Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 07/10/2009 08:56
Gợi thêm tình yêu Hà Nội
Bắt đầu từ ngày 10-10, lúc 11g trên kênh VTV3 sẽ phát sóng game show mới "Hà Nội 36 phố phường" nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tái hiện một góc cảnh hồ Tây Hà Nội xưa trong game show “Hà Nội 36 phố phường” - Ảnh: ban tổ chức cung cấp

NSƯT, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chia sẻ cảm xúc của mình về game show thuần Việt mà ông đã dành nhiều tâm huyết để thực hiện:

- Những vấn đề lịch sử, địa lý, văn hóa, phong tục tập quán... của Hà Nội 36 phố phường sẽ được thể hiện đầy đủ... Với game show này, tôi hi vọng sẽ chuyển tới nhiều người niềm tin, tình yêu và ý thức giữ gìn vẻ đẹp của Hà Nội.

Người Hà Nội bây giờ đông đúc hơn xưa nhiều lắm, đường phố kẹt xe liên tục, bụi bẩn, ồn ã; cách cư xử của nhiều người dân, của các bạn trẻ nhiều khi cũng rất ẩu... Những điều này khiến người yêu Hà Nội cảm thấy hụt hẫng, suy giảm tình yêu và lòng tin với thành phố mà mình yêu quý. Chính vì vậy việc khơi gợi, thuyết phục mọi người yêu quý, trân trọng, gìn giữ vẻ đẹp, nét văn hóa truyền thống của đất và người Hà Nội là một việc làm cần thiết.

NSƯT đạo diễn Nguyễn Hữu Phần (trái) tại trường quay - Ảnh: ban tổ chức cung cấp

* Thưa ông, trong "rừng" game show truyền hình như hiện nay thì "Hà Nội 36 phố phường" có điểm gì đáng lưu ý để khán giả theo dõi?

Game show “Hà Nội 36 phố phường” được Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội; Thành ủy - UBND thành phố Hà Nội quyết định là chương trình truyền thông chính thức phục vụ đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ban cố vấn của chương trình gồm: nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà thơ Bằng Việt và nhiều nhà khoa học, văn nghệ sĩ thuộc các chuyên ngành khác nhau tham gia.

Game show sẽ được lên sóng đều đặn trên kênh VTV3 lúc 11g thứ bảy hằng tuần. Ngay hôm sau, chủ nhật VTV4 sẽ phát ba lần/ngày cho Việt kiều ở các khu vực khác nhau trên thế giới có thể theo dõi. Có tổng cộng 52 số ghi hình, buổi chung kết sẽ được truyền hình trực tiếp đúng vào ngày 10-10-2010 của đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Có thể tìm hiểu thêm thông tin tại trang web www.hanoi36phophuong.vn.

- Ðúng là game show đã trở nên bão hòa với khán giả truyền hình vì xuất hiện quá nhiều trên đài truyền hình trung ương cũng như địa phương. Vì vậy chúng tôi phải tìm ra một hình thức thể hiện mới mẻ hơn, hấp dẫn hơn. "Hà Nội 36 phố phường" khác với các game show thương mại thường thấy trước hết vì đó là một game show Việt, mang nội dung văn hóa - xã hội.

Sau nữa vì hình thức tổ chức các cuộc thi của game show này không chỉ diễn ra trong trường quay với phương pháp trắc nghiệm mà chủ yếu là những cuộc tìm kiếm ở ngoại cảnh: các đội thi tham gia phần thi dã ngoại sẽ vượt qua những trở ngại trên đường phố, các địa danh, thắng cảnh, di tích... để tìm hiểu một chủ đề nào đó của Hà Nội. Qua đó người xem thấy được khung cảnh, đường phố, di tích, thắng cảnh và những vấn đề của Hà Nội.

* Vốn là một đạo diễn phim truyện có tiếng với những bộ phim như Mảnh đời của Huệ, Ngọt ngào và man trá, Ðất và người, Ma làng, Gió làng Kình..., vì sao ông lại quyết định "gác kiếm" đi làm game show? Hẳn ông sẽ đưa nhiều "chiêu" mới của một đạo diễn phim vào game show này?

- Là một người làm phim, tôi đã từng nghĩ đến một bộ phim điện ảnh hoặc một loạt phim truyền hình về Thăng Long - Hà Nội, nhưng rồi lại nhận thấy với một vài bộ phim sẽ khó thể truyền tải những vấn đề của Hà Nội và chưa đủ sức thuyết phục, gây dựng tình yêu Hà Nội với mọi người... Thế là tôi sáng tác một game show truyền hình.

Khi bắt tay vào công việc cụ thể như viết từng kịch bản, tổ chức các khâu công việc sản xuất cho một game show truyền hình thực tế mới thấy nhiều điều mới mẻ, khó khăn, vất vả... May mắn là tôi đã được VTV3 hỗ trợ một đội làm game show (đạo diễn, biên tập, quay phim, tổ chức sản xuất...) năng động và chuyên nghiệp... Do đó quá trình chuẩn bị và thực hiện những số đầu tiên của chương trình đã diễn ra tương đối thuận lợi.

Là một người quen làm phim truyện tất nhiên tôi cũng tận dụng một chút sở trường của mình, góp phần tạo ra sự khác biệt cho "Hà Nội 36 phố phường", như: mời diễn viên tham gia các cuộc chơi, tổ chức các bối cảnh theo kiểu phim truyện cho phần thi trong trường quay (các đội thi sống trong khung cảnh của phố cổ Hà Nội được tạo dựng khá hoành tráng). Ở cuộc thi chung kết, chúng tôi dự định dựng sân khấu ngay cửa chợ Ðồng Xuân và các đội chơi được đưa ra sân khấu bằng tàu điện - một loại phương tiện giao thông nay không còn nhưng vẫn để lại nhiều ấn tượng trong lòng người yêu Hà Nội.

Theo báo Tuổi Trẻ Online.

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)