Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 02/10/2014 05:29
Nhà xuất bản Hà Nội giới thiệu cuốn sách “Hà Nội – Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại”

Trong những ngày thu náo nức sôi động với nhiều sự kiện và hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014), chiều ngày 30/9/2014, tại Thư viện Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách “Hà Nội – Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” của nhà báo Hồ Quang Lợi.

 

Nhà báo Hồ Quang Lợi sinh năm 1956 tại Nghệ An, tốt nghiệp khoa Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài tại Đại học Tổng hợp Bucharest (Romania). Ông nguyên là Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, nguyên Tổng Biên tập Báo Hànộimới. Hiện tại, ông là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.


Tác giả, nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ cùng độc giả tại lễ ra mắt cuốn sách của ông. Ảnh: Vũ Văn Chiến

Hồ Quang Lợi được đồng nghiệp đánh giá là cây bút chính luận tài năng, sắc sảo, một nhà báo "tràn đầy năng lượng", bởi ông luôn có những góc nhìn rất tinh tế trước mỗi sự kiện. Ông đã đạt được khá nhiều thành công trong nghiệp báo: Giành 9 Giải báo chí quốc gia và toàn quốc (trong đó có 5 giải A) các năm 1991, 1997, 1999, 2003, 2004, 2005, 2006, 2008, 2009.

Hồ Quang Lợi - nhà báo xông xáo, lịch lãm với tư duy nhạy bén, mẫn cảm, tinh tế luôn cảm nhận và đánh giá sự kiện mang tầm dự báo - được độc giả biết đến với những bài báo chính luận, bình luận sự kiện nóng bỏng trong nước và quốc tế. Trong vòng 5 năm trở lại đây, trên cương vị Tổng Biên tập Báo Hànộimới rồi là Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, nhà báo Hồ Quang Lợi đã cho ra đời 4 cuốn sách: “Xung chấn kỷ nguyên đột biến” (NXB. Quân đội nhân dân, 2011), “Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc” (NXB. Quân đội nhân dân , 2012), “Những chân trời cuộn sóng” (NXB. Hà Nội, 2013), “Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” (NXB. Hà Nội, năm 2014). Có thể thấy năm 2013, bạn đọc Thủ đô đã được biết đến cuốn “Những chân trời cuộn sóng” của nhà báo Hồ Quang Lợi do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành với những bình luận hóc búa, gai góc những sự kiện quốc tế với những khía cạnh rành rẽ, bất ngờ. Năm 2014, với cuốn sách “Hà Nội – cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” bạn đọc sẽ được thưởng thức ấn phẩm gồm 55 bài chính luận được thể hiện đa phong cách với bút pháp sắc bén của một nhà báo đã dành trí lực và tâm huyết của mình cho Hà Nội.
Thật ý nghĩa khi cuốn sách được ấn hành đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô. Với nội dung gồm 3 phần: Phần một.“Cuộc sát hạch nghiêm khắc”: tập hợp các bài viết xung quanh “Dấu ấn năm mở rộng” về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, của một “Hà Nội trên tầm cao mới” được nhìn nhận từ góc độ văn hóa để tất cả “Vững tin đi tới”. 


Cuốn sách “Hà Nội – Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” của nhà báo Hồ Quang Lợi. Ảnh: Vũ Văn Chiến

Phần hai có tựa đề “Trên bệ phóng nghìn năm” lấy dấu mốc năm 2010 khi Thủ đô tròn nghìn tuổi làm điểm tựa; lại có thêm điểm sáng từ thẳm sâu lịch sử soi rọi nên “Tầm vóc Hà Nội – Vị thế Việt Nam”. Qua 14 bài viết, người đọc có thể hoàn toàn tin tưởng vào một ngày không xa, Thủ đô Hà Nội sẽ hiện hữu với các tiêu chí "Xanh – Văn hiến – Văn minh – Hiện đại", sánh vai với thủ đô các nước trong khu vực và trên thế giới không chỉ từ bình diện đất rộng và người đông.

Còn ở phần ba, tác giả đã dành trọn tâm hồn và tình cảm của mình với Hà Nội, nơi có "Dòng văn hiến bất tận", tích tụ những dịu dàng sâu lắng của một tâm hồn, sự trải lòng của ông về văn hoá, cốt cách Hà Nội.

Từ góc độ một nhà lãnh đạo có tâm và có tầm, một nhà báo sắc sảo và bản lĩnh, một công dân có trách nhiệm cùng tình yêu với Thủ đô, những bài viết của ông như một câu trả lời cho những băn khoăn trăn trở của người dân về hầu hết các vấn đề kinh tế - xã hội và đặc biệt là văn hóa. 

