Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ bảy, 20/12/2014 11:51
Xuất bản sách giáo dục - những đề án có tính tiên phong

Một trong những mảng sách quan trọng và thế mạnh của Nhà xuất bản Hà Nội là sách phục vụ cho ngành giáo dục Thủ đô. Để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh Thủ đô, Nhà xuất bản đã chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng các đề án biên soạn sách, tài liệu giáo dục phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp. Những đề án xuất bản sách có tính tiên phong này, sau khi áp dụng đại trà, Nhà xuất bản Hà Nội đã nhận được sự đồng tình ủng hộ mạnh mẽ từ lãnh đạo thành phố đến giáo viên, các em học sinh và phụ huynh học sinh. Đã có nhiều địa phương học hỏi cách làm của Nhà xuất bản Hà Nội để biên soạn, xuất bản những bộ sách cho địa phương mình.


Tính tiên phong trong đề xuất được thể hiện qua các bộ sách sau:

Bộ sách giáo khoa chương trình địa phương

Nhà xuất bản Hà Nội cùng Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức biên soạn, xuất bản 2 bộ sách thuộc chương trình học môn Lịch sử địa phương:

- Lịch sử Hà Nội, dùng cho học sinh Trung học cơ sở Hà Nội.

- Một số chuyên đề về lịch sử văn hóa Thăng Long - Hà Nội, dùng cho học sinh Trung học phổ thông Hà Nội.

Sau khi tổ chức dạy và học thí điểm, từ năm 2004 hai bộ sách này được chính thức công nhận là sách giáo khoa, đưa vào dạy cho học sinh Hà Nội theo chương trình địa phương với sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ sách được tái bản hàng năm với số lượng hàng trăm ngàn bản, đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập của học sinh Thủ đô. Sau thời điểm thành phố Hà Nội mở rộng địa giới hành chính 01/8/2008, bộ sách được chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với thực tế không gian mới.

Từ năm 2012, Nhà xuất bản cùng Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục Hà Tây phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức biên soạn, xuất bản 2 bộ sách Tài liệu Địa lí Hà Nội dùng cho học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Năm 2014, Nhà xuất bản cùng với Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức biên soạn bộ sách Lịch sử Hà Nội dùng cho học sinh Tiểu học, chính thức sử dụng cho năm học 2014 - 2015.

Bộ giáo trình trung cấp chuyên nghiệp

Trước đây, tài liệu giảng dạy và học tập của các trường trung cấp chuyên nghiệp Hà Nội chủ yếu sử dụng sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật và các trường tự biên soạn. Từ năm 2005, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các trường trung cấp chuyên nghiệp của Thành phố tổ chức biên soạn, xuất bản bộ giáo trình trung cấp chuyên nghiệp. Việc biên soạn, xuất bản bộ giáo trình được thực hiện trong 2 đợt vào các năm 2004 - 2005 và 2006 - 2007 với tổng số 330 đầu sách. Sách do các nhà khoa học, các chuyên gia và các giảng viên các trường biên soạn, trên cơ sở chương trình khung của các môn học hệ Trung cấp chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Từ đề cương đến bản thảo giáo trình được thẩm định, nghiệm thu bởi các Hội đồng khoa học chuyên ngành, đảm bảo chất lượng. Bộ giáo trình với chất lượng cao về nội dung, đẹp về hình thức đã đáp ứng nhu cầu đào tạo của tất cả các trường trung cấp chuyên nghiệp thuộc thành phố Hà Nội ở tất cả các ngành nghề: công nghiệp, nông nghiệp, thương mại du lịch, y học, kinh tế tài chính, xây dựng, công nghệ thông tin…

Tại buổi họp tổng kết giáo dục trung cấp chuyên nghiệp toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào năm 2008 tại Lạng Sơn (khu vực phía Bắc) và Phú Yên (khu vực phía Nam), lãnh đạo Bộ khẳng định: Hà Nội là địa phương duy nhất trong toàn quốc đã tổ chức biên soạn được bộ giáo trình trung cấp chuyên nghiệp đầy đủ với chất lượng cao cả về nội dung và hình thức. Ngay cả Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chưa có điều kiện làm được việc này. Bộ giáo trình này không chỉ sử dụng cho riêng Hà Nội mà có thể dùng chung cho các tỉnh trong toàn quốc phục vụ cho đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp. Và thực tế các trường trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước đã sử dụng bộ giáo trình này làm tài liệu giảng dạy, học tập cho trường mình.

Trên cơ sở bộ giáo trình này, trong thời gian tới Nhà xuất bản sẽ lập đề án đầu tư cập nhật chương trình, kiến thức, chỉnh sửa bổ sung và nâng cấp nhằm xây dựng bộ giáo trình cao đẳng cho khối trường cao đẳng của Thủ đô.

Bộ sách Tài liệu chuyên đề Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội

Năm 2008, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện đề án biên soạn, xuất bản bộ sách “Tài liệu chuyên đề Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”. Bộ sách gồm 20 đầu sách, trong đó 10 đầu sách cho giáo viên và 10 đầu sách cho học sinh. Bộ sách được dạy, học thí điểm trong tất cả các trường phổ thông ở Hà Nội, đã gây được tiếng vang lớn trong ngành giáo dục và được đông đảo dư luận, phụ huynh học sinh đánh giá cao. Từ thí điểm, bộ sách được chính thức sử dụng làm sách giáo khoa dạy và học phục vụ môn giáo dục công dân ở các trường phổ thông Hà Nội. Nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng sử dụng bộ sách này để nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm biên soạn sách tương tự cho địa phương mình.

Năm 2014, Nhà xuất bản phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty Sách - Thiết bị và Xây dựng trường học Hà Nội tổng kết đánh giá, tổng hợp ý kiến đóng góp của các trường qua thực tế giảng dạy, tiến hành chỉnh sửa, hoàn thiện bộ sách để phục vụ tốt hơn cho giáo dục Thủ đô.

Bộ sách góp phần quan trọng trong chiến lược xây dựng con người văn hóa Thủ đô, đồng thời cũng đặt nền móng cho ý tưởng xây dựng bộ sách giáo khoa, giáo trình cho môn Hà Nội học trong tương lai đã được Nhà xuất bản, các nhà quản lý, các nhà giáo dục ấp ủ từ lâu.

Ngoài những bộ sách có tính tiên phong trong đề xuất thực hiện kể trên, Nhà xuất bản còn mở rộng liên doanh liên kết với nhiều công ty sách giáo dục, các nhà sách đầu tư biên soạn, xuất bản nhiều đầu sách tham khảo có chất lượng cao ở tất cả các môn học nhằm phục vụ nhu cầu tài liệu tham khảo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh Thủ đô.


Hoàng Châu Minh

Nhà xuất bản Hà Nội

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)