Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 12/10/2010 08:57
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng: Giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định
Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN ngày 11-10 đã gặp nhau tại Hà Nội trong một phiên họp hẹp để thảo luận các vấn đề cùng quan tâm cũng như chuẩn bị cho Hội nghị bộ trưởng quốc phòng mở rộng (ADMM+) với tám nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Úc, New Zealand và Nga.

 

Các bộ trưởng và trưởng đoàn đại biểu quốc phòng Asean tại cuộc họp sáng 11-10 ở Hà Nội - Ảnh: Việt Dũng

Trong phần trao đổi về tình hình an ninh khu vực, bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN đều cho rằng khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á - Thái Bình Dương nhìn chung đang duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Bên cạnh xu thế chủ đạo này, một số thách thức an ninh mới đang nổi lên: an ninh trên biển, tranh chấp chủ quyền, cướp biển, buôn lậu...

Sáng 11-10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh khi trả lời báo chí bên lề cuộc họp đã khẳng định đây là những vấn đề không chỉ cần sự hợp tác nội khối ASEAN mà với cả các đối tác chủ chốt ngoài khối, những nước có khả năng, tiềm lực hợp tác tích cực để đóng góp vào việc giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực.

“Nếu không đảm bảo an ninh hàng hải, trong khi vùng biển của chúng ta có đường hàng hải nhộn nhịp thứ nhì thế giới, thì không thể đảm bảo phát triển kinh tế được” - đại tướng Phùng Quang Thanh nói khi đề cập vấn đề an ninh biển, một trong năm nội dung hợp tác chủ đạo trong khuôn khổ ADMM+. Bộ trưởng nói rõ trong quá trình hợp tác này, ASEAN giữ vai trò chủ đạo thông qua việc chủ động xây dựng chương trình nghị sự và điều hành.

“Đây là nơi cho các cơ chế, diễn đàn, cấu trúc vì sự hợp tác cùng phát triển chứ không phải là nơi tranh giành ảnh hưởng, cạnh tranh về quyền lực. Do đó ASEAN phải nỗ lực lớn để giữ vai trò của mình” - ông Thanh nói.

Ngoài ra, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN cũng chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ diễn ra hôm nay (12-10). Các nội dung được chuẩn bị gồm thể thức và thủ tục; chương trình nghị sự và hoạt động dự kiến; dự thảo tuyên bố chung...

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho hay trong phần trình bày quan điểm, phía Việt Nam sẽ đề cập quan điểm của mình về hợp tác ở biển Đông. Ông nói: “Chúng ta sẽ đề cập quan điểm của chúng ta, đó là bằng đàm phán hòa bình, luật pháp quốc tế, công ước Luật biển 1982 và Tuyên bố ứng xử biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc đã ký với nhau”.

Ông cũng tái khẳng định chương trình nghị sự của ADMM+ không đề cập bàn sâu về biển Đông và biển Đông có các diễn đàn đa phương khác do Bộ Ngoại giao chủ trì thảo luận. Về song phương, bộ trưởng cho biết hai nước Việt Nam - Trung Quốc đang thực hiện đàm phán cấp chuyên viên về từng bước giải quyết vấn đề biển Đông.

Đánh giá về sự kiện Việt Nam đăng cai Hội nghị ADMM+ đầu tiên, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN cho rằng đây là hội nghị có tính chất lịch sử, có sự góp mặt của nhiều cường quốc trong khu vực và là diễn đàn để các bộ trưởng quốc phòng ngồi với nhau bàn về hợp tác, phát triển, hữu nghị.

* Ông Purnomo Yusgiantoro (bộ trưởng quốc phòng Indonesia): ADMM+ là “chiếc lá đầu tiên”

Hội nghị này là giải pháp rất tốt để giải quyết nhiều vấn đề. Hôm nay chúng tôi không chỉ thảo luận về tình hình an ninh quốc phòng của Asean mà còn chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ ngày mai. Đó là một khởi đầu tốt. Như người Trung Quốc vẫn nói: muốn có ngàn chiếc lá thì phải có được chiếc lá đầu tiên. Ngày mai chính là chiếc lá đầu tiên đó.

* Ông Surin Pitsuwan (tổng thư ký Asean): Asean và Trung Quốc cần đưa tín hiệu đúng cho thế giới

Ít nhất ADMM+ có thể cung cấp một diễn đàn để khai thác đối thoại những lĩnh vực có khả năng tạo ra lòng tin, sự ổn định và an ninh trong khu vực. Tôi nghĩ một diễn đàn như vậy rất quan trọng, độc đáo và thiết yếu với tất cả chúng ta. Riêng về Bộ quy tắc ứng xử biển Đông (COC), chúng tôi kỳ vọng có thể xúc tiến được các cuộc thảo luận, tham vấn.

Tôi tin tưởng rằng ASEAN và Trung Quốc phải chứng tỏ với cộng đồng toàn cầu là chúng ta có thể làm việc cùng nhau để đưa ra những thủ tục căn bản nhằm đảm bảo ổn định, hòa bình cho khu vực. Tôi tin chúng ta có thể đưa ra tín hiệu đúng đắn cho toàn cầu thấy chúng ta có thể giải quyết các khác biệt một cách hòa bình và mang tính xây dựng.

* Ông Ahmad Zahid Hamidi (bộ trưởng quốc phòng Malaysia): Hợp tác tốt hơn đối đầu

Chúng tôi tin vào việc cùng nhau khai thác tài nguyên. Với mỗi nước, đặc biệt là những nước trong khu vực, cần ưu tiên cho hợp tác khai thác chứ không phải là tranh chấp tài nguyên. Chúng tôi sẽ lôi kéo sự tham gia của Trung Quốc chứ không đối đầu với họ vì chúng tôi tin tưởng vào sự hợp tác tốt. Hợp tác giữa 600 triệu dân của ASEAN và hơn 1 tỉ dân Trung Quốc tốt hơn là đối đầu với nhau.

Tôi cho rằng dịp này Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates sẽ thể hiện quan điểm về vai trò của Mỹ trong khu vực này. Thông qua các trao đổi riêng, tôi hiểu Mỹ mong muốn can dự cùng chúng ta chứ không muốn đóng vai trò là cảnh sát vùng biển quốc tế trong khu vực này. Theo tôi, làm việc cùng nhau là vấn đề then chốt trong chính sách quân sự của Mỹ trong khu vực.


(Theo Tuoitre.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)