Index was outside the bounds of the array. Hiểu về bộ máy triều đình xưa
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ sáu, 13/12/2019 09:26
Hiểu về bộ máy triều đình xưa

 Triều đình, nghĩa đen là chỗ sân yết kiến của nhà Vua. Hiểu theo nghĩa bóng là cơ quan chính phủ, bao gồm có bốn vị tứ trụ, sáu thượng thư, nội viện... tổng cộng chừng 300 người của triều đình phong kiến xưa. Cuốn “Tư liệu văn hiến Thăng Long-Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây trước 1945” do PSG. TS Nguyễn Thừa Hỷ làm chủ biên đã mang đến cho người đọc một cái nhìn tổng quan và hiểu hơn về bộ máy triều đình An Nam xưa.

Tứ trụ triều đình là bốn vị đại thần không phụ trách một cơ quan hành chính đặc biệt nào, được đặt bên cạnh Vua để thuyết minh và cố vấn, thường là những Thượng thư kỳ cựu, tướng lĩnh quân đội kỳ cựu, những sứ thần kỳ cựu đã từng đi nước ngoài... Họ mang danh hiệu Cần chánh, Văn minh, Võ hiển, Đông các. Trong khi, Thượng thư là chức quan tương đương với Bộ trưởng này nay. Có 6 Thượng thư: Bộ Lại coi việc nội vụ hay hành chính; bộ Hộ coi việc tài chính, bộ Lễ coi việc lễ nghi, bộ Binh coi việc chiến tranh, bộ Hình coi việc hình phạt hay tư pháp và bộ Công coi về những công trình công cộng. Để quyết định một việc nào đó thì phải có sự nhất trí của 6 Thượng thư, nếu một trong số này phản đối thì vấn đề sẽ được đệ trình lên nhà Vua, lúc đó Vua sẽ giao cho Nội các xem xét. Hầu hết các chức quan quan trọng trong triều đình để được Vua đích thân bổ nhiệm hoặc truất phế. Tuy vậy, không hiếm những trường hợp đại thần là phật ý Vua đã phải chịu bất hạnh, bị đày đi biên ải hoặc bị kết tội sung quân làm lính trơn.

Hữu Trưởng

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)