Trong lễ ra mắt cuốn sách, Anh hùng Lao động, Giáo sư Vũ Khiêu có nhận xét sâu sắc về tác phẩm cũng như tác giả Hồ Quang Lợi - nhà báo có ý tưởng sáng tạo, lời văn sâu sắc và bút lực mạnh mẽ.


Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu phát biểu chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi nhân dịp ra mắt cuốn sách.
Ảnh: Vũ Văn Chiến

Nói về cuốn sách, Nhà thơ Bằng Việt, Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã có những nhận định về cuốn sách của nhà báo Hồ Quang Lợi, ông cho rằng ở tác phẩm này, độc giả muốn đi tìm lời giải sẽ có cảm giác yên tâm khi đọc hết phần một của tập sách và không phải ngẫu nhiên mà nhà báo Hồ Quang Lợi lại đặt tiêu đề bao quát cho tập sách là "Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại". "Hưng khí" là từ sắc nét về thời vận đang đi lên của Hà Nội mà tác giả muốn nhấn mạnh, là khát vọng không chỉ của riêng tác giả mà của tất thảy chúng ta...

Giữa bộn bề, ngổn ngang như một công trường hiện đại, Hà Nội đang kiến tạo và phát triển với quyết tâm vượt lên mình từng ngày và Thủ đô đang có rất nhiều những kỳ tích tưởng chừng bình lặng của đời thường. Cũng trong cuốn sách, tác giả Hồ Quang Lợi bàn nhiều về những giá trị “phi vật thể”, những thứ bồi đắp kiến tạo nên hồn cốt Thăng Long, bởi theo ông “… mỗi người dân dù ở đâu tới, khi sống ở Thủ đô đều phải ý thức về nề nếp Tràng An, từ sinh hoạt hàng ngày; cùng khôi phục, vun đắp cho truyền thống đẹp đẽ, thanh quý ấy”. 

Và với niềm tin về tương lai, về vẻ đẹp Thủ đô theo tác giả: “Đừng đo tầm vóc, vẻ đẹp của Hà Nội chỉ bằng chiều cao, mức độ đồ sộ, hoành tráng của các công trình, Hà Nội chỉ thực sự là Hà Nội trong sự hài hòa giữa kiến thiết và giữ gìn, trong sự vươn tới chân trời phát triển mới nhưng vẫn chú trọng nâng niu, ươm giữ những nét vàng truyền thống và lòng nhân ái bao la. Hà Nội chỉ thực sự đẹp trong chiều sâu lắng dịu, êm đềm trong không gian văn hóa và tinh thần vừa gần gũi, vừa cao sang và mộng mơ”.

Ngoài ra, tác giả Hồ Quang Lợi cũng nhấn mạnh đến sự kế thừa, khôi phục tinh hoa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến: “Chúng ta nhất thiết gây dựng di truyền văn hóa truyền thống. Chúng ta nhất thiết gây dựng di truyền văn hóa qua các thế hệ người Hà Nội để kinh kỳ phồn hoa luôn rạng rỡ và những lớp trầm tích luôn là nguồn sáng kiêu hãnh chủ lưu từ nghìn năm, đại diện của văn minh sông Hồng trên đất nước hàng nghìn năm lịch sử”.


Nhà báo Nguyễn Kim Sơn, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội phát biểu tại lễ ra mắt.
Ảnh: Vũ Văn Chiến

Phát biểu giới thiệu cuốn sách, Tổng Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội, nhà báo Nguyễn Kim Sơn chia sẻ niềm vui, hân hạnh khi Nhà xuất bản Hà Nội lại được cộng tác với nhà báo Hồ Quang Lợi để ấn hành một ấn phẩm ý nhĩa đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, và biên tập viên Hoàng Châu Minh là “bà đỡ” cho đứa con tinh thần thứ hai mà Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành, để từ giờ phút này cuốn sách “Hà Nội – Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” chính thức ra mắt độc giả Hà Nội và cả nước.

Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu cuốn sách “Hà Nội – Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại”của nhà báo Hồ Quang Lợi. Hy vọng với bút lực, trí tuệ và sức viết khỏe của nhà báo tài hoa Hồ Quang Lợi, trong tương lai bạn đọc sẽ lại được đón đọc những tác phẩm có giá trị xã hội sâu sắc của tác giả. Qua từng con chữ sắc sảo đầy ma lực, cuốn sách “Hà Nội – Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” ra mắt đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô sẽ là món quà ý nghĩa giúp bồi đắp thêm tình yêu Hà Nội, thêm gắn bó và trách nhiệm với Hà Nội thân thương trong mỗi chúng ta.


Văn Minh

Nhà xuất bản Hà Nội

 

Ý kiến bạn đọc
Vu Toàn Trung 02/10/2014
bài viết hay
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)