Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 02/10/2014 10:40
Nồng ấm Việt - Hàn!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Xơ-un đúng độ vào thu của xứ sở kim chi. Cái lạnh mùa thu ở đây có thể sánh với cái giá lạnh mùa đông ở Hà Nội. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sau 4 giờ bay khiến cái lạnh bỗng ùa vào cơ thể. Thế nhưng, chỉ thoáng chốc, sự nồng hậu và tình cảm thân thiện của các quan chức và người dân Hàn Quốc dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên trong đoàn đã làm ấm lòng người…

 

Lễ đón dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được bạn tổ chức trọng thị và chu đáo tại sân bay quân sự Seongnam (Xơ-un) với Đội tiêu binh danh dự xếp hàng ngay ngắn. Sự trọng thị và tình cảm nồng ấm của quan chức Hàn Quốc trong lễ đón càng khẳng định và chứng minh rõ hơn mối quan hệ hữu nghị của hai nước được vun đắp trong suốt chiều dài quan hệ ngoại giao. 22 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là sau 5 năm kể từ khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác hợp tác chiến lược, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đại diện hai dòng họ Lý tại Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN.

Có một câu chuyện đặc biệt về một người Hàn Quốc rất yêu quý Việt Nam. Đó là ông Chuê Yêng Chu (Choi Young Joo), Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam. Ông là một doanh nhân tiêu biểu, được Thủ tướng Hàn Quốc tặng Bằng khen, Chính phủ Hàn Quốc trao tặng Huân chương về thành tích phát triển công nghiệp và thương mại, Huân chương về thành tích phát triển thương mại quốc tế... Với tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam, ông Chuê Yêng Chu tham gia Hội Hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam (tháng 9-2009) và cùng với tập thể Ban lãnh đạo hội tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị với Việt Nam như hỗ trợ người tàn tật và trẻ mồ côi ở Việt Nam… Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay khi vừa tới Xơ-un đã dành thời gian tiếp ông Chuê Yêng Chu. Tại buổi tiếp, ông xúc động chia sẻ: “Tôi có tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Nếu có thể làm điều gì tốt đẹp cho Việt Nam, tôi luôn sẵn lòng”.

Hội Hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam mà ông Chuê Yêng Chu giữ cương vị Chủ tịch, là một trong số nhiều tổ chức hữu nghị đã và đang nỗ lực đóng góp vào việc thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam-Hàn Quốc. Hiện nay, nhiều tổ chức hữu nghị của hai nước hoạt động rất hiệu quả, như: Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc (thành lập tháng 9-1994); Hội Nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam (thành lập tháng 5-1993), Hội Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc (thành lập tháng 5-1995); Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) (thành lập năm 2002)... Các hoạt động và đóng góp tích cực của các tổ chức hữu nghị nêu trên đã góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Hàn ngày càng bền chặt.

Mối quan hệ tốt đẹp ấy đang ngày càng được vun đắp bởi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tới những đóng góp tích cực của các hậu duệ nhà Lý đang sinh sống và phát triển sự nghiệp thành công ở Hàn Quốc trong việc phát triển hơn nữa tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác Việt-Hàn. Tại buổi tiếp đại diện hai dòng họ Lý tại Hàn Quốc là dòng họ Lý Hoa Sơn và dòng họ Lý Tinh Thiện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, từ các năm 1128 và 1226, những hoàng tử con vua Lý đã sang sinh sống ở Hàn Quốc, có người đã lập công lớn giúp triều đình thời đó đánh tan quân xâm lược, giữ vững chủ quyền lãnh thổ Hàn Quốc. Khi chuyện trò với đại diện hậu duệ hai dòng họ Lý, Tổng Bí thư nói: “Tôi được biết, hai dòng họ Lý sinh sống lâu đời ở Hàn Quốc, trải qua mấy trăm năm đóng góp cho Hàn Quốc nhưng vẫn luôn nghĩ đến gốc gác dòng máu Lạc Hồng, tôi thấy rất có ý nghĩa. Đây là minh chứng cho mối quan hệ truyền thống Việt Nam-Hàn Quốc đã có từ lâu đời”. Tổng Bí thư bày tỏ xúc động trước việc ngài Chủ tịch dòng họ Lý Hoa Sơn là ông Lý Hy Yen và Chủ tịch dòng họ Lý Tinh Thiện là Lý Man Su đều đã đề nghị xin được nhập quốc tịch Việt Nam và mong muốn khi về già được sống ở Việt Nam.

Được biết, hiện có khoảng 5000 người thuộc hai nhánh hậu duệ vua Lý của Việt Nam đang sinh sống trên khắp Hàn Quốc. Những năm qua, hai dòng họ đã có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước; có nhiều đóng góp tích cực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hàn Quốc. Năm 2010, hai dòng họ đã cử đại diện gồm 11 người tham gia đoàn đại biểu kiều bào về dự các hoạt động chính thức của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Chia sẻ cảm tưởng sau những lần được trở về Việt Nam, các con, cháu của hai dòng họ đều rất vui mừng khi thấy đất nước Việt Nam ngày càng thay da đổi thịt. Họ đặc biệt vui sướng khi đón nhận tình cảm của quê hương; xúc động và tự hào khi được chiêm ngưỡng và được dâng hương dưới chân bức tượng uy nghi của vua Lý Thái Tổ bên bờ hồ Hoàn Kiếm ở trung tâm thủ đô Hà Nội.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bận rộn với lịch trình hoạt động khá dày, nhưng vẫn dành thời gian trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các đại diện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Trong không khí gần gũi và ấm áp của buổi gặp gỡ, để căn dặn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kể lại một câu chuyện lý thú về câu nói mà chính Tổng Bí thư từng trò chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê (Park Geun Hye), đại ý rằng: “Ở Hàn Quốc có 50.000 cô dâu Việt, thì chắc chắn ở Việt Nam sẽ có 50.000 chú rể Hàn Quốc. Điều đó cho thấy, mối quan hệ hết sức đặc biệt giữa hai nước". Câu chuyện giản dị do Tổng Bí thư chia sẻ nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của tất cả mọi người có mặt tại buổi gặp gỡ, bởi ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc về "mối tình" Việt-Hàn nồng ấm.

(Ghi chép của phóng viên Báo Quân đội nhân dân gửi từ Xơ-un)

NGUYỄN TẤN TUÂN

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)