Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ sáu, 12/04/2013 08:35
ASEAN không ra được tuyên bố chung về Biển Đông
Hãng Kyodo đưa tin ngày 11/4, ngoại trưởng các nước ASEAN đã kết thúc hội nghị tại Banda Seri Begawan, Brunei mà không thể ra được một tuyên bố chung về việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông như kỳ vọng trước đó của một số thành viên.
Tuy nhiên, nước giữ chức Chủ tịch ASEAN 2013 Brunei đã công bố thêm một thông cáo báo chí tổng kết hội nghị, trong đó đề cập ngắn gọn tới tranh chấp Biển Đông.

Thông cáo nêu rõ các ngoại trưởng ASEAN "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau và hợp tác nhằm củng cố an ninh biển", khẳng định sự cần thiết của một giải pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông phù hợp với những nguyên tắc luật pháp quốc tế được công nhận một cách rộng rãi.

goại trưởng Indonesia và Philippines trao đổi về việc đoàn kết nội khối ASEAN trong vấn đề biển Đông
Ngoại trưởng Indonesia và Philippines trao đổi về việc đoàn kết nội khối ASEAN trong vấn đề biển Đông

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa ngày 11/4 cho biết ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt nhằm đẩy nhanh tiến trình xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Phát biểu với báo giới tại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Brunei, Ngoại trưởng Natalegawa nói rằng cuộc gặp này do Trung Quốc đề xuất và tất cả các nước ASEAN đã đồng ý tham dự.

Động thái này tiểm ẩn ý nghĩa quan trọng do Trung Quốc luôn khẳng định sẽ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên nguyên tắc song phương với từng quốc gia riêng lẻ, trong khi ASEAN muốn đưa ra quan điểm với tư cách nhóm. Sự bất đồng này được cho là nguyên nhân gây trì hoãn tiến trình xây dựng COC.

Dù thời gian và địa điểm cụ thể chưa được ấn định, song ông Natalegawa cho hay cuộc họp đã được lên kế hoạch này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "thúc đẩy COC và duy trì một bầu không khí tích cực tại Biển Đông".

Đường lưỡi bò trái phép mà Trung Quốc đưa ra đang khiến tranh chấp chủ quyền trên biển Đông nóng hơn bao giờ hết.
Đường lưỡi bò phi lý mà Trung Quốc đưa ra đang khiến tranh chấp chủ quyền trên biển Đông
nóng hơn bao giờ hết.

Trung Quốc và ASEAN năm 2002 đã ký Tuyên bố về các ứng xử của các bên ở Biển Đông, theo đó cam kết sẽ giải quyết hòa bình các tranh chấp và không có hành động đe dọa hòa bình - ổn định, song những nỗ lực hướng tới việc đưa ra một bộ quy tắc mang tính ràng buộc pháp lý vẫn "giậm chân tại chỗ".

Trung Quốc hứa rót tiền, Campuchia ủng hộ "lợi ích chiến lược"

Tờ Cambodia Daily ngày 10/4 đưa tin, trong cuộc gặp Tập Cận Bình hôm thứ Hai bên lề diễn đàn Bác Ngao tại Hải Nam, Trung Quốc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Campuchia đã cam kết tăng cường hợp tác và sẽ tiếp tục hỗ trợ cái gọi là "lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm" của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Hun Sen phát biểu trước báo giới rằng: "Đây là sự lựa chọn chính trị của Campuchia" để hỗ trợ cho các "lợi ích chiến lược" của Trung Quốc.

Hun Sen và Tập Cận Bình được cho là đã ký 8 dự án Bắc Kinh đầu tư vào Campuchia, trong đó có dự án xây dựng nhà máy lọc dầu được đề xuất với giá trị ước tính khoảng 1,67 tỉ USD.

Các học giả và các nhà phân tích của khu vực Đông Nam Á nói rằng sự "hào phóng" của Trung Quốc đối với Campuchia để nhằm thúc Phnom Penh từ chối đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự của ASEAN khi Campuchia giữ vai trò Chủ tịch luân phiên hồi năm ngoái đã gây ra những phản ứng giận dữ từ các quốc gia thành viên.




(Theo baodatviet.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)