Index was outside the bounds of the array. Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 23 ca ghép tạng liên tiếp
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ năm, 17/09/2020 07:38
Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 23 ca ghép tạng liên tiếp

Sáng 16-9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa ghi dấu thêm những kỷ lục lần đầu tiên trong chuyên ngành hiến-ghép tạng. Cụ thể, trong 13 ngày liên tiếp, bệnh viện đã ghép thành công 23 tạng và trong 10 ngày đã vận động thành công 4 gia đình hiến tạng, đặc biệt lần đầu tiên trong 2 ngày liên tiếp đã ghép tim cho 2 bệnh nhân thành công.

 

 

Từ ngày 30-8 đến 12-9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt. Cũng lần đầu tiên, trong vòng 10 ngày (từ ngày 28-8 đến 8-9) đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng, thực hiện được: Tim: 3; gan: 4; thận: 8; mạch máu: 20; van tim: 2; giác mạc: 2.

 

Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 23 ca ghép tạng liên tiếp

\

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công 23 ca ghép tạng liên tiếp. 

 

Trước đó, tháng 1-2020, đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức vận động thành công 3 gia đình ở tỉnh Bắc Giang và 3 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa hiến tạng. Đặc biệt, nhờ nguồn tạng được hiến tặng từ 4 gia đình (từ ngày 28-8 đến 8-9) mà lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép tim thành công cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12-9). 

Trường hợp thứ nhất là nam bệnh nhân N.Q.T, 33 tuổi, ở Thanh Hóa có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị, nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép tim. 

Ngày 10-9, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Đó là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T. đang chờ ghép tim.

 

Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 23 ca ghép tạng liên tiếp

 

Các y, bác sĩ tiến hành ca ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

 

Không thể bỏ qua “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân T, ngày 11-9, ê kíp phẫu thuật do PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T. Các bác sĩ cho biết ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ. Trong quá trình ghép khó khăn về kỹ thuật chủ yếu là ở chỗ tim của anh T. bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Tim hiến là của người bình thường - nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Do đó, các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa.

Hiện tại sau ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân N.Đ.D, 52 tuổi, ở Thanh Hóa có tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm. Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

 

Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 23 ca ghép tạng liên tiếp

 

Bác sĩ theo dõi sức khỏe của bệnh nhân sau ghép tim tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Ngày 12-9, 15 giờ sau ca ghép tim các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D. từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận) là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông không còn khả năng cứu chữa. Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt. Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Trước đó, trong một tuần, từ ngày 12-8 đến 18-8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã thực hiện thành công 15 ca ghép tạng (10 ca ghép tạng từ người cho chết não và 5 ca ghép tạng từ người cho sống).

 

(Theo Vương Thúy/ Qdnd.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)