Index was outside the bounds of the array. Chuyện ly hôn của người An Nam xưa
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ sáu, 13/12/2019 09:26
Chuyện ly hôn của người An Nam xưa

Ngày nay, nếu vợ chồng không muốn tiếp tục chung sống sẽ được pháp luật xử ly hôn thuận tình, được chia công bằng về tài sản và việc nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, thời xưa người phụ nữ Việt Nam luôn là người chịu thiệt nhiều nhất nếu ly hôn. Đọc Cuốn “Tư liệu văn hiến Thăng Long-Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây trước 1945” do PGS. TS Nguyễn Thừa Hỷ làm chủ biên mới thấy dù ở bất cứ hoàn cảnh nào thì đàn ông là người có lợi nhất.

Theo đó, luật pháp xưa quy định về những trường hợp ly hôn và hầu như tất cả đều có lợi cho chồng. Khi một người chồng không muốn chung sống với vợ nữa thì họ chỉ cần đưa người đàn bà đó về nhà bố mẹ đẻ người đó là xong. Nếu người vợ đã sinh con cái thì hiếm khi người chồng với bỏ vợ. Còn đối với các vợ lẽ và nàng hầu thì người đàn ông có thể bỏ tùy ý, nhưng phải đưa một số tiền hoặc một tặng phẩm đủ bảo đảm cho người đó sinh sống. Tuy nhiên, một vài trường hợp như người chồng bị phạm tội khi quân hoặc phản nghịch, người vợ có quyền đòi chia tay. Tuy vậy rất hiếm khi người chồng bỏ vợ cả, những vụ bỏ nhau thường diễn ra với những người vợ lẽ hơn. Và hầu như không bao giờ có chuyện người vợ chủ động bỏ chồng bởi tư tưởng “lấy chồng theo chồng” đã ăn sâu trong tiềm thức của họ từ nhỏ.

Hữu Trưởng

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)