Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 17/05/2022 09:25
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thăm và làm việc với Thủ đô Viêng Chăn

Trong khuôn khổ Chương trình chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, chiều 16/5, tại trụ sở chính quyền Thủ đô Viêng Chăn (Lào), đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã dẫn đầu Đoàn đại biểu HĐND Thành phố đến thăm và làm việc với đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn.

 

 

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đại diện Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai lãnh đạo đứng đầu cơ quan HĐND của Thủ đô Viêng Chăn và Thủ đô Hà Nội trong nhiệm kỳ mới.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, thắm tình đoàn kết, hữu nghị, đồng chí, anh em và chuyển lời thăm hỏi của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tới đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn.

Đồng chí nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào, Lào - Việt đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn, Chủ tịch Xu-va-nu-vông cùng các bậc tiền bối cách mạng cùng nhau gây dựng và được các thế hệ tiếp theo của hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai nhà nước và Nhân dân hai nước, là nhân tố đảm bảo thắng lợi của hai nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc bảo vệ, phát triển đất nước hiện nay. Phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt đó, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và luôn nỗ lực để không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ đặc biệt, thủy chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và nhân dân Lào, cũng như đối với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng Chăn.

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô luôn được tăng cường và phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả trên hầu hết các lĩnh vực. Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô Hà Nội với Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn giai đoạn 2022 - 2025 được ký kết tại Viêng Chăn trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Hà Nội, do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu vừa qua, là Biên bản thỏa thuận có nội dung toàn diện, bao quát và là khuôn khổ quan trọng để triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Thủ đô trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, ngay sau khi kết thúc chuyến công tác, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Đảng đoàn HĐND Thành phố, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, các Ban Đảng Thành ủy, các Đảng ủy trực thuộc nghiên cứu nội dung Biên bản, chủ động xây dựng các chương trình, hoạt động hợp tác cụ thể với các đơn vị của Thủ đô Viêng Chăn và tham mưu triển khai các nội dung hỗ trợ để kịp thời thống nhất ký kết triển khai trong khuôn khổ. Như vậy, chỉ hơn một tháng sau khi Biên bản được ký kết, HĐND thành phố Hà Nội rất vinh dự và phấn khởi là cơ quan đầu tiên của Thành phố có hoạt động trao đổi, hợp tác, triển khai nội dung Biên bản thỏa hợp tác giai đoạn mới với Thủ đô Viêng Chăn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn và đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm trao đổi tại buổi tiếp
 

Trước khi Thủ đô Viêng Chăn thành lập cơ cấu HĐND cấp Thành phố, HĐND thành phố Hà Nội đã từng duy trì hoạt động giao lưu, trao đổi hợp tác định kỳ với Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực I, thủ đô Viêng Chăn. Tại Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017 - 2020 giữa Hà Nội và Viêng Chăn, lần đầu tiên hoạt động trao đổi, hợp tác giữa cơ quan dân cử hai địa phương đã được đưa vào nội dung thỏa thuận quan trọng giữa hai Thủ đô. Trong thời gian tới, cùng với việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và xu hướng mở cửa trở lại ở hầu hết các khu vực và quốc gia, hai nước, hai Thủ đô chúng ta tiếp tục có những cơ hội thuận lợi để khôi phục, thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hữu nghị.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông tin với đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn một số kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội, đồng thời, giới thiệu, chia sẻ về tổ chức và hoạt động của HĐND Thành phố.

Theo đó, từ đầu năm 2022 đến nay, Thành phố triển khai rất nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Đã trình và được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030, định hướng đến 2045; Trình Chính phủ, Quốc hội chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4. Và ngày 13/5 vừa qua, Thành phố đã phối hợp các Bộ, ngành tổ chức rất thành công, ấn tượng Lễ Khai mạc SEA Game 31 tại Thủ đô Hà Nội.

Đối với hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội, những năm qua, với phương châm "Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, HĐND Thành phố luôn hoàn thành các trọng trách với nhiều dấu ấn quan trọng, được cử tri nhân dân Thủ đô ghi nhận, được lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao, là “điểm sáng”, là “hình mẫu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử của cả nước. Cùng với tổ chức hiệu quả các kỳ họp và các hoạt động giám, sát, chất vấn, giải trình, tiếp xúc cử tri, giải quyết kiến nghị của công dân,… HĐND thành phố Hà Nội luôn phát huy vai trò điều hòa, hướng dẫn hoạt động của hệ thống HĐND cấp huyện, cấp xã và gần đây nhất là Đảng đoàn HĐND Thành phố đã trình Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 15 về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn hoan nghênh việc HĐND hai Thủ đô tiếp tục nghiên cứu, đề xuất triển khai các hình thức trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các mặt công tác: xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng cũng như kinh nghiệm tổ chức hoạt động của HĐND cấp thành phố; tận dụng tốt các cơ chế và hình thức hợp tác, qua đó, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước.

Về phía Viêng Chăn, đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn bày tỏ vui mừng, chào đón đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với HĐND Thủ đô Viêng Chăn. Hoạt động này là một bước đi nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa hai Thành phố nói chung và hai cơ quan HĐND nói riêng, có ý nghĩa tích cực trong bối cảnh hai nước đang chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào.

Đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn bày tỏ nhất trí cao với những phát biểu của đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội về quan hệ hợp tác song phương. Đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm đề nghị HĐND thành phố Hà Nội quan tâm, hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với HĐND Thủ đô Viêng Chăn trong công tác chuyên môn, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử tại địa phương, đặc biệt là chia sẻ, hướng dẫn HĐND thủ đô Viêng Chăn trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao hiệu lực của hoạt động giám sát, góp phần củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế xã hội trong nước, đồng thời, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô và đất nước.

Hai bên bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ vào những kết quả hợp tác song phương giữa hai cơ quan HĐND nói riêng và giữa hai Thủ đô nói chung trong thời gian tới, theo đó mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng giữa hai bên; vun đắp và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuần đã gửi tặng HĐND Thủ đô Viêng Chăn bộ tài liệu tham khảo về công tác của HĐND cấp Thành phố và mời Đoàn công tác của HĐND Thủ đô Viêng Chăn sang thăm, trao đổi kinh nghiệm tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian sớm nhất để tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên và chào mừng “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”.

 

 

(Theo Nguyễn Hợp/hanoi.gov.vn)

https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2852240/chu-tich-hnd-thanh-pho-ha-noi-nguyen-ngoc-tuan-tham-va-lam-viec-voi-thu-o-vieng-chan.html;jsessionid=LlmvyaH8E9JrH+ipMdZvRysD.app2

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)