Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ bảy, 11/04/2015 11:45
Nghệ thuật múa Hà Nội – Truyền thống và hiện đại

Nghệ thuật múa Thăng Long – Hà Nội những năm qua đã được nhiều nhà biên đạo múa, nghiên cứu lý luận múa và các nhà giáo trong các trường múa chuyên nghiệp ở Hà Nội dành nhiều công sức sưu tầm, khai thác vốn múa cổ truyền sinh ra trên mảnh đất “Ngàn năm văn hiến”. Một số công trình lý luận đã được ra mắt bạn đọc trong đó phải kể đến cuốn “Nghệ thuật múa Hà Nội – Truyền thống và hiện đại” do PGS.TS.NSND Lê Ngọc Canh chủ biên, nằm trong Tủ sách Thăng Long nghìn năm văn hiến của Nhà xuất bản Hà Nội.

 
Kế thừa và phát huy những thành tựu nghiên cứu và các công trình đã có, cuốn “Nghệ thuật múa Hà Nội – truyền thống và hiện đại” là một công trình nghiên cứu tương đối hoàn chỉnh, hệ thống đầy đủ, bao quát và có giá trị khoa học cũng như thực tiễn sâu sắc của nghệ thuật múa – một hình thức nghệ thuật bằng sắc thái biểu cảm tâm hồn con người, góp phần xây dựng những yếu tố thẩm mỹ đẹp đẽ nhất về phẩm chất con người Thăng Long trong đời sống văn hóa, tinh thần nói riêng và góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc nói chung.
 
Qua sưu tầm, nghiên cứu về múa Hà Nội từ nghìn năm và đối chiếu với các cứ liệu khoa học, lịch sử qua các thời đại, các tác giả của các công trình nghiên cứu về nghệ thuật múa Hà Nội đã bước đầu đi đến thống nhất: Hà Nội có nghệ thuật múa từ lâu đời được tồn tại và phát triển tới ngày nay. Nghệ thuật múa Hà Nội có đặc điểm riêng của mình. Nghệ thuật múa Hà Nội có đủ các hình thái múa dân gian, múaa cung đình, múa tín ngưỡng, múa tôn giáo và ngày nay có cả múa hiện đại.
 
Công trình “Nghệ thuật múa Hà Nội – truyền thống và hiện đại” nhằm mục đích chủ yếu là tìm về nguồn gốc, môi trường nảy sinh, đặc trưng, bản chất tinh hoa và những giá trị sáng tạo văn hóa múa của người Hà Nội. Từ đó, nghiên cứu hệ thống, quy nạp những đặc trưng, giá trị, bản sắc văn hóa ứng dụng, phát triển trong đời sống văn hóa nghệ thuật múa của người Hà Nội trong thời đại mới. Công trình được kết cấu gồm năm phần tám chương với 372 trang:
 
Phần mở đầu: Tổng quan nghệ thuật múa Hà Nội
 
Phần một: Nghệ thuật múa truyền thống Hà Nội
 
Phần hai: Nghệ thuật múa Hà Nội thời hiện đại
 
Phần kết luận
 
Phần phụ lục
 
Cuốn sách thật sự có giá trị và rất cần thiết cho những ai quan tâm đến nghệ thuật múa, một loại hình không thể thiếu khi nói đến văn hiến Thăng Long - Hà Nội. Bạn đọc có thể tìm đọc cuốn sách “Nghệ thuật múa Hà Nội – truyền thống và hiện đại” tại Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, Nhà xuất bản Hà Nội – số 4, Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 
 
Trần Thọ
 
Nhà xuất bản Hà Nội
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)