Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ sáu, 03/10/2014 11:24
Các chiến sĩ bị địch bắt tù đày là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Sáng 2-10, TP Hà Nội đã tổ chức gặp mặt hơn 400 chiến sĩ cách mạng (CSCM) bị địch bắt tù đày đại diện cho hơn 2.000 chiến sĩ đang sinh sống trên địa bàn nhân kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.

Dự buổi gặp mặt có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Đào Văn Bình; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đại diện các cơ quan đảng, chính quyền, MTTQ, ban, ngành, đoàn thể của thành phố.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tặng hoa cho đồng chí Nguyễn Văn Trân, 99 tuổi, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, cựu tù cách mạng Hà Nội.    Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tặng hoa cho đồng chí Nguyễn Văn Trân, 99 tuổi, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, cựu tù cách mạng Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm hỏi động viên các thế hệ cựu tù chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương công lao của CSCM yêu nước, đã chịu nhiều hy sinh mất mát, đóng góp xương máu vào thắng lợi chung của dân tộc. Chủ tịch nước nhấn mạnh, những cuộc đấu tranh kiên cường bất khuất trong nhà tù của thực dân đế quốc không chỉ là mặt trận chiến đấu đầy khắc nghiệt, hiểm nghèo mà là bộ phận quan trọng của cách mạng dân tộc. Được gặp lại những người đồng chí tuổi đã cao nhưng tinh thần và ý chí cách mạng không hề suy giảm, Chủ tịch nước mong muốn các CSCM bị địch bắt tù đày tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo tham gia đóng góp vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn… làm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự là công bộc của nhân dân, học tập và thực hiện thật tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các bộ, ngành cùng TP Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với các CSCM bị địch bắt tù đày.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng bộ, chính quyền TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị bày tỏ sự khâm phục, kính trọng đối với những cựu tù cách mạng. Tấm gương chiến đấu, hy sinh cao cả của các CSCM bị địch bắt tù đày đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc, mãi mãi là niềm tự hào, là gương sáng để thế hệ mai sau viết tiếp những trang sử vàng. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định, cuộc gặp mặt đầm ấm trang trọng này là dịp để thế hệ hôm nay được bày tỏ sự tri ân với đạo lý uống nước nhớ nguồn với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự trường tồn của Thủ đô và đất nước. Đảng bộ và nhân dân Hà Nội luôn tự hào và trân trọng những hy sinh, đóng góp của thế hệ đi trước vì nền độc lập, tự do của dân tộc và đang có những việc làm cụ thể thiết thực góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các CSCM đã trải qua lao tù của thực dân đế quốc và những người có công với cách mạng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ sự xúc động, vui mừng khi thấy nhiều chiến sĩ cách mạng năm xưa, những người con ưu tú của Thủ đô, đất nước, của dân tộc anh hùng dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết, luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và Thủ đô thân yêu. Trong 10 công dân ưu tú Thủ đô được tuyên dương năm nay có đồng chí Lâm Văn Bảng cũng là cựu tù cách mạng. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị mong muốn, bằng kinh nghiệm, trí tuệ và uy tín của mình, các CSCM bị địch bắt tù đày tiếp tục có những đóng góp quý báu vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, nêu cao tấm gương hy sinh chiến đấu để các thế hệ sau học tập, tiếp nối sự nghiệp cách mạng của lớp người đi trước. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Nội quyết tâm đoàn kết vượt qua khó khăn thách thức, xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, xứng đáng là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, xứng đáng với sự hy sinh, đóng góp, mong đợi của những cựu tù cách mạng.
 
Nguyên Hoa
 
(Theo hanoimoi.com.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)