Index was outside the bounds of the array. Phát hành tác phẩm "Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời"
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ hai, 14/12/2020 07:49
Phát hành tác phẩm "Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời"

“Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời” (tên tiếng anh: “Michelangelo: A Life in Six Masterpieces”) là tác phẩm mới nhất của cây viết tiểu sử nổi tiếng Miles J. Unger, nằm trong bộ ba tác phẩm về Ý thời Phục hưng được giới phê bình đánh giá rất cao.

 

Cuốn sách mang đến một tiểu sử đầy cuốn hút về Michelangelo – người đã mang lại vị thế cao cho giới nghệ sĩ trong xã hội, với giọng kể trung dung dẫn dắt người đọc hiểu về bối cảnh xã hội và cuộc đời người nghệ sĩ thông qua việc phân tích 6 kiệt tác của ông.

“Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời” (tên tiếng anh: “Michelangelo: A Life in Six Masterpieces”) là tác phẩm mới nhất của cây viết tiểu sử nổi tiếng Miles J. Unger, cùng với “Machiavelli” (2011) và “Magnifico: The Brilliant Life and Violent Times of Lorenzo de' Medici” (Người vĩ đại: Cuộc đời lỗi lạc và những thời kỳ biến động của Lorenzo de’ Medici) (2008) đã tạo nên bộ tác phẩm về Ý thời Phục hưng được giới phê bình đánh giá rất cao.

Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 2014 bởi công ty xuất bản Simon & Schuster và nay đã có mặt ở Việt Nam.

 

Tác phẩm “Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời”
Tác phẩm “Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời”

 

Tác giả Miles J. Unger từng là cây bút đóng góp cho tờ The New York Times (1999 – 2010), và biên tập quản lý nội dung của tạp chí Art New England (1996 – 2002). Hiện tại, Unger viết cho tạp chí The Economist về đề tài văn hóa nghệ thuật. Từng sống ở Florence suốt 5 năm, Miles Unger đã nghiên cứu và hoàn thành bộ sách về 3 nhân vật vĩ đại của lịch sử Florence thời kỳ Phục Hưng.

Trong tác phẩm mới nhất – Michelangelo, Miles J. Unger mang đến một tiểu sử đầy cuốn hút về Michelangelo – Người đã mang lại vị thế cao cho giới nghệ sĩ trong xã hội, với giọng kể trung dung dẫn dắt người đọc hiểu về bối cảnh xã hội và cuộc đời người nghệ sĩ thông qua việc phân tích 6 kiệt tác của ông.

 

Phát hành tác phẩm

 

Giữa những tượng đài bất tử về hội họa như Leonardo – Rembrandt – Picasso, Michelangelo nổi bật lên như một bậc thầy về hội họa, điêu khắc và kiến ​​trúc. Suốt sự nghiệp của mình, ông chiến đấu với các nhà bảo trợ từng can thiệp vào quá trình sáng tạo nghệ thuật và khinh bỉ mọi quan điểm cho rằng tác phẩm của ông phục vụ bất kỳ mục đích phi nghệ thuật nào đó.

Dù bất kể ai đặt làm tác phẩm, cho bất kỳ mục đích nào, Michelangelo luôn yêu cầu quyền được tự do làm theo ý mình muốn, qua đó khẳng định: nghệ thuật chỉ tuân theo những quy tắc và phục vụ những mục đích của riêng nó.

Ngòi bút của Miles J. Unger đã tái hiện một Michelangelo tham vọng, tự cao và có phần khó chịu, nhưng chính nhờ sự ngoan cường và đấu tranh không biết mệt mỏi, ông đã thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về nghệ thuật.

Cuốn sách kể câu chuyện về cuộc đời người nghệ sĩ thiên tài thông qua sáu kiệt tác vĩ đại nhất của ông, đi kèm những phân tích chi tiết giúp làm rõ cách Michelangelo truyền tải thông điệp qua các tác phẩm: Từ “Pietà” được tạc bởi một thanh niên hai mươi bốn tuổi; đến bức “Sự phán xét cuối cùng” - tác phẩm của một ông già bị đè nặng bởi những nỗi đau mà ông đã tận mắt chứng kiến.

Nếu “David” đại diện cho sức mạnh tráng niên và chủ nghĩa anh hùng của cộng hòa Firenze thời bấy giờ, thì lăng mộ của các lãnh chúa Medici lại gửi gắm những chiêm nghiệm sâu sắc của ông về cái chết và thế giới bên kia.

 

Phát hành tác phẩm

 

Trong không gian rộng lớn của trần nhà nguyện Sistine, Michelangelo đã kể câu chuyện sử thi về Sự Sáng Tạo, từ những tạo tác hoàn hảo ban đầu của Đức Chúa Trời đến sự hư hỏng do những đứa con bất toàn của Ngài mang lại.

Những năm cuối đời, tay không thể cầm cọ và đục đẽo, ông rèn luyện tâm trí mình bằng cách cải tạo, nâng tầm những mái vòm cao vút và trần nhà thờ Thánh Peter để tỏ lòng tôn kính đến Chúa.

Michelangelo không chỉ được tái hiện với tài năng cùng trí tưởng tượng đỉnh cao của một nghệ sĩ mang tinh thần cách mạng độc đáo, mà còn thông qua những lời đồn đại về tính cách và những lời tán tụng của người đương thời, nhiều trong số đó do ông khởi phát.

Sự mâu thuẫn trong nội tâm là điểm nổi bật của tác phẩm này, nó không chỉ chi phối tình cảm và tâm tư của Michelangelo, mà còn đi theo cuộc đời sáng tác nghệ thuật của "Người siêu phàm" xứ Florence.

 

(Theo Cẩm Tú/ Tuoitrethudo.com.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)