Index was outside the bounds of the array. Hà Nội: Không để các trường hợp nhập cảnh trái phép lây lan Covid-19
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ sáu, 08/01/2021 07:41
Hà Nội: Không để các trường hợp nhập cảnh trái phép lây lan Covid-19

Chiều ngày 7/1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục phiên họp giao ban trực tuyến với các Sở, ngành và quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn. Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp.

 

Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cao hơn thời điểm trước

 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện Hà Nội đã qua 143 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố còn cao hơn thời điểm trước do diễn biến tình hình dịch ngày càng phức tạp. Đặc biệt, một số đơn vị thực hiện việc cách ly tập trung chưa đúng quy định nên nguy cơ làm lây truyền bệnh từ những người nhập cảnh cách ly khi trở về cộng đồng là rất lớn nếu không kịp thời khoanh vùng xử lý.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân 1.498 (nam, 21 tuổi, quê quán tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã rời khỏi khu cách ly. Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch tại các địa điểm có liên quan; lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly ngay những người tiếp xúc gần (F1). Kết quả, 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1.498 đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Hạnh đề nghị các đơn vị chức năng cần rà soát tất cả khâu liên quan đến quy trình cách ly tập trung. Tất cả trường hợp từ nước ngoài về đều phải được cách ly đủ 14 ngày và khi chưa có đủ 2 kết quả xét nghiệm cũng không được ký quyết định cho họ rời khỏi khu cách ly tập trung. Sau đó tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà 14 ngày để tránh lây lan ra cộng đồng

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, qua kiểm tra tại khách sạn và khu cách ly tập trung quân đội thực hiện tương đối tốt quy định cách ly từ việc phục vụ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, phân loại rác thải... Tuy nhiên, tại khu cách ly quân đội cũng như tại khách sạn cần phải chấn chỉnh vì vẫn còn nhiều hạn chế.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

 

Ông Hiền cũng cảnh báo, việc khu cách ly tại khách sạn và quân đội chưa có sự thống nhất, thông báo cho người cách ly về thời gian thực hiện cách ly, thời gian hết cách ly. Việc ký thời gian hết cách ly còn thiếu chặt chẽ, đặc biệt là đối chiếu với các trường hợp xét nghiệm tại khu cách ly.

Ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị hết sức lưu ý và sau sự việc này cần phải rút kinh nghiệm.

Liên quan đến 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua quận Hoàng Mai vào sáng ngày 7/1, đại diện UBND quận cho biết, các đối tượng có đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Qua kiểm tra, không có biểu hiện ho, sốt. Ngay sau khi nhận được thông tin, đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế quận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khử khuẩn (tại một số điểm các đối tượng dừng chân); Lấy mẫu xét nghiệm (đợi kết quả) và đưa các đối tượng đi cách ly tại Bệnh viện CATP…

 

Người dân cần tăng cường phát hiện người nhập cảnh trái phép

 

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, liên quan đến bệnh nhân 1498, đây là sự cố và thành phố đã chỉ đạo CDC Hà Nội thông tin đầy đủ đến các địa phương và truy vết ngay trong đêm ngày 4/1 và kết thúc vào rạng sáng 5/1. Sở Y tế đã đình chỉ 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ và yêu cầu tiếp tục đình chỉ công tác 2 cán bộ của Trung tâm y tế Chương Mỹ.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm; Các địa phương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo và thực hiện chế độ họp giao ban đầy đủ, tham gia họp BCĐ thành phố đúng thành phần…

Trong thời gian tới, để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo thành phố, các địa phương cần quan tâm triển khai nghiêm túc các văn bản của Trung ương, Thành ủy, thành phố; Tiếp tục rà soát, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch. UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường truyền thông; Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh; Qua đó, góp phần tổ chức thành công các sự kiện của Thủ đô, đất nước và đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phó Chủ tịch cũng đề nghị phát động phong trào đến từng gia đình, người dân tự giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

“TP sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, công khai các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác cách ly tập trung, Trưởng BCĐ yêu cầu quản lý tốt các cơ sở cũng như các đối tượng cách ly tập trung; Giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly và yêu cầu cách ly đủ 14 ngày. Đặc biệt, địa phương quản lý tốt các trường hợp từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà và tuyệt đối không để sai sót như trường hợp bệnh nhân 1498.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; Thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát; Đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; Chỉ đạo Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn; Tuyệt đối không được cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian hoặc chưa có kết quả xét nghiệm theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an TP kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; Khai thác lịch trình 5 người nhập cảnh trái phép ở quận Hoàng Mai, làm rõ mọi thông tin sớm nhất để phối hợp với các đơn vị khác đảm bảo không có thêm trường hợp nào lây nhiễm nào cộng đồng...


(Theo Hạnh Nguyên/ Tuoitrethudo.com.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)