Index was outside the bounds of the array. Nhiều mảnh gạch tại đàn Xã Tắc tiết lộ nền mỹ thuật của cha ông
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ năm, 12/12/2019 10:44
Nhiều mảnh gạch tại đàn Xã Tắc tiết lộ nền mỹ thuật của cha ông

 Trong quá trình khai quật đàn Xã Tắc, các nhà khoa học đã tìm thấy 864 mảnh gạch, trong đó có 46 mảnh vỡ vụn nhỏ, còn lại có thể phân thành 2 loại gạch chữ nhật và gạch vuông. Nhờ các di vật này, các nhà nghiên cứu đã biết được mỹ thuật trang trí thời kỳ xuất hiện đàn Xã Tắc. 

Các nghiên cứu này đều được PGS.TS Tống Trung Tín ghi chép đầy đủ trong cuốn sách “Di tích khảo cổ học đàn Xã Tắc Thăng Long”. Theo đó, gạch chữ nhật có 420 mảnh, trong đó có 310 mảnh vỡ nhỏ. Gạch có màu nâu đỏ lẫn một số vân vàng, xương chắc, mịn, độ nung khá cáo,chiều dài thường lớn hơn hai chiều rộng, không trang trí hoa văn. Gạch có nhiều kích thước khác nhau. Trong khi đó, loại gạch vuông có 398 mảnh gồm có 2 loại: gạch màu đỏ tươi, chất liệu mịn, độ nung cao, có loại không trang trí hoa văn và có loại trang trí hoa văn. Gạch vuông không hoa văn có nhiều kích thước khác nhau. Còn gạch trang trí hoa sen gồm 6 mảnh. Trên mặt gạch có trang trí cánh hoa sen mập, khỏe. Những mảnh gạch hoa sen này là loại gạch lát nền có trang trí điển hình của thời Lý.

Thu Hương

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)