Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 01/08/2012 08:46
Đường 'siêu' ô nhiễm ở Hà Nội
Gần chục năm nay nhiều con ngõ ở thôn Cao Xá Hạ (Xã Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) luôn ngập nước thải nồng nặc mùi hôi thối, lềnh bềnh rác thải.
Những con đường bê tông ở ngôi làng nổi tiếng với nghề làm bún, thịt chó từ nhiều năm nay nghiễm nhiên trở thành nơi chứa nước thải sinh hoạt, sản xuất của người dân. Hầu như mỗi người dân đều phải có một đôi ủng mỗi khi bước chân ra khỏi nhà. Nước thải không thoát đi đâu được do từ hàng chục năm trước một số hộ dân lấn chiếm đất ao, mương chung của làng.

Cụ Đặng Tài Hách (77 tuổi), người dân xóm 1 ngao ngán kể: trước đây, thôn có một ao tiêu nước rất lớn, cái ao to như một con sông chạy dài khắp 4 thôn trong xã là Thượng Thôn, Hạ Thôn, Giang Xá, Hạ Xá. Thôn Cao Xá Hạ là vùng thấp trũng nhất của cả xã, lại là làng nghề, nên lượng nước thải rất lớn. Nhưng nhờ có ao tiêu, việc ứ đọng, ngập úng trong làng hoàn toàn không có.

Tình trạng nước thải không thoát được khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, phân, rác thải sinh hoạt rồi chất thải từ những nhà làm bún, thịt chó… đều được tống hết ra đường làng. Sức khỏe người dân ảnh hưởng nặng nề, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ khi nào

đường ô nhiễm Hà Nội
Con đường chính chạy dọc thôn Cao Xá Hạ luôn ngập trong nước thải, rác rưởi… từ gần chục năm nay bất kể thời tiết nắng mưa.
đường ô nhiễm Hà Nội
Những con ngõ nhỏ cũng luôn trong tình trạng ngập úng, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
đường ô nhiễm Hà Nội
Dân làng cứ ra khỏi cửa nhà là phải lội trong thứ nước đúng nghĩa là nước cống
đường ô nhiễm Hà Nội
Tiếp xúc trực tiếp với thứ nước thải cực kỳ ô nhiễm này khiến các bệnh da liễu trở thành căn bệnh phổ biến của người dân Cao Xá Hạ.
đường ô nhiễm Hà Nội
Xưởng xay sát gạo làm bún vẫn hoạt động bình thường từ nhiều năm nay với môi trường cực kỳ ô nhiễm xung quanh.
đường ô nhiễm Hà Nội
Lội trong dòng nước thải, hàng tấn gạo vẫn hàng ngày được người dân chở đến xưởng xay sát gạo để duy trì số lượng lớn bún cung cấp cho Hà Nội.
đường ô nhiễm Hà Nội
Cửa hiệu “chăm sóc sắc đẹp đàn ông” vẫn hoạt động đều
đường ô nhiễm Hà Nội
Người dân vẫn lội dòng nước thải mua thịt ở ngay nơi luôn bốc mùi hôi thối.
đường ô nhiễm Hà Nội
Một lượng lớn thịt chó được chế biến ngay tại đây hàng ngày vẫn cung cấp đều cho các quán nhậu ở Thủ Đô.
đường ô nhiễm Hà Nội
Để đến trường, học sinh người trong thôn hàng ngày phải đi bộ, đạp xe “vượt” dòng nước thải bất kể thời tiết.
đường ô nhiễm Hà Nội
Sơ sểnh ngã xuống dòng nước này thì chỉ có nước quay về thay quần áo.
đường ô nhiễm Hà Nội
Năm 2011, UBND TP Hà Nội đã đầu tư 12 tỷ đồng xây dựng con mương thoát nước này và theo chủ thi công phải hơn một tháng nữa mới hoàn thành.
đường ô nhiễm Hà Nội
Người dân Cao Xá Hạ vẫn còn phải lội trong dòng nước “siêu” ô nhiễm này hơn một tháng nữa nếu công trình mương thoát nước hoàn thành đúng tiến độ
đường ô nhiễm Hà Nội
Cũng trong thời gian hơn một tháng nữa, người dân vẫn phải mua những đồ ăn như dưa, cà muối bày bán trong môi trường hôi thối này.


(Theo dothi.net)
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)