Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 14/11/2023 08:20
Giới trẻ thích thú khi các thư viện ở Hà Nội mở cửa miễn phí

Những ngày qua, nhiều thư viện mở cửa miễn phí tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng phong trào đọc sách của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

 

Khuyến khích văn hóa đọc

HĐND TP. Hà Nội đã thống nhất miễn phí sử dụng thư viện trên địa bàn để khuyến khích, phát triển văn hoá đọc.

Giới trẻ thích thú khi các thư viện ở Hà Nội mở cửa miễn phí
Các thư viện miễn phí thu hút rất nhiều độc giả

Theo đó, người dân Thủ đô sẽ được miễn phí đối với một loạt hoạt động quan trọng tại các thư viện công cộng do TP Hà Nội quản lý như: Truy cập và sử dụng tài liệu thông tin tại thư viện mà không tốn phí, quyền mượn sách trong thời hạn quy định; Tra cứu thông tin trên mạng cũng như tiếp cận tài liệu thông qua hệ thống tra cứu và các phương pháp tiếp cận thông tin khác. Hơn thế nữa, người dân cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp trong việc tìm kiếm và lựa chọn tài liệu thông tin phù hợp với nhu cầu của họ.

Như vậy, việc miễn phí sử dụng thư viện thể hiện sự quan tâm và đầu tư của TP Hà Nội cho việc khuyến khích phát triển văn hóa đọc và học tập trong cộng đồng. Điều này góp phần thúc đẩy tình yêu sách và tri thức giúp mở rộng kiến thức, phát triển tư duy cho độc giả.

Giới trẻ thích thú khi các thư viện ở Hà Nội mở cửa miễn phí
Những đầu sách ngoại ngữ tại các thư viện miễn phí luôn thu hút các bạn trẻ tới học tập

Với sự hỗ trợ từ các tổ chức và tình nguyện viên, những thư viện mở cửa miễn phí đã mở ra những trang sách mới và thú vị cho người đọc. Anh Trần Tuấn Minh (Thanh Xuân) hào hứng chia sẻ: "Nhờ thư viện miễn phí, tôi đã có cơ hội khám phá nhiều thể loại sách ngôn ngữ khác nhau. Điều này giúp tôi mở rộng vốn từ vựng và hiểu sâu hơn về nhiều lĩnh vực đời sống".

Nhìn chung, việc mở cửa miễn phí thư viện không chỉ thúc đẩy phong trào đọc sách trong cộng đồng mà còn giúp nhiều bạn trẻ có môi trường giao lưu, học tập và vui chơi.

Giới trẻ hào hứng

Chị Nguyễn Thị Linh, sinh viên năm cuối đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN cho biết: "Thư viện miễn phí giúp tôi tiếp cận được nhiều tài liệu học tập, nghiên cứu, và đồng thời đọc thêm nhiều sách văn học tuyệt vời. Điều này giúp tôi phát triển kiến thức một cách toàn diện hơn, không bị giới hạn bởi tài chính hay thời gian".

Thư viện miễn phí mở cửa tri thức tới cộng đồng yêu sách
Việc học tập tại thư viện rất dễ dàng bởi không gian yên tĩnh và nguồn sách tham khảo dồi dào

Không chỉ giới trẻ, các bậc phụ huynh cũng tỏ ra rất phấn khởi và lạc quan với việc thư viện mở cửa miễn phí. Chị Lê Ngọc Mai (Đống Đa) cho biết: "Môi trường thư viện giúp các em phát triển tình yêu và thói quen đọc sách từ nhỏ. Điều này có tác động rất tích cực đến khả năng học tập và phát triển cá nhân của giới trẻ".

Thư viện miễn phí mở cửa tri thức tới cộng đồng yêu sách
Thư viện là nơi các em nhỏ rất yêu thích vào dịp nghỉ hè 2023 vừa qua bởi không gian thoáng mát, nhiều sách truyện hấp dẫn và các thủ thư thân thiện sẵn sàng hỗ trợ.

Anh Nguyễn Văn Quang, một sinh viên đến từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho hay, đến thư viện những ngày này, anh được đọc sách miễn phí và được tham gia vào nhiều hội thảo, từ đó có thêm nhiều bạn bè cùng sở thích để giao lưu, học hỏi.

Những điểm đến thích hợp cho người yêu sách

Tại Hà Nội, một số thư viện đã trở thành điểm đến cho bạn trẻ yêu sách. Điển hình như Thư viện Hà Nội với diện tích rộng lớn tích hợp các phòng chức năng phục vụ nhu cầu tra cứu, với hơn 48 vạn tài liệu, trong đó bao gồm 402 đầu báo, tạp chí và khoảng 2 vạn tài liệu địa chí về Hà Nội. Ngoài ra, điểm thu hút đặc biệt của Thư viện Hà Nội là hơn 2 nghìn sách chữ nổi, chuyên dành cho những người khiếm thị.

Thư viện miễn phí mở cửa tri thức tới cộng đồng yêu sách
Khu vực sách Ngoại văn tại Thư viện Hà Nội

Bên cạnh đó, Thư viện Quốc gia Việt Nam có diện tích lớn nhất tại Hà Nội. Với không gian mở rộng, thông thoáng và việc trồng cây xanh xen kẽ trong khuôn viên, Thư viện Quốc gia trở thành

Được trang bị một hệ thống trang thiết bị hiện đại như dàn máy tính liên kết với Internet, khu vực riêng biệt để phục vụ những người có nhu cầu sử dụng laptop, nơi đây trở thành điểm lý tưởng cho các bạn trẻ.

Ngoài những thư viện lâu đời tại thành phố, độc giả có thể tìm đến một số thư viện mới mang phong cách hiện đại được hình thành dưới sự quản lý của các trung tâm giao lưu văn hóa, cung cấp những đầu sách chuyên sâu về ngôn ngữ, góp phần gắn kết đời sống văn hóa toàn cầu.

Thư viện miễn phí mở cửa tri thức tới cộng đồng yêu sách
Học sinh, sinh viên tra cứu và học tập tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

Đó là Thư viện Goethe thuộc Viện Goethe - một trung tâm dẫn đầu về đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Đức tại Hà Nội mang đến sự đa dạng về sách và tạp chí, cung cấp cho bạn cơ hội khám phá về cuộc sống chính trị, xã hội và văn hóa của Đức.

Phòng đọc chính của thư viện cung cấp không gian ngồi thoải mái, rộng rãi, với hệ thống ánh sáng và điều hòa tiên tiến. Đặc biệt, thư viện còn trang bị dàn máy tính xách tay thế hệ mới, giúp độc giả tra cứu tài liệu học tập và sách báo một cách dễ dàng.

Thư viện miễn phí mở cửa tri thức tới cộng đồng yêu sách
Một góc thư viện Goethe

 

 

(Theo Tùng Linh - Vương Hạnh/tuoitrethudo.com.vn)
https://tuoitrethudo.com.vn/gioi-tre-thich-thu-khi-cac-thu-vien-o-ha-noi-mo-cua-mien-phi-230910.html
 
 
 
 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)