Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ hai, 08/06/2015 05:09
Tiểu thuyết đam mỹ: Thứ “virut” toàn cầu

Hiện nay, ngay cả những chuyên gia cũng không thể thống kê được có bao nhiêu thể loại thuộc dòng văn học phi chính thống.

 
Hiện nay, ngay cả những chuyên gia cũng không thể thống kê được có bao nhiêu thể loại thuộc dòng văn học phi chính thống. Nhưng nếu phải kể ra một vài thể loại tiêu biểu đang bị giới đọc lên án thì đó chính là tiểu thuyết đam mỹ. Nhiều người lớn đôi khi cũng chưa biết đến khái niệm đam mỹ, nhưng không ít độc giả teen, thậm chí mới chỉ 12 -13 tuổi đã có thể giải thích “vanh vách” về thể loại này. Ngăn chặn, cấm đoán,... không khả thi khi mà tiểu thuyết đam mỹ đang xâm nhập vào thế giới tâm hồn người trẻ bằng hình thức không thể kiểm soát nổi.
“Lây lan” nhanh
Không ngạc nhiên khi phát hiện sách “gối đầu giường” của teen bây giờ không phải là Đất rừng phương Nam hay Dế mèn phiêu lưu ký mà thay vào đó, chúng ta có thể bắt gặp những tập tiểu thuyết “lạ” với cách hành văn và nội dung rất... “có vấn đề”. Đó chính là thể loại đam mỹ. Đam mỹ là dòng văn học phi chính thống đang có tốc độ lây lan khủng khiếp trên thế giới. Về cơ bản, đam mỹ được hiểu là đam mê cái đẹp. Nếu như sách ngôn tình vốn đầy rẫy chuyện yêu đương ủy mị, nhạt nhẽo, vô vị thì dòng tiểu thuyết đam mỹ được các độc giả tôn thờ như một thứ tín ngưỡng, trong đó nó thản nhiên cổ vũ và phô bày những góc khuất cấm kị sâu thẳm nhất trong văn hóa và đạo đức của người Việt nói riêng, người châu Á nói chung. Đề tài trong các tiểu thuyết đam mỹ là tình yêu và tình dục của các nam nhân vật với nhau.
 
Tiểu thuyết đam mỹ: Thứ “virut” toàn cầu
Không ít độc giả trẻ đang say sưa với thể loại đam mỹ và vận hành nó như một thế giới ngầm mà các bậc phụ huynh rất khó kiểm soát (ảnh minh họa).
 
Đam mỹ xuất phát từ trào lưu văn học Yaoi Nhật Bản. Yaoi là thể loại truyện tranh nói về tình yêu nam - nam và có những cảnh 18+. Yaoi là từ viết tắt cho cụm từ “yama nashi, ochi nashi, imi nashi”, nghĩa là “không cao trào, không điểm nhấn, không ý nghĩa”. Yaoi xuất hiện từ khoảng đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước và hiện nay đã phổ biến trong thế giới tuổi teen trên toàn thế giới, gây ra không ít tranh cãi. Khi đến Trung Quốc, Yaoi hóa thân thành đam mỹ. Tiểu thuyết đam mỹ phát triển cực thịnh ở Trung Quốc và biến hóa khôn lường với rất nhiều chi môn, chi phái, các trào lưu khác nhau. Đa phần các đam mỹ có yếu tố huyền huyễn, tiên đồng ngọc nữ, tu tiên đắc giới và cả hiện đại đô thị.
 
Trở lại vấn đề tốc độ “lây lan” chóng mặt của thể loại đam mỹ mà ngay cả dòng văn học chính thống cũng chưa thể tìm ra phương thức PR nào hiệu quả đến thế. Có thể giải thích như sau: Khi một tác phẩm đam mỹ xuất hiện, tác giả sẽ tìm cách để phát hành qua mạng xã hội. Hiện nay, các trang blog, facebook,... chuyên cung cấp loại truyện này mọc lên như nấm và thu hút hàng ngàn thành viên trẻ. Nhiều diễn đàn với những cái tên vô cùng hấp dẫn, kiểu như “Top đam mỹ”, nơi giới thiệu cho các thành viên mới những tác phẩm “đáng đọc” hoặc “nhất định phải đọc”. Đáng chú ý, những người say mê tiểu thuyết đam mỹ không hề “kém hiểu biết”, ngược lại, họ sở hữu rất nhiều kỹ năng: ngoại ngữ, viết và rất nhiều kỹ năng mềm khác nữa. Trên internet có hàng loạt trang chuyên cung cấp tiểu thuyết đam mỹ được ưa chuộng bởi họ sở hữu đội ngũ dịch thuật chắc tay, chuyên làm nhiệm vụ dịch và biên tập truyện từ bản gốc để chia sẻ hào phóng cho các độc giả.
 
Nguy hiểm ở chỗ giới trẻ đang say sưa thể loại đam mỹ và vận hành nó như một thế giới ngầm mà các bậc phụ huynh rất khó kiểm soát.
 
Hậu quả...
 
Độc giả nữ đắm chìm trong thế giới đam mỹ thì sẽ bị gọi là “hủ nữ”. Và xu thế hiện nay là các hủ nữ ngày càng trẻ hơn, bạo liệt hơn, tiêu cực hơn và biến thái hơn. Thú vui của họ là hồi hộp ngóng chờ từng chương truyện ra lò, đặc biệt là chương nào có những tình tiết 18+ thì bàn tán vô cùng xôm tụ. Thậm chí, có những teen đã “luyện thành chính quả” tới mức... đọc hết trơn những truyện đã được dịch, còn phải thỏa mãn cơn ghiền bằng cách tự đi tìm bản gốc rồi “quăng” vào google translate để đọc. T.H - một độc giả 14 tuổi cho biết, em bị cuốn theo trào lưu đọc tiểu thuyết đam mỹ cùng đám bạn, thấy bạn ghiền là mình cũng đọc thử rồi lây luôn. Cách phổ biến nhất để “thưởng thức” truyện là ôm máy tính cả đêm, hoặc cài phần mềm đọc ebook bằng điện thoại. Teen nào dị ứng với công nghệ cũng không sao vì đã có các tập truyện được in ra và cho thuê với giá khoảng 5-7ngàn đồng/ngày...
 
Không ít phụ nữ ngoài 30 tuổi nhưng vẫn “phòng không” vì mải “đánh đu” và chết mê chết mệt với thể loại đam mỹ. Thực sự trong giới trẻ, hủ nữ đã hình thành hẳn một thế giới với một đời sống hoàn toàn tách biệt, bất bình thường và đầy tai tiếng. Tuy vậy, họ vẫn “hạnh phúc” với thế giới riêng của mình bằng cách tự lập hội và giao lưu với nhau. Nếu những độc giả nhỏ tuổi đam mê dòng văn học phi chính thống theo cách thụ động thì những độc giả “có tuổi” lại có đủ kỹ năng và kiến thức để “tôn sùng” nó như một thứ văn học “thần thánh”. Họ cũng chính là phe đối lập đáng gờm và “khó chịu” nhất đối với những người đang nỗ lực bảo vệ dòng văn học chính thống.
 
Đến nay, phần lớn các bậc phụ huynh vẫn còn rất “ngây thơ” với thế giới giải trí của con. Vì thế, việc kiểm soát, ngăn chặn dòng văn học không chính thống càng trở nên khó khăn hơn. Xem ra, giới chuyên môn cũng khó tìm ra loại “vaccin” để đặc trị thứ virut mang tên “đam mỹ”.
 
 
Hưng Vũ
 
(Theo suckhoedoisong.vn)
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)