Nước Pháp rúng động vì hai vụ bắt cóc con tin
Hình ảnh đầu tiên về các con tin được giải thoát từ cửa hàng tạp hóa tại Vincennes. Ảnh: AFP
Nước Pháp đang phải đối mặt với những hành động khủng bố được một nhóm khủng bố có đào tạo và lên kế hoạch bài bản thực hiện, khi cùng lúc phải đối phó với hai vụ bắt cóc con tin được cho là có liên quan với nhau. Một diễn ra ở Đông Bắc Pa-ri, sau khi cảnh sát truy đuổi và đấu súng với hai người được cho là tay súng thực hiện vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo tại Pa-ri hôm 7-1. Vụ còn lại ở Đông Nam Pa-ri, nghi phạm chính là kẻ đã nổ súng khiến một nữ cảnh sát thiệt mạng sáng 8-1.
Chiều 9-1, hãng tin AFP cho biết, đã xảy ra một vụ nổ súng tại một cửa hàng bán thực phẩm ăn chay của người Do Thái nằm ở khu vực Porte de Vincennes, phía Đông thủ đô Pa-ri của Pháp. Thủ phạm đã bắt giữ ít nhất 5 người làm con tin và cố thủ trong cửa hàng này. Báo Guardian dẫn lời một nhân chứng kể, anh nhìn thấy gã đàn ông gốc Phi tay cầm một khẩu súng máy xông vào cửa hàng và lập tức nổ súng...
Xe cứu thương ở hiện trường. Một em bé được bế ra khỏi tiệm tạp hóa khi cảnh sát xông vào giải cứu con tin. Ảnh: AP
Hãng tin AP dẫn lời một cảnh sát cho biết, tay súng bắt cóc 5 con tin tại Porte de Vincennes dọa sẽ giết các con tin, nếu cảnh sát tiến hành đột kích vào tòa nhà nơi bạn hắn là hai nghi phạm trong vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo đang cố thủ tại vùng Đông Bắc thủ đô.
Trước đó, chiều 9-1 (theo giờ Hà Nội), cảnh sát Pháp đã truy đuổi và nổ súng vào chiếc xe của hai đối tượng tình nghi tấn công tòa báo Charlie Hebdo ở thủ đô Pa-ri hôm 7-1. Trước sự truy đuổi ráo riết của cảnh sát, hai đối tượng này đã chạy vào xưởng in CTD ở thị trấn Dammartin-en-Goele. Chúng đã bắt giữ những người trong xưởng in làm con tin và cố thủ tại xưởng in này. Hai tên này tuyên bố chúng là thành viên của tổ chức khủng bố Al Qaeda ở Y-ê-men và sẵn sàng "tử vì đạo".
Sau nhiều giờ thương lượng không thành công, chiều tối 9-1, cảnh sát Pháp đã quyết định tấn công cùng lúc hai địa điểm có con tin. Telegraph đưa tin đã nghe thấy tổng cộng 6 tiếng nổ lớn tại hiện trường vụ bắt cóc con tin tại cửa hàng ở Porte de Vincennes. Diễn biến này xảy ra gần như đồng thời với những tiếng súng trong xưởng in ở thị trấn Dammartin-en-Goele, nơi anh em nhà Cu-a-tri đang cố thủ với một con tin nữ.
Lúc 23 giờ 40 phút (giờ Việt Nam), AFP dẫn nguồn tin chính quyền Pháp xác nhận chiến dịch giải cứu con tin ở thị trấn Dammartin-en-Goele đã kết thúc thành công, anh em nhà Cu-a-tri đã bị hạ sát. Chúng dường như đã nổ súng trước khi bị cảnh sát bắn hạ. Một cảnh sát bị thương trong khi đột kích vào xưởng in ở Dammartin-en-Goele.
Trực thăng tại hiện trường vụ bắt giữ con tin ở Dammartin-en-Goel. Ảnh: AP
Trong vụ khủng bố ở Porte de Vincennes, kẻ khủng bố Cu-li-ba-li bị tiêu diệt, một kẻ bị bắt giữ và các con tin an toàn. Có ít nhất hai sĩ quan bị thương. Truyền thông Pháp cho hay, chưa rõ có bao nhiêu người đã bị bắt giữ làm con tin ở bên trong cửa hàng Do Thái. Nhưng nhiều nguồn tin cho biết, có khoảng 10 người chạy ra khỏi tiệm khi cảnh sát xông vào giải cứu họ. Roi-tơ dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, ít nhất 4 con tin ở cửa hàng Do Thái đã thiệt mạng. Nhiều xe cứu thương được thấy lao tới hiện trường sau khi cảnh sát đột kích vào bên trong tiệm, giải cứu con tin.
Trước đó, Tổng thống Pháp Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ (Franncois Hollande) đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp. Thủ tướng Ma-nu-en Van (Manuel Valls) tuyên bố, nước này đang ở trong tình trạng "chiến tranh" với khủng bố chứ không phải tôn giáo. Cảnh sát Pháp đang lo ngại một mạng lưới khủng bố được cho là bị tiêu diệt vào năm 2005 đã hoạt động trở lại, tờ NRC của Hà Lan đưa tin. Mạng lưới này được biết dưới tên Buttes Chaumont, được đặt theo tên một công viên ở Pa-ri nơi chúng huấn luyện các thành viên thuộc mạng lưới này.
Nghi can vụ xả súng ở Pháp nằm trong danh sách "đen" của Mỹ
Ngày 8-1, một quan chức Mỹ cho biết, hai nghi can gây ra vụ xả súng đẫm máu tại tòa soạn báo Charlie Hebdo đã bị Mỹ liệt vào danh sách theo dõi khủng bố từ nhiều năm nay. Hai anh em nhà Cu-a-tri cũng nằm trong danh sách các cá nhân bị cấm nhập cảnh vào Mỹ bằng đường hàng không. Một nguồn tin khác cũng cho biết, Xa-ít Cu-a-tri đã từng theo học khóa đào tạo khủng bố của Al-Qaeda vài tháng tại Y-ê-men năm 2011, trong khi đó Sê-ríp từng bị kết án 18 tháng tù giam do tìm cách tới I-rắc để tham gia lực lượng thánh chiến Hồi giáo. Cả hai nhiều khả năng có mối liên hệ với chi nhánh mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda trên Bán đảo A-rập (AQAP) tại Y-ê-men. Sau khi trở về từ Y-ê-men, chúng "án binh bất động" để tránh sự chú ý của lực lượng an ninh Pháp. Chính vì thế, nhiều tháng trước khi vụ tấn công đẫm máu xảy ra, cả hai đều không bị đưa vào danh sách tình nghi đặc biệt của cảnh sát Pháp.
|
Ngọc Hà
(Theo qdnd.vn)