Index was outside the bounds of the array. Triển lãm ảnh ''Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội'' của Trần Chính Nghĩa
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ ba, 06/10/2020 02:51
Triển lãm ảnh ''Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội'' của Trần Chính Nghĩa

Ngày 5-10, Báo Thể thao và Văn hóa cho biết, trong khuôn khổ lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 - 2020 được tổ chức vào 14h ngày 7-10-2020, sẽ có triển lãm ảnh đặc biệt "Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội" của Trần Chính Nghĩa. Đây có thể xem là lần đầu tiên ra mắt một phần (gần 30 bức) của bộ ảnh đồ sộ về cuộc đời và sự nghiệp của Bùi Xuân Phái.

 

 

Năm 1985, họa sĩ Bùi Xuân Phái được Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) "đặt hàng" vẽ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám để in báo Tết. Ông đã rủ nhiếp ảnh gia Trần Văn Lưu cùng con trai là Trần Chính Nghĩa (tác giả bộ ảnh) đi thực tế ở Văn Miếu để vẽ.
 

Hoạ sĩ Trần Chính Nghĩa là con trai của họa sĩ Trần Văn Lưu, người bạn thân lâu năm với gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái. Trong suốt thời gian dài, Trần Chính Nghĩa thường xuyên chụp ảnh họa sĩ Bùi Xuân Phái và các tác phẩm của ông dưới góc nhìn chân thành và đời thường. Trong đó, có những khoảnh khắc đã trở nên vô giá, bởi chúng không chỉ tái hiện những hình ảnh đời thường của một danh họa với những buồn vui trong đời, những mối quan hệ đẹp đẽ giữa nghệ sĩ với nghệ sĩ, giữa con người với con người một thời, mà còn bộc lộ được thần thái, cốt cách cùng những trăn trở của một thiên tài nghệ thuật.

Những bức ảnh đen trắng của Trần Chính Nghĩa đem lại cho người xem một cảm giác kinh ngạc khi cả một quá khứ sống động về cuộc đời nghệ thuật của Bùi Xuân Phái từ những năm 1970 đến cuối đời (1988). 

Tại triển lãm tới đây, hơn 30 bức ảnh về chân dung danh họa Bùi Xuân Phái cùng nhiều tác phẩm của ông sẽ phần nào cho người xem thấy được tính cách, con người cùng đam mê của Bùi Xuân Phái với hội họa, trong đó nổi bật là tình yêu mà ông dành cho Hà Nội.

 

Một số hình ảnh:

 

Bức "Thiên vấn" (Hỏi trời) nổi tiếng chụp chân dung danh họa với phông nền là bức tranh phố cổ đã được sử dụng để làm logo Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội", đồng thời đang được in lên tem bưu chính.
 
Bức ảnh của họa sĩ Bùi Xuân Phái được làm logo của giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội".
 
Khoảnh khắc thường nhật của họa sĩ Bùi Xuân Phái, khi đang vẽ tranh trong sân chung của căn nhà số 87 Thuốc Bắc, trước cửa sổ nhà ông, hoặc khi ngồi thảnh thơi bên những tác phẩm mới của mình, năm 1984.
 
Đây là bức ảnh ghi lại khoảnh khắc thất thần của họa sĩ Bùi Xuân Phái ngồi trên gác xép cạnh đống đồ đạc, khi bom đạn chiến tranh rơi trúng mái nhà 87 Thuốc Bắc năm 1972, khiến nhiều bức họa của ông bị rách nát.
 
Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Trần Chính Nghĩa chụp họa sĩ Bùi Xuân Phái vào năm 1987 để dán vào y bạ tại Bệnh viện Việt - Xô. Đây cũng là bức ảnh được gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái sử dụng chuẩn bị cho tang lễ của ông. Bức ảnh được vợ họa sĩ Bùi Xuân Phái rất ưng ý vì khi nhìn vào đó, bà luôn nghĩ ông vẫn như đang còn sống.

 

(Theo Hoàng Lân/ Hanoimoi.com.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)