệt sâu sắc quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng về kinh tế gắn với quốc phòng an ninh, vì mục tiêu nhiệm vụ quốc phòng để phát triển kinh tế.

Làm gì để khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao là trăn trở luôn đau đáu trong lòng của lãnh đạo lâm trường khi đó. Thượng tá Phạm Ngọc Hùng, Giám đốc Lâm trường 155 cho biết: Lãnh đạo lâm trường đã chủ trương phát huy truyền thống “Đoàn kết – kiên cường – khẩn trương – quyết thắng” của đơn vị, để vượt lên trên mọi khó khăn gian khổ. Được quán triệt, công tác tư tưởng tiến hành tốt, đội ngũ cán bộ, QNCN, công nhân viên quốc phòng lâm trường từng bước thực hiện, thực hiện tốt nhiệm vụ của Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 327 và Bộ tư lệnh Quân khu 3 giao cho. 15 năm làm nhiệm vụ KT-QP phải đối mặt với bao khó khăn gian khổ, nhưng bằng ý chí quyết tâm, với quan điểm tự lực, tự cường phát huy nội lực, thi đua sáng tạo lâm trường đã luôn vượt lên để khẳng định chính mình.

Thế hệ cán bộ, chiễn sĩ Lâm trường 155 ngày nay đã và đang lập lên nhiều thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện SSCĐ. Đảng ủy, chỉ huy lâm trường luôn nhận thức đúng đắn về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác huấn luyên SSCĐ - một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu của lâm trường. Trên cơ sở quán triệt đường lối quân sự, quốc phòng an ninh của Đảng về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy lâm trường đã chú trọng giáo dục cho cán bộ, công nhân viên về chủ nghĩa Mác, tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, củng cố quyết tâm, xây dựng lòng tin cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong toàn lâm trường.

Thực hiện huấn luyện theo phương châm “Cơ bản – thiết thực – vững chắc” sát thực tế chiến đấu, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, nhằm không ngừng nâng cao trình độ và năng lực cho cán bộ do vậy, trình độ, phương pháp huấn luyện của đội ngũ cán bộ các cấp trong lâm trường ngày càng tiến bộ, hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị được giao.

Nội dung, thời gian huấn luyện hằng năm đạt 100%, kiểm tra các nội dung huấn luyện kết thúc năm có 100% đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá giỏi từ 75 đến 80%.

Bên cạnh công tác SSCĐ, Đảng ủy, chỉ huy lâm trường quan tâm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ KT-QP. Thượng tá Trần Mạnh Trung, Chính trị viên Lâm trường 155 tâm sự: Nhìn lại 15 năm qua từ buổi đầu vẫn là hành trang ba lô trên vai, vũ khí là con dao, cây quốc với lán trại dựng tạm che nắng, che mưa và sau lưng là cả ngút ngàn đỉnh cao Ba Lanh hùng vĩ, mỗi cán bộ, nhân viên của lâm trường đều cảm thấy vinh dự, tự hào. Ngay khi về địa bàn mới, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 327 và sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị đã khẩn trương khảo sát, quy hoạch để xây dựng dự án; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi công xây dựng trụ sở lâm trường, nhà văn hóa, nhà ở khối cơ quan, bệnh xá quân dân y kết hợp. Lâm trường đã đưa vào sử dụng trên 1.500m2 đất để làm vườn ươm, khu chăn nuôi tập trung; tổ chức gieo ươm hơn 3 triệu cây giống, trồng mới 913,6ha rừng thông mã vĩ, khoanh nuôi bảo vệ rừng đầu nguồn tự nhiên 1.067,9 ha; làm mới, tu bổ 20km đường bằng cản lửa, 2 chòi canh, 15 biển báo… Việc thực hiện nhiệm vụ của lâm trường ngày một hiệu quả. Năm 2008, lâm trường đã tổ chức trồng 4.107 cây xanh biên giới dọc tuyến biên giới dài 23km; năm 2010 bàn giao 292,5 ha rừng cho địa phương đưa vào sử dụng và năm 2014 lâm trường đang phấn đấu bàn giao 290ha rừng nữa…

Những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ KT-QP 15 năm qua chính là những minh chứng của những thành tích xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Đảng bộ trong sạch vững mạnh của lâm trường. Đến nay, các tổ chức quần chúng trong đơn vị luôn đạt tiêu chuẩn vững mạnh xuất sắc, đoàn kết thống nhất cao, đời sống vật chất tinh thần của bộ đội ngày càng được cải thiện. Đội ngũ cán bộ, QNCN, CNVCQP yên tâm công tác, phấn khởi gắn bó xây dựng đơn vị, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Lâm trường đã có 56 lượt tập thể và 590 cá nhân được Bộ tư lệnh Quân khu 3, chỉ huy Đoàn KT-QP 327 khen thưởng từ giấy khen trở lên. Đảng bộ Lâm trường 15 năm liên tục đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Thượng tá Phạm Ngọc Hùng nhấn mạnh: Trước yêu cầu nhiệm vụ mới của cách mạng, của quân đội trong tình hình hiện nay, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức của Lâm trường 155 luôn trân trọng những thành quả đạt được, giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang 45 năm qua mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp để nhân lên thành sức mạnh thắp sáng niềm tin, coi đó là mục tiêu rèn luyện phấn đấu xây dựng lâm trường vững mạnh toàn diện hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 

 

Bài, ảnh: THỦY DỤC DŨNG
 
(Theo qdnd.vn)
 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)