Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 04/09/2012 08:06
An ninh trật tự dịp nghỉ lễ Quốc khánh được bảo đảm; một số hãng xe khách tăng giá cước
* Ùn tắc giao thông tăng mạnh trong ngày 3-9. * 19 nghìn lượt người tham quan Vịnh Hạ Long.

Sáng 2-9 trời đẹp, người dân nô nức đổ về các khu vui chơi, giải trí tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: BẢO VY
Trong dịp Quốc khánh 2-9 năm nay, do thời gian nghỉ lễ ngắn, diễn ra vào chủ nhật, cho nên tại các nhà ga, bến xe, số lượng hành khách đi lại không tăng đột biến. Lượng khách rời Hà Nội chủ yếu là sinh viên các trường đại học, cán bộ, công chức tranh thủ ngày lễ về thăm quê. Vì thế, tuy lượng khách đi tàu, xe có đông hơn nhưng tình hình giao thông không căng thẳng như những năm trước. So các đợt vận tải cao điểm khác trong năm, lượng hành khách đổ về các bến xe thấp hơn khoảng 20 đến 30%, việc giữ gìn an ninh trật tự và bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) cơ bản được các đơn vị thực hiện tốt. Trước đó, Tổng cục Ðường bộ Việt Nam đã có văn bản đề nghị Sở Giao thông vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải, kiểm tra, đôn đốc các bến xe, đơn vị vận tải chủ động kế hoạch bổ sung phương tiện và bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ 2-9.

Tại các điểm nhà ga, bến xe, chiều từ Hà Nội đi các địa phương, lượng hành khách tăng cao trong chiều 31-8 và sáng 1-9, còn ngày 3-9 lượng người từ các địa phương đổ về Hà Nội tăng mạnh. Ðể bảo đảm ATGT trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, các đơn vị vận tải, lực lượng Công an Hà Nội đã chủ động các phương án tăng cường, bố trí phương tiện và nhân lực để phục vụ người dân. Công ty quản lý Bến xe Hà Nội đã bố trí gần 200 chuyến xe tăng cường tại các bến xe, trong đó, bến xe phía nam (Giáp Bát) tăng cường 80 xe, tập trung cho các tuyến đi Thanh Hóa, Nam Ðịnh, Thái Bình, Ninh Bình; bến xe Mỹ Ðình tăng cường 85 xe tập trung đi tuyến Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ. Riêng bến xe Gia Lâm, do nhu cầu hành khách mọi năm vào dịp này không lớn, cho nên chỉ tăng cường thêm khoảng 25 xe đi Hải Phòng, Thái Bình. Tuyến Hà Nội - Lào Cai, lượng khách đi tàu hỏa tăng mạnh do những ngày nghỉ trùng với Lễ hội đền Bảo Hà, lượng khách đi lễ tăng cao. Phó Trưởng ga Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho biết, nhà ga đã tăng thêm 10 đoàn tàu chiều Hà Nội đi Vinh, Lào Cai và ngược lại, sẵn sàng chạy tàu trống về Hà Nội để đưa khách đi. Ngoài ra, các đoàn tàu khác cũng nối thêm toa để phục vụ người dân tham quan du lịch.

Ðể ngăn chặn tình trạng lợi dụng tăng giá vé, công ty đã chỉ đạo các bến xe ngăn chặn hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, kiên quyết đình chỉ hoạt động các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, sau hai đợt tăng giá xăng dầu gần đây, một số hãng xe khách đã tăng cước vận tải, mức tăng bình quân từ 10 đến 15% so giá cước hiện tại để bù giá xăng, dầu. Tuyến Hà Nội - Thái Nguyên, Công ty Thái Hoàng tăng cao nhất 25%, từ 50 nghìn đồng/lượt lên 65 nghìn đồng/lượt; các tuyến từ Hà Nội đi Lạng Sơn, Nam Ðịnh tăng khoảng 20%; một số tuyến ngắn khác có mức tăng hơn, kém 10%. Trong những ngày nghỉ vừa qua, tuyến có lượng hành khách tăng cao là từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền tây, còn tại ga Sài Gòn, khách đi tàu nhiều nhất vẫn là các chuyến tàu địa phương với các ga từ Ðà Nẵng trở vào.

Ngày 3-9, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, hàng chục nghìn người dân kéo về Thủ đô, khiến nhiều tuyến đường cửa ngõ Thủ đô bị ùn tắc. Các tuyến đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Giải Phóng, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến... và khu vực chung quanh các bến xe Mỹ Ðình, Giáp Bát, Gia Lâm, lượng phương tiện càng về chiều càng đông. Vì vậy đã xảy ra ùn tắc kéo dài trên các tuyến đường này vào lúc chiều tối. Các nút giao thông trên đường vành đai 3, đoạn từ nút Thanh Xuân đến cầu vượt Mai Dịch, bị ùn ứ cục bộ do lượng phương tiện quá đông. Xe khách, ô-tô con và xe máy chen lấn nhau trên đoạn đường đang thi công; nhiều người điều khiển xe máy lao lên vỉa hè để đi. Lực lượng cảnh sát giao thông đã làm việc rất vất vả để duy trì trật tự, bảo đảm an toàn giao thông.

* Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đã chủ động tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác; tổ chức, thực hiện tốt công tác trực ban, trực chiến, thực hiện nghiêm điều lệnh, kỷ luật; tăng cường tuần tra kiểm soát, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ các mục tiêu trọng điểm, bảo vệ an toàn các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các điểm vui chơi, giải trí của nhân dân và các nơi tổ chức lễ mít-tinh chào mừng Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh.

Trong ba ngày lễ, tình hình an ninh, trật tự trong toàn quốc được bảo đảm, xảy ra 114 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 86 người chết, 86 người bị thương.

Nghiêm trọng nhất là vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 9 giờ ngày 3-9, trên QL 21 địa phận xã Hiển Khánh, Vụ Bản (Nam Ðịnh) ô-tô khách BKS 18N-5517 của HTX vận tải Hòa Bình do lái xe tên Tuấn (SN 1980), trú tại xã Yên Nhân, Ý Yên (Nam Ðịnh) điều khiển chạy tuyến Ðại Từ (Thái Nguyên) về Ý Yên (Nam Ðịnh) đã đâm trực diện vào năm xe máy đi ngược chiều, làm bốn người chết và bị thương.

* Ðường phố Thủ đô trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 vắng lặng hơn ngày thường, tại các trung tâm vui chơi giải trí, tụ điểm văn hóa của thành phố chật kín người đến tham quan. Các điểm vui chơi, giải trí: Vườn thú Hà Nội, công viên Thống Nhất, công viên nước Hồ Tây... chật kín người. Dịp này, công viên Thủ Lệ đã đưa thêm 90 loài chim và 560 đầu thú phục vụ nhu cầu tham quan của người dân. Ước tính trong ba ngày nghỉ, công viên đã đón hơn 80 nghìn lượt khách.

Nhiều cửa hàng, siêu thị, quán ăn uống, nhà hàng... áp dụng chương trình khuyến mãi, giảm giá để chào đón, thu hút khách hàng. Toàn bộ hệ thống cửa hàng của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội áp dụng chương trình "Hapro chào mừng Quốc khánh 2-9", giảm giá đến 50% cùng với nhiều quà tặng cho hàng trăm mặt hàng. Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ năm nay do tình hình kinh tế khó khăn, sức mua của người dân kém hơn so năm trước.

Cũng theo phản ánh của nhiều người dân trong ngày lễ Quốc khánh 2-9 ở Hà Nội nhiều bãi trông giữ xe tự phát chặt, chém người gửi xe với mức thu từ 10 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng/xe máy. Ðiển hình là ở khu vực phố Cầu Gỗ, phố Ðinh Lễ...

* Trong các ngày nghỉ lễ 2-9 năm nay, lượng người đổ về các siêu thị để mua sắm tăng khá cao so ngày thường. Do trùng với thời điểm bắt đầu "Tháng khuyến mãi", giá cả nhiều loại hàng hóa giảm giá mạnh cho nên sức mua cũng tăng. Theo lãnh đạo Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), trong tuần qua, doanh số bán hàng tại hệ thống siêu thị Co.op mart tăng trung bình 65%. Ðặc biệt, doanh số trong hai ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 tăng tới 90% so ngày thường.

Trong ba ngày nghỉ lễ, hàng nghìn người dân đổ về các khu du lịch, vui chơi, giải trí như: Suối Tiên, Ðầm Sen, Ðại Nam để vui chơi. Tuy nhiên, nạn rải đinh để vá xe kiếm lời lại tái diễn trong ngày 2-9 trên Xa lộ Hà Nội khiến khá nhiều người dân đi lại vất vả.

Theo Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP Hồ Chí Minh, mặc dù đã tăng hơn 21 tuyến xe buýt với khoảng 1.000 chuyến trong dịp lễ 2-9 nhưng trong ngày 2-9, một số tuyến xe buýt đi lại ở các điểm vui chơi, giải trí, các siêu thị... đã xảy ra tình trạng quá tải do nhu cầu tăng cao, như các tuyến Bến Thành - Suối Tiên, Bến xe Chợ Lớn - Tân Vạn, Bến Thành - Ðầm Sen, Bến xe Miền Tây - Khu Du lịch Ðại Nam... Tình hình cũng diễn ra tương tự tại phà Cát Lái, trong trưa 2-9, phía bờ phà quận 2 đi Ðồng Nai, xe gắn máy và ô-tô phải xếp hàng dài chờ qua phà.

* Trong hai ngày 2 và 3-9, lượng khách tới tham quan vịnh Hạ Long đạt gần 19 nghìn lượt người, trong đó lượng khách quốc tế là 4.900 người. Cảng tàu khách du lịch đã bố trí 888 lượt chuyến tàu xuất bến để phục vụ khách du lịch tham quan vịnh. Về giá cả, Cảng tàu khách Du lịch Bãi Cháy thực hiện đúng giá như đã niêm yết, bảo đảm không có hiện tượng chèo kéo, nâng, ép giá dịch vụ như trước. Tình trạng ùn tắc giao thông ở khu vực bến tàu đã được giải quyết.

Nhiều điểm vui chơi, giải trí trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 ở Cần Thơ như: công viên văn hóa Miền Tây, Thành Ðạt Hoa viên... thu hút đông du khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng. Riêng lượng khách đến làng du lịch sinh thái Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền tăng 30% so ngày thường nhưng giá cả các dịch vụ vẫn như ngày thường.


(Theo nhandan.org.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)