Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ sáu, 05/06/2015 10:09
Để trẻ em được vui chơi, trưởng thành

Anh Nguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, nói rằng, để có được những sân chơi bổ ích, lý thú, qua đó giúp các em thiếu nhi rèn luyện bản lĩnh, ý chí, học hỏi những kỹ năng sống ngoài sự nỗ lực của tổ chức Đoàn, Đội, cần sự tham gia, hưởng ứng của chính quyền địa phương.


Cần tạo thêm nhiều sân chơi cho trẻ em.
Cần tạo thêm nhiều sân chơi cho trẻ em.

Hè vui, bổ ích

Thưa anh, dịp hè này, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư làm gì để tạo sân chơi bổ ích cho thiếu nhi cả nước?

Vào dịp hè, Hội đồng Đội T.Ư tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đội tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho thiếu nhi, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp thiếu nhi có thể tham gia vui chơi, rèn luyện, học tập và trưởng thành. Năm nay, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Hội đồng Đội T.Ư ban hành Hướng dẫn sinh hoạt hè 2015 với chủ đề “Hè vui, bổ ích, an toàn, học ngàn điều hay”, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tổ chức các hoạt động phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, đặc biệt chú ý đến những yếu tố đặc thù của từng địa phương.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam triển khai tạo mẫu mô hình hoạt động hè cho thiếu nhi với những sân chơi bổ ích dành cho lứa tuổi từ 9 đến 15 như: Trại hè thiếu nhi năm 2015 “Trải nghiệm để trưởng thành”, Học kỳ công an “Đi để biết, học để sống”, hành trình trải nghiệm “Hành trình nhà thám hiểm nhỏ tuổi”...


Anh Nguyễn Long Hải.

Một trong những khó khăn hay được nhắc đến là công tác phối hợp với các bộ ngành, đơn vị liên quan?

Công tác này những năm gần đây được Đoàn, Đội từ trung ương đến cơ sở phối hợp hiệu quả hơn. Với ngành LĐ-TB&XH, các cơ sở Đội triển khai các mô hình CLB Quyền trẻ em, Đội Tuyên truyền măng non tham gia tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước. Một số Hội đồng Đội cấp tỉnh đã chủ động phối hợp tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí để phòng chống tai nạn đuối nước vào dịp hè. 

Phối hợp Bộ GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các trò chơi dân gian, các chuyến tham quan, dã ngoại về nguồn, đưa học sinh về với các làng nghề, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tu sửa các di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sỹ.

T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đã phối hợp với các cơ quan truyền thông xây dựng các chương trình giải trí có ý nghĩa giáo dục trên các phương tiện thông tin. Đến nay, trên 5 kênh (từ VTV1 đến VTV6, Truyền hình Cáp…) của Đài Truyền hình Việt Nam đều có các chương trình dành cho thiếu nhi.

Cần tạo thêm không gian ở khu đông dân cư

Tại các khu chung cư, nhà trọ, khu nhà ở của công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất ở thành phố... luôn thiếu không gian vui chơi dành cho trẻ. Tổ chức Đoàn, Đội đề xuất, tháo gỡ khó khăn này thế nào?

Để tổ chức sân chơi cho trẻ em, ngoài điều kiện con người còn đòi hỏi hệ thống cơ sở vật chất, địa điểm vui chơi mà điều này tổ chức Đoàn, Đội không tự giải quyết được. Đoàn với vai trò, nhiệm vụ của mình hướng dẫn, đứng ra tổ chức thực hiện nhưng lại không phải là cơ quan quản lý các hệ thống thiết chế văn hóa các cấp, đặc biệt là ở phường, xã. Vì thế, chúng tôi kiến nghị nên giao cho tổ chức Đoàn tham gia quản lý các thiết chế văn hóa như nhà văn hóa, điểm vui chơi ở xã, phường để có không gian, điều kiện tổ chức sân chơi hữu ích cho thanh thiếu niên.

Với những nơi có mật độ dân cư đông, thiếu không gian vui chơi, chúng tôi kiến nghị đưa vào khai thác và sử dụng không gian tại các trường học (thường đóng cửa dịp hè) làm không gian tổ chức các trò chơi bổ ích cho giới trẻ.

Sân chơi cho thanh thiếu niên ở nông thôn, vùng sâu vùng xa được tổ chức thế nào?
“Chúng tôi kiến nghị nên giao cho tổ chức Đoàn tham gia quản lý các thiết chế văn hóa như nhà văn hóa, điểm vui chơi ở xã phường để có không gian, điều kiện tổ chức sân chơi hữu ích cho thanh thiếu niên”.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải
Ngoài việc tiếp nhận, tổ chức cho các em về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương theo mô hình câu lạc bộ sở thích, quan tâm tổ chức các loại hình trò chơi dân gian, đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh, Đoàn, Đội các cấp vận động quyên góp, hướng dẫn đọc sách trong thiếu nhi nhằm tăng cường giáo dục văn hóa đọc cho các em thông qua mô hình tủ sách lưu động, tủ sách cho thiếu nhi đọc tại các điểm bưu điện văn hóa xã.

Chúng tôi huy động đoàn viên thanh niên, các nguồn lực xây dựng các điểm vui chơi cho thiếu nhi tại cộng đồng, tổ chức các sân chơi cho thiếu nhi tại các khu công viên, điểm vui chơi công cộng; liên tục tổ chức các sân chơi lưu động phục vụ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng, quan tâm tới đối tượng thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức tốt các hoạt động vui chơi giải trí tại chỗ cho thiếu nhi, ưu tiên miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt vào các dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu.

Tại nhiều địa phương các em không có điều kiện tham gia các khóa kỹ năng, Đoàn, Đội tổ chức cho các em tham gia phong trào Trần Quốc Toản nhằm giúp đỡ các gia đình chính sách, chăm sóc các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn; tăng cường giáo dục truyền thống cho các em thông qua các hoạt động tham quan bảo tàng, địa danh lịch sử, di tích cách mạng.

Cảm ơn anh.
 
Phương Hiếu
 
(Theo tienphong.vn)
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)