Index was outside the bounds of the array. Gặp lại tuổi thơ trong bộ truyện "Kính vạn hoa” tái bản
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ hai, 07/12/2020 07:47
Gặp lại tuổi thơ trong bộ truyện "Kính vạn hoa” tái bản

Sau 25 năm kể từ lần đầu tiên xuất bản, “Kính vạn hoa” đã 7 lần tái xuất với 7 phiên bản khác nhau. Mới đây, NXB Kim Đồng đã cho ra mắt bộ ấn phẩm “Kính vạn hoa” 45 tập theo bản in lần đầu tiên - bản in màu tím, từng làm say mê bao thế hệ thiếu niên Việt Nam vào những năm nhà văn Nguyễn Nhật Ánh còn chưa nổi tiếng như bây giờ.

 

 

Bộ truyện 45 tập phiên bản 2020.

 

Nhiều năm trôi qua, biết bao nhà nghiên cứu, phê bình đã “giải mã” hiện tượng Nguyễn Nhật Ánh, nhưng dường như những tiếng nói ấy vẫn chưa nói hết được tiếng lòng của bao thế hệ tuổi mới lớn trước sức hút của hàng loạt tác phẩm đã “đóng đinh” trong lòng độc giả Việt, trong đó có “Kính vạn hoa”.

Theo chuyên gia nghiên cứu văn học thiếu nhi Vân Thanh, mỗi truyện trong bộ “Kính vạn hoa” đều hướng tới việc mở rộng sự hiểu biết của các em đối với thế giới xung quanh, giúp các em khám phá được vẻ đẹp của một cuộc sống giản dị, ấm áp tình người.

Văn học Việt Nam hiếm có một bộ sách nào như “Kính vạn hoa”, ngay từ tập đầu tiên có tên “Nhà ảo thuật” ra mắt năm 1995 đã gây nên một cơn sốt, làm nên hiện tượng xuất bản trong bối cảnh sách dịch lấn át sách Việt lúc bấy giờ. Và sau đó, bộ sách đã liên tiếp tạo nên những kỷ lục trong làng xuất bản như sách của tác giả Việt Nam nhiều tập nhất, được tái bản nhanh nhất, lượng phát hành nhiều nhất, có nhiều nhân vật nhất và nhận được nhiều thư bạn đọc gửi đến nhất.

 

Chiếc máy đánh chữ và bản thảo “Kính vạn hoa” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

 

Nhưng với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, “Kính vạn hoa” còn giữ một kỷ lục khác, đó là “bộ truyện hành hạ người viết nhất” vì thường xuyên đặt tác giả vào “tình thế hiểm nghèo” khi không biết bộ truyện của mình có thể đi được bao lâu và cho đến bao giờ.

Thời gian đầu, liên tục các tập truyện gối nhau mỗi tuần, cứ bìa cuối của tập truyện ra tuần này đã phải tóm tắt nội dung và có in minh họa của tập truyện ra tuần sau, trong khi tác giả lúc ấy còn... chưa biết sẽ viết gì. Sự tuần tự sáng tạo ấy vất vả đến mức ở một số tập 21, 25 hay 32, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng muốn “bỏ cuộc chơi”. 

Dù lời chia tay bạn đọc đã mấy lần được viết ra, nhưng không lần nào thực hiện nổi, bởi sự yêu thích quá lớn từ các bạn đọc thiếu niên. Hơn 10.000 bức thư gửi đến cho tác giả Nguyễn Nhật Ánh là niềm vui mà chính bản thân nhà văn cùng đội ngũ biên tập, xuất bản của NXB Kim Đồng lúc bấy giờ không thể tưởng tượng được.

 

Độc giả xem các phiên bản sách tại buổi giao lưu.

 

Năm 2002, sau 7 năm kể từ khi ra đời, bộ sách “Kính vạn hoa” được tạm kết thúc ở tập 45, để lại sự tiếc nuối hụt hẫng cho độc giả đến nỗi NXB Kim Đồng phải in thêm cuốn “Còn chút gì để nhớ” tập hợp các ý kiến, nhận xét, thơ, tranh vẽ của độc giả để “xoa dịu” cơn khát “Kính vạn hoa”.

Và cơn khát ấy sau 25 năm vẫn còn tiếp tục. Trong buổi giao lưu kỷ niệm 25 năm “Kính vạn hoa” diễn ra ngày 5-12, nhiều bạn đọc đã bày tỏ cảm nghĩ và sự yêu mến với tác giả Nguyễn Nhật Ánh và bộ sách “Kính vạn hoa”, như bạn đọc Thủy Bình, ở phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) nay đã ngoài 30 tuổi vẫn tìm đến buổi giao lưu để được mua lại bộ sách Kính vạn hoa giống như phiên bản đầu tiên đã được đọc thời thơ bé với mong muốn “sưu tập lại”. 

Cho nên, dẫu “Kính vạn hoa” đã 7 lần “khoác áo mới”, bộ 45 tập (từ 1995-2002), bộ 3 tập (2003), bộ 5 tập (2006), bộ 6 tập (2010), bộ 9 tập (2010), bộ 54 tập (2012), bộ 18 tập (2016) thì phiên bản 2020 bìa cứng được đựng trong boxset trang trọng có chữ ký viết tay trực tiếp của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vẫn hứa hẹn tiếp tục được độc giả đón nhận nồng nhiệt. 

 

(Theo Vân Hạ/ Hanoimoi.com.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)