Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 03/12/2009 09:02
Khai mạc “Những ngày DL-VH Mê Kông - Nhật Bản 2009”: Lung linh sắc màu văn hóa Mê Công – Nhật Bản
Tối 02/12/2009, Festival “Những ngày Văn hóa, Thể thao, Du lịch Mê Công – Nhật Bản 2009” đã tưng bừng khai mạc tại Sân khấu ngoài trời công viên sông Hậu TP. Cần Thơ. Chương trình do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp Bộ Ngoại giao và UBND TP Cần Thơ tổ chức nhân kỷ niệm Năm Giao lưu Mê Công – Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 2 – 5/12/2009.

          

             Những ngày Du lịch -Văn hóa Mê Công-Nhật Bản 2009
                            đã khai mạc tại TP. Cần Thơ tối 2/12.

 

Đến dự buổi lễ, có các đồng chí: Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ nước CHXHCN VN; Đ/c Lê Phước Thọ, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Trưởng Ban Tổ chức TƯ, đ/c Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của TƯ và địa phương.

 

Tham gia Lễ hội còn có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch của các nước: Cam-pu-chia, Lào, Thái-lan, Mi-an-ma, Nhật Bản.  Các khách mời là đại diện Tổ chức Du lịch Thế giới, Hiệp hội Du lịch châu Á- Thái Bình Dương, UNESCO cùng đông đảo du khách và nhân dân.

 

Chung tay xây dựng hình ảnh du lịch Mê Công- Nhật Bản

 

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ nước CHXHCN VN đã đọc diễn văn khai mạc, nêu bật ý nghĩa của việc tổ chức những ngày hội Những ngày du lịch- văn hoá Mê Công- Nhật Bản 2009. Đây là sự kiện nằm trong chương trình kỷ niệm Năm giao lưu Mê Công- Nhật Bản 2009, được tổ chức theo sáng kiến đề xuất của Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tiểu vùng Mê Công- Nhật Bản lần thứ nhất năm 2008, nhằm tăng cường giao lưu văn hoá, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia tiểu vùng và Nhật Bản.

 

Ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trường ban tổ chức Những ngày du lịch- văn hoá Mê Công- Nhật Bản 2009, đại diện cho địa phương đăng cai địa điểm tổ chức sự kiện đã gửi lời chào mừng đến đoàn đại biểu các nước, các vị khách quốc tế và du khách tham gia sự kiện này. Đồng chí đã giới thiệu và nêu bật những tiềm năng du lịch, văn hoá của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và của Cần Thơ nói riêng, mời gọi du khách đến với Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực, thúc đẩy hơn sự hợp tác, đầu tư cùng phát triển giữa địa phương các nước trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch và trao đổi, giao lưu văn hoá, nghệ thuật.

 

          

 

Lung linh sắc màu văn hóa khu vực tiểu vùng Mê Công

 

Phần hội của Lễ khai mạc Festival “Những ngày Văn hóa, Thể thao, Du lịch Mê Công – Nhật Bản 2009” đã diễn ra lung linh và đầy sắc màu vùng sông nước.

 

Phần I của chương trình với tên gọi “Chuyện kể của những dòng sông” được thể hiện với sự thể hiện của gần 200 diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam, do  NSND Trần Bình làm Tổng đạo diễn.
 

Chương trình đã đưa người xem về những không gian văn hoá của các làn dân ca, điệu múa của vùng đồng bằng sông Hồng với bát ngát cánh đồng và rặng tre làng xào xạc trong tiếng trống hội rộn ràng mùa xuân; của cố đô Huế cổ kính bên dòng Hương Giang mơ màng những điệu hò mái nhì, nam ai, nam bằng, réo rắt xênh phách cung đình. Để từ đó mở ra sự giao hoà của đồng bằng Nam Bộ với chín nhánh sông từ dòng Mê Công vươn mình ra biển, trong không gian của văn hoá sông nước, miệt vườn, rộn ràng điệu hò ơ và mang mác điệu vọng cổ trữ tình, sâu lắng.

          
                                                         

Phần hai Hội ngộ bên dòng Mê Công gồm những tiết mục của sáu đoàn nghệ thuật đến từ các nước Cam-pu-chia, Lào, Thái-lan, Mi-an-ma và đoàn Nhật Bản; giới thiệu những nét văn hoá truyền thống đặc sắc và các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của từng nước. Phần biểu diễn này như một bản hoà ca của tình đoàn kết, hữu nghị của những dân tộc anh em cùng uống chung dòng nước Mê Công, cùng chung ước vọng vì một dòng sông xanh, lành sạch và cuộn chảy phù sa.

          

 

Bên cạnh lễ khai mạc “Những ngày Du lịch - Văn hoá Mê Công - Nhật Bản 2009”, lễ hội sẽ còn diễn ra 7 hoạt động chính từ ngày 2 - 5/12/2009. Hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao về văn hoá và du lịch các nước Mê Công - Nhật bản và đại diện một số tổ chức quốc tế về văn hoá và du lịch có buổi toạ đàm cấp Bộ trưởng về chủ đề: “Mê Công - Dòng sông kết nối các nền văn hoá” và trao đổi về việc gắn kết nối giữa văn hoá với du lịch trong hợp tác Mê Kông - Nhật Bản vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng giữa các nước Mê Công - Nhật Bản. Các hoạt động trình diễn nghệ thuật truyền thống, Triển lãm ảnh Du lịch văn hóa, Thi đấu bóng chuyền nữ trên cát, Liên hoan đờn ca tài tử…

 

        
                   Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL tại buổi Tọa đàm các Bộ trưởng
                            các nước tiểu vùng Mê Công chiều 2/12.

Chiều 2/12, Toạ đàm cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng Mê Công về hợp tác phát triển du lịch và văn hoá Mê Công- Nhật Bản đã diễn ra tại TP. Cần Thơ. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Những ngày Du lịch – văn hoá Mê Công- Nhật Bản 2009.

Với tên gọi “Mê Công- Dòng sông kết nối các nền văn hoá”, tại đây bộ trưởng, thứ trưởng phụ trách lĩnh vực văn hoá, du lịch đã cùng nhau trao đổi tìm biện pháp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về văn hoá- du lịch giữa các nước lên một tầm cao mới. Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh sự cần thiết của việc trao đổi gắn kết giữa văn hoá và du lịch trong hợp tác Mê Công - Nhật Bản vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng giữa các nước có chung dòng sông này. Theo Bộ trưởng, lượng khách du lịch qua lại giữa các nước trong khu vực Mê Công- Nhật Bản đã tăng lên trong thời gian qua. Nhiều hội thảo, hội nghị chuyên đề về hợp tác du lịch của các quốc gia đã được tổ chức nhằm trao đổi, thông tin, phối hợp về chính sách đã tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho các du khách. Tuy nhiên những việc làm này vẫn chưa tương xứng với nhu cầu du khách và mong muốn tiềm năng của các nước cùng chung một dòng sông lớn. Trong buổi tạo đàm, lãnh đạo các nước đều đồng tình với khuyến nghị xây dựng sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của Nhật Bản và các nước có chung dòng Mê Công trong thời gian. Đây cũng là bước tiến quan trọng hướng tới xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch Mê Công- Nhật Bản, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội giao lưu hiểu biết hơn về đất nước, văn hoá, con người vùng Mê Công- Nhật Bản. 

 



(Theo Hanoimoi.com.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)