Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ hai, 08/06/2015 05:06
'Những cánh đồng cổ tích': Thơ thiếu nhi, phảng phất nét từng trải

Sau hiện tượng Nguyễn Phong Việt với thơ bán 30.000 bản, có một gương mặt thơ nữ, dù số lượng thơ in không cao như vậy, nhưng vẫn đáng chú ý, đó là Phạm Thị Ngọc Thanh, cũng là một hiện tượng mạng.

 
Theo Alpha Books, hai tập thơ Những cánh đồng cổ tích (thơ thiếu nhi) và Khi mình đi qua nhau (thơ tình) do công ty này và NXB Văn học ấn hành cuối tháng 4 rất thành công về mặt độc giả. Cả hai cuốn sách nhận được mấy nghìn đơn đặt hàng trước khi ra mắt, riêng Những cánh đồng cổ tích bán được 5.000 bản trong 2 tuần và tái bản đầu tháng 5.
 
Những cánh đồng cổ tích còn được minh họa mỗi bài thơ là một bức tranh với nét vẽ tròn vành vạnh có thể chiếm cảm tình của nhiều bậc cha mẹ và các em bé. Ra mắt trước dịp 1/6, Những cánh đồng cổ tích là ánh nhìn trẻ thơ nhưng lại phảng phất nét từng trải.
 
Thơ Phạm Thị Ngọc Thanh lúc thì như tâm sự của một người mẹ, lúc lại thủ thỉ với em từ góc độ người chị (cũng là một đứa trẻ con), lúc lại hóa thành trẻ con trò chuyện cùng mẹ. Tác giả cho thấy khả năng hóa thân đa dạng, chị từng nhận nếu đọc thơ thì sẽ thấy chị… đa nhân cách. Nhưng đó là đặc điểm quen thuộc của bất kỳ người viết nào có khả năng thấu cảm. “Mẹ gom cả bầu trời vào đôi mắt/ Những cánh đồng, những giấc mơ cổ tích/ Sẽ ru em trong giấc ngủ à ơi...” (bài thơ Ngủ đi em).
 

Tập thơ thiếu nhi bán được 5.000 bản “Những cánh đồng cổ tích”
 
Hiện sống ở thành thị, nhưng thơ Phạm Thị Ngọc Thanh viết cho trẻ nhỏ lại ngập tràn hình ảnh thôn quê rộng lớn. Có thể, trong những câu thơ có tuổi thơ của chính tác giả và những người khác nữa, và một trời tưởng tượng mà mọi nhà thơ đều có quyền đắm chìm trong đó mà không lệ thuộc vào hiện thực.
 
“Mẹ bảo rằng quê hương/ Là vườn cây, hoa nắng/ Là tháng ngày đi học/ Có bạn bè yêu thương/ Và trong trái tim con/ Quê hương là nỗi nhớ/ Là tình yêu muôn thuở/ Không bao giờ phôi pha” (bài thơ Quê hương).
 
“Trong mơ con thấy cánh đồng/ Con cò, lời ru của mẹ/ Con thấy bố còn rất trẻ/ Nắm bàn tay dắt con đi” (Ngày con sinh ra).
 
Thơ Ngọc Thanh nồng nàn hơn khi viết về tình yêu, chạm đến cảm xúc sâu thẳm của những cô gái trẻ hay những người phụ nữ tuổi 30. Nhưng giữa hai tập thơ vừa ra mắt, thơ thiếu nhi trong sáng của cô lại được độc giả mua nhiều hơn.
 
Phạm Thị Ngọc Thanh sinh năm 1984 tại Yên Bái, hiện là giáo viên tin học tại Hà Nội. Trên Yume và Facebook, cô là tác giả được khá đông độc giả mến mộ. Cuối năm 2014, tập thơ Chúng mình có thể bắt đầu không? của cô cũng được in 5.000 bản, cho thấy tác giả rất có duyên in thơ.
 
 
Hạ Huyền (Thể thao & Văn hóa)
 
(Theo thethaovanhoa.vn)
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)