Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 09/06/2015 11:49
Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015: Hành động vì “Đại dương xanh, hành tinh xanh”

Sáng ngày 8-6, tại bãi biển Mỹ Khê, TP. Quảng Ngãi Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015, với chủ đề "Đại dương xanh, hành tinh xanh”. Ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và trên 1.500 đại biểu là lãnh đạo 28 tỉnh, thành phố ven biển cùng tham dự.

 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình thăm quan triển lãm ảnh tại Lễ mít tinh Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 

Diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8-6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay với chủ đề "Đại dương xanh, hành tinh xanh” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức là dịp tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo. 

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 diễn ra trong bối cảnh Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp. Trung Quốc tiến hành bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn trên các đảo, đá, bãi ngầm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; ban hành lệnh cấm đánh bắt cá khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam; cản trở sinh kế của ngư dân Việt Nam và các nước trong khu vực… Những hành động này đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002, làm xói mòn lòng tin của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực”. 

Trước bối cảnh hiện tại, theo ông Hiển, chúng ta cần phải: Kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên Biển Đông; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo; đẩy mạnh phát triển kinh tế biển; tăng cường công tác tuyên truyền về biển và hải đảo; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển và hải đảo…

Trưởng Ban Tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Phạm Trường Thọ nhấn mạnh: Mỗi chúng ta cần có hành động cụ thể để bảo vệ các đại dương. Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền về tầm quan trọng của biển và hải đảo, đây còn là cơ hội để Quảng Ngãi thu hút các nhà đầu tư trong và nước ngoài vào tham gia đầu tư tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và huyện đảo Lý Sơn. 

Với số lượng đông đảo người dân tham gia Lễ mít tinh đã cho thấy được sự quan tâm của người dân về biển đảo, nhất là ngư dân. Lão ngư Đặng Văn Nhựt người dân địa phương chia sẻ: "Tôi thấy năm nay chính quyền chọn chủ đề "Đại dương xanh, hành tinh xanh” cho tuần lễ biển đảo là vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Bởi hơn ai hết là ngư dân chúng tôi hiểu rất rõ, biển đã cho chúng ta cuộc sống thì chúng ta phải trân trọng giữ gìn biển, bảo vệ biển. Hơn nữa đây là dịp để mỗi người dân, nhất là lớp trẻ càng phải ý thức hơn về chủ quyền biển đảo của chúng ta”.

Ngay sau Lễ mít tinh, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, địa phương đã tiến hành thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản tại biển Mỹ Khê. 500 thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển, diễu hành xe đạp tuyên truyền về Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2015. Song song đó, nhiều hoạt động hướng về biển đảo cũng đang diễn ra tại các địa phương trong cả nước nhằm tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường biển; đồng thời nâng cao lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, góp phần ổn định và phát triển đất nước.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 là chuỗi hoạt động có ý nghĩa to lớn. Biển, đảo có một vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường của nước ta. Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa X về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, đóng góp của kinh tế biển vào tổng thu nhập quốc dân của cả nước ngày càng tăng. Năm 2014, GDP của kinh tế biển và vùng ven biển Việt Nam  chiếm trên 50% tổng GDP của cả nước và đang tiếp tục gia tăng. 

Đại dương đã cho con người cuộc sống, đại dương cũng chính là trái tim của hành tinh xanh này. Tôi và bạn bằng những hành động thiết thực nhất hãy bảo vệ đại dương ngay từ bây giờ, bởi  đó là cách tốt nhất để đảm bảo cho tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau.
 
 
Tấn Thành - Chí Đại
 
(Theo daidoanket.vn)
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)