Index was outside the bounds of the array. Khát vọng hòa bình từ trưng bày về Hà Nội năm 1972
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ ba, 27/12/2022 02:52
Khát vọng hòa bình từ trưng bày về Hà Nội năm 1972

Sáng 27-12, Bảo tàng Hà Nội khai mạc Trưng bày “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình”, thiết thực kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022).

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày.

Trưng bày giới thiệu hơn 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Bảo tàng Hà Nội và các cơ quan lưu trữ, các nhân chứng về cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ của quân và dân Hà Nội, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách góc nhìn về sự khốc liệt của cuộc chiến, sự quả cảm của quân và dân Hà Nội trong trận chiến 12 ngày đêm chiến đấu chống lại B-52, bảo vệ Thủ đô, bảo vệ đất nước.

Dù chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” khiến Thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương khác phải hứng chịu bom đạn, mất mát, đau thương, nhưng bằng tình yêu và niềm tin tất thắng, quân và dân Hà Nội đã phát huy sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ để lập nên kỳ tích.

Trưng bày được chia làm ba nội dung lớn. Trong đó, với nội dung “Khoảng lặng” giới thiệu các tư liệu ảnh về không khí khẩn trương từ chuẩn bị sơ tán của nhân dân Thủ đô đến đào hầm, hào, xây dựng các trận địa pháo bảo vệ Hà Nội.

Ở nội dung “Đối mặt”, trưng bày tái hiện cuộc chiến ác liệt giữa quân và dân Thủ đô với không quân Mỹ từ ngày 18 đến 29-12-1972, những giây phút vỡ òa của quân, dân Thủ đô khi bảo vệ thành công bầu trời Hà Nội. Trong khi đó, nội dung “Hòa bình” tập trung khắc họa hình ảnh Thủ đô Hà Nội vực dậy sau chiến tranh, khôi phục sản xuất, xây dựng lại các công trình, cuộc sống ngày nay của người dân bằng các ảnh tư liệu, clip phