Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ hai, 11/10/2010 03:00
Phát huy những kết quả đạt được, NXB Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng và đề xuất Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn 2
Tủ sách là món quà quý, là di sản văn hóa thành văn để lại cho muôn đời con cháu mai sau, mở ra hướng nghiên cứu khai thác về Thăng Long - Hà Nội. Nhà xuất bản Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng và đề xuất Dự án giai đoạn 2, trên cả chiều rộng và chiều sâu với phạm vi không gian của Hà Nội mở rộng. (Ông Nguyễn Khắc Oánh – TGĐ NXB Hà Nội phát biểu tại buổi giới thiệu và trao tặng sách của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến cho bà con Kiều bào do Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài tổ chức tại khách sạn Kim Liên ngày 8/10/2010)

Thăng Long - Hà Nội là nơi địa linh nhân kiệt với bề dày nghìn năm lịch sử. Từ nơi đây tinh hoa của dân tộc kết tinh, hội tụ và lan toả, trở thành biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam. Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội là niềm tự hào không chỉ của người dân Thủ đô mà còn dành được sự quan tâm của nhân dân cả nước. Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, từ những năm đầu của thiên niên kỷ mới, Nhà xuất bản Hà Nội với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của một Nhà xuất bản Tổng hợp duy nhất của Thủ đô, đã đề xuất với Thành phố và Trung ương Dự án đầu tư “Điều tra, sưu tầm biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”. Dự án Tủ sách đã được phê duyệt và Nhà xuất bản Hà Nội được giao làm Chủ đầu tư tổ chức thực hiện.

           Dự án có 2 hạng mục trọng tâm là Điều tra, sưu tầm tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà NộiBiên soạn xuất bản Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”.

           Từ trước đến nay, hoạt động điều tra, sưu tầm tư liệu đã được một số cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện như các viện nghiên cứu, các thư viện, các sở ban ngành… Tuy nhiên, về cơ bản đó mới chủ yếu là những cuộc điều tra, sưu tầm lẻ tẻ, chưa có hệ thống, kết quả còn tản mạn và mới được xử lý bước đầu. Công tác điều tra, sưu tầm trong khuôn khổ Dự án được xây dựng và thực hiện một cách hệ thống, đảm bảo tính toàn diện triệt để: tổng điều tra các công trình nghiên cứu khoa học về Thăng Long - Hà Nội; điều tra, sưu tầm tư liệu về văn hiến Thăng Long đang được tập hợp tại các cơ quan lưu trữ Trung ương và địa phương, nước ngoài; tổng điều tra, sưu tầm tư liệu thực địa trên địa bàn Thành phố Hà Nội... Kết quả của hạng mục rất đáng khích lệ, trong đó đáng chú ý là tư liệu của các công ty Đông Ấn Hà Lan và Anh về Thăng Long - Kẻ Chợ, tư liệu Minh thực lục, Thanh thực lục... Ngoài ra, Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức cuộc vận động “Hành trình tìm kiếm sách và tư liệu quý hiếm về Thăng Long - Hà Nội” (HTTK) nhằm giới thiệu một địa chỉ tin cậy cho những người có tâm huyết, nhiệt tình đóng góp xây dựng ngân hàng dữ liệu về văn hiến Thăng Long. Trên cơ sở kết quả tư liệu của hạng mục đã tổ chức biên soạn 14 đầu sách và xây dựng ngân hàng dữ liệu về văn hiến Thăng Long.

Về Biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến

           Trên cơ sở kế thừa các đề tài nghiên cứu đã thực hiện, các công trình, sách đã công bố, tư liệu điều tra sưu tầm… kết hợp với nghiên cứu mới, tổ chức biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Các sách của Tủ sách là sự tổng kết văn hiến Thăng Long - Hà Nội trong tiến trình 1000 năm lịch sử trên tất cả các lĩnh vực: Địa lý, Lịch sử, Kinh tế, Văn hóa - Xã hội, Văn học - Nghệ thuật, Tư liệu - Tổng hợp... Đến nay, Tủ sách đã hoàn thành việc biên soạn và xuất bản với hơn 90 đầu sách. Song song với sách in truyền thống Dự án còn tiến hành xuất bản 4 đầu sách điện tử: Ca khúc Hà Nội thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI, Biên niên lịch sử Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô Hà Nội, Atlas Thăng Long - Hà Nội.

           Ngoài việc tổ chức biên soạn và xuất bản Tủ sách, Dự án còn tổ chức biên soạn, tái bản và in mới 25 đầu sách phổ thông về Thăng Long - Hà Nội. Sách sẽ được trang bị cho hệ thống thư viện trên cả nước và các trường học của Hà Nội, góp phần giới thiệu giáo dục về truyền thống văn hiến Thăng Long - Hà Nội.

           Để quảng bá, tuyên truyền và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của độc giả trong và ngoài nước về Dự án, Nhà xuất bản đã cho ra mắt  trang Thông tin điện tử của Tủ sách với tên “Văn hiến Thăng Long”. Nhà xuất bản Hà Nội cũng đã phối hợp với Thư viện Quốc gia trong việc số hóa các đầu sách, tư liệu về văn hiến Thăng Long, làm biên mục sách và đăng ký chỉ số sách quốc tế ISBN. Quá trình này sẽ giúp đưa những thành quả của Dự án đến với đông đảo bạn đọc, người nghiên cứu trong và ngoài nước.

Về cơ bản Dự án đã đạt được các mục tiêu đề ra. Tủ sách đã hệ thống hóa, tổng kết các giá trị mọi mặt của văn hiến Thăng Long qua 1000 năm lịch sử, giúp bạn đọc hiểu về Thủ đô vừa đầy đủ và có hệ thống, vừa khái quát và sâu sắc. Từ đó kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, phát triển Thủ đô Hà Nội trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, trong thời gian ngắn nhất đưa Thủ đô Hà Nội phát triển ngang tầm với Thủ đô các nước trong khu vực và trên thế giới. Tủ sách là món quà quý, là di sản văn hóa thành văn để lại cho muôn đời con cháu mai sau, mở ra hướng nghiên cứu khai thác về Thăng Long - Hà Nội. Các ấn phẩm của Tủ sách đạt chất lượng tốt cả về nội dung và hình thức, được dư luận độc giả trong và ngoài nước đánh giá cao. Đặc biệt Dự án đã thu hút, quy tụ được trí tuệ của các viện, cơ quan nghiên cứu, đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý hàng đầu trên tất cả lĩnh vực tham gia.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, Nhà xuất bản Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng và đề xuất Dự án giai đoạn 2. Dự án sẽ tiếp tục trên cả chiều rộng và chiều sâu với phạm vi không gian của Hà Nội mở rộng ở một số nội dung chính sau: tổ chức khảo sát, điều tra sưu tầm tư liệu, không ngừng bổ sung hoàn thiện kho dữ liệu về văn hiến Thăng Long; tiếp tục khai thác, biên soạn các bộ tuyển tập tư liệu về Thăng Long - Hà Nội; xây dựng bộ Tổng thư mục tư liệu về Văn hiến Thăng Long; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các đề tài trong các mảng sách của Tủ sách; Xây dựng các bộ sách điện tử về đề tài Thăng Long - Hà Nội....

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)