Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ sáu, 05/06/2015 09:49
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu thăm chính thức Bulgaria

Đây là chuyến thăm chính thức Bulgaria đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên cương vị Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

 
Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bồ Đào Nha, sáng nay (5/6) theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã tới Thủ đô Sofia, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria từ 5 - 6/6, theo lời mời của Thủ tướng Boyko Borissov.
 
Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta tại sân bay Sofia có Bộ trưởng Chính phủ Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bulgaria, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Lê Đức Lưu, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Bulgaria.
 
Đây là chuyến thăm chính thức Bulgaria đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên cương vị Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam. Mặc dù Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (8/2/1950), khởi đầu cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác lâu dài giữa hai nước trong suốt 65 năm qua. Tuy nhiên hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn khá khiêm tốn.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Bulgaria từ 5-6/6.
 
Đến năm ngoái kim ngạch thương mại hai chiều mới chỉ đạt con số 88 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Bulgaria các mặt hàng truyền thống như dệt may, giày da, cà phê, hạt tiêu, thuốc lá, than đá, thủy sản... và nhập khẩu của Bulgaria các mặt hàng như hoá chất, tân dược, rượu vang, máy móc, thiết bị đóng tàu, lúa mỳ, thức ăn gia súc... 
 
Hiện tại, Bulgaria có 10 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 31 triệu USD trong các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo; thông tin và truyền thông; khoa học công nghệ; dịch vụ….
 
Theo chương trình chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Bulgaria và gặp gỡ giới doanh nghiệp nước này nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Bulgaria, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của hai nước để cùng phát triển, đồng thời tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực truyền thống như giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, khoa học-công nghệ, an ninh, quốc phòng, lao động và đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương hai nước.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ gặp gỡ đại diện cộng đồng hơn 1.000 người Việt đang sinh sống tại Bulgaria.
  
Thành Chung/VOV
 
(Theo vov.vn)
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)