Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 04/06/2015 02:54
Du lịch Trường Sa: " Đất của ta đến đâu, ta có quyền đặt chân đến đó"

Những tướng lĩnh quân đội đã cương quyết khẳng định như vậy với Infonet trước thông tin UBND TP.HCM đang chuẩn bị kế hoạch đưa khách du lịch ra Trường Sa trong thời gian tới đây.

 
Nêu ý kiến với PV Infonet, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân cho rằng ông rất hoan nghênh việc tổ chức những tour du lịch này. Theo ông việc làm này là rất tốt để tăng thêm tình yêu biển đảo quê hương của  nhân dân, đặc biệt là các bạn trẻ.
 
Một chuyến xuồng đang chở khách vào một hòn đảo thuộc vùng biển Trường Sa vào tháng 5 vừa qua.
 
"Chúng ta tổ chức cho nhân dân ra đảo để biết sinh hoạt của bộ đội ngoài đó như thế nào, biết vùng biển của chúng ta rộng lớn như thế nào, từ đó nâng thêm lòng yêu tổ quốc, yêu biển đảo, đây là việc rất cần thiết" – ông nói.
 
Vị chuẩn đô đốc nhận định: "Ta tổ chức chuyến đi này thế nào Trung Quốc cũng phản ứng" nhưng ông nhấn mạnh: "Đây là biển của ta, đảo của ta, xưa nay vì điều kiện chưa có, tàu bè chưa bảo đảm, máy bay chưa ra đến Trường Sa, nhưng bây giờ tàu bè đã khá hơn, có tàu nước, tàu khách, tàu bệnh viện, máy bay không quân của Hải quân, tàu CSB cũng có thể ra được".
 
Ông cũng cho rằng các chuyến du lịch nên tổ chức từ tháng 4, cho đến giữa tháng 6, vì khoảng thời gian khác sóng gió rất thất thường. Bên cạnh đó cũng không thể loại trừ các tình huống bất ngờ, nên phải tổ chức thật chu đáo.
 
Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm (bên phải) trong một lần nói chuyện với Đại tá Phạm Duy Tam - thuyền trường tàu không số ra giải phóng đảo Song Tử Tây.
 
Riêng về chi phí chuyến đi, vị Chuẩn đô đốc chia sẻ: "Một chuyến đi ra Trường Sa dài đến 500km (trường hợp chỉ đến một điểm) nên rất tốn dầu, nhớt, rồi đảm bảo an toàn trên biển cũng khắt khe hơn, do đó phải tốn kém nhiều".
 
Từ đó ông đề nghị nhà nước và nhân dân kết hợp cùng làm và "phần nào bà con bỏ tiền ra được thì nên đề nghị bà con vui vẻ bỏ tiền để tham gia với Hải quân và nhân dân ven biển, còn một phần nữa thì nhà nước hỗ trợ".
 
Cùng chung quan điểm này, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ - nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7 hào hứng nói:
 
"Cái đó quá tốt, chúng ta muốn tạo môi trường hòa bình mà, còn các bên diễu võ dương oai là việc của họ. Chuyến đi đó thể hiện đó là môi trường hòa bình và mình không có gây hấn với ai, đồng thời không có làm gì cả, chỉ làm trách nhiệm với đất nước mình thôi".
 
Theo thiếu tướng Thổ, các đơn vị liên quan phải chuẩn bị  thật kỹ cho chuyến đi và quan trọng nhất là về mặt tâm lý. "Bây giờ Mỹ với Trung Quốc nói như thế, rồi tập trận như thế nên người ta sợ. Mình đừng sợ, phải khẳng định Việt Nam anh hùng không sợ gì hết". – ông nói.
 
Vị thiếu tướng khẳng định: "Đi ra đó cũng là một trách nhiệm chứ không phải đi chơi. Đó [Trường Sa] là tổ quốc mình mình phải biết chứ. Dân ta phải biết sử ta, nhưng dân ta cũng phải biết đất ta nữa. Phải biết đất của mình đến đâu thì dân mình đặt chân lên đến đó, kẻ nào muốn gây hấn là việc của họ.
 
Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ.
 
Trước đó ngày 2/6 UBND TP.HCM đã có văn bản giao Sở Du lịch, Sở Giao thông Vận tải, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Công ty dịch vụ Bay và Du lịch biển Tân Cảng và Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourism tiếp tục thực hiện các chỉ đạo trước đó của UB về việc triển khai các tuyến du lịch tại Trường Sa.
Theo văn bản này, các cơ quan nói trên được yêu cầu tập trung đánh giá, phân tích từng nội dung để tham mưu, đề xuất và trình UB nhằm thực hiện chuyến du lịch đầu tiên ra Trường Sa dự kiến khởi hành ngày 22/6 tới.
 
Chuyến đi này được coi là lần thử nghiệm để rút kinh nghiệm, tạo điều kiện tiền đề cho những chuyến tiếp theo, cũng như cân nhắc để xây dựng kế hoạch quảng bá phù hợp, sau khi được Thành ủy chấp nhận về chủ trương cùng sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan.
 
 
Nguyễn Cường
 
(Theo infonet.vn)
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)