Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 14/05/2013 08:07
6 tàu ngầm Kilo thể hiện tình 'hữu nghị' Việt - Nga
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga (12-15/5),Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới tỉnh Kaliningrad và thăm tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội, có buổi nói chuyện với sỹ quan, học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga.

Chuyến thăm của phái đoàn các quan chức Việt Nam, trong đó gồm các bộ trưởng, nhà ngoại giao và nhà báo đã đến thăm thị trấn Bright và kiểm tra tiến độ thử nghiệm của một trong sáu tàu ngầm Kilo mà Việt Nam đặt mua của Nga. Các tàu ngầm này được đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố cảng St Petersburg, khu vực Kaliningrad. Trong đó, chiếc tàu ngầm đầu tiên mang tên Hà Nội đã bắt đầu các cuộc đào tạo huấn luyện trên biển với thủy thủ Việt Nam, trong khi tàu ngầm thứ hai - TP. Hồ Chí Minh đang thử nghiệm nhà máy.

   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên boong tàu ngầm Hà Nội.
                    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên boong tàu ngầm Hà Nội.

"Hôm nay, chúng tôi đã có cơ hội được kiểm tra tàu ngầm mà bạn (Nga) đã chế tạo và sẽ cung cấp cho chúng tôi. Theo thỏa thuận, thời hạn hoàn thành được ấn định vào năm 2016", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhắc lại rằng, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước không chỉ giới hạn ở việc cung cấp tàu ngầm mà còn có các đơn hàng cung cấp vũ khí khác.

"Mục đích của các đơn đặt hàng là để bảo vệ chủ quyền của đất nước chúng tôi dựa trên nguyên tắc phòng vệ. Tôi tin rằng phía Nga sẽ xây dựng và chuyển giao 6 tàu ngầm Kilo cho Việt Nam theo đúng thời hạn. Việc cung cấp những tàu ngầm này là một biểu hiện cho tình hữu nghị và sự tin cậy giữa nhân dân hai nước chúng ta", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Tại cuộc họp báo ở Kaliningrad, Thủ tướng Việt Nam tuyên bố rằng, do đặc điểm Việt Nam có biên giới hàng hải lớn và vùng lãnh hải rộng, nên việc mua các tàu ngầm dành cho Hải quân theo hợp đồng mà Nga đang thực hiện là có ý nghĩa đặc biệt.

Tàu ngầm diesel-điện thế hệ thứ ba thuộc Project 636 (Kilo) được thiết kế có khả năng hoạt động "cực êm" nhờ các tấm gạch cao su hấp thụ sóng âm được bọc ở bên ngoài lớp vỏ, giúp nó gần như không bị phát hiện trước các hệ thống dò tìm sonar của đối phương. Tàu ngầm Kilo có thể phát hiện ra mục tiêu ở khoảng cách lớn hơn so với khả năng phát hiện của kẻ thù từ 3 đến 4 lần. Trong dự án phát triển tàu ngầm tàng hình

Kilo 636, các chuyên gia phương Tây còn mệnh danh cho nó với tên gọi "lỗ đen dưới đại dương".

Tàu ngầm Kilo có lượng giãn nước tiêu chuẩn là 3.100 tấn, tốc độ di chuyển dưới nước đạt 20 hải lý/giờ, lặn sâu 300 m, thủy thủ đoàn 52 người. Trên tàu được trang bị các ống phóng ngư lôi 533 mm, mìn và tên lửa hành trình Clus-S.


(Theo soha.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)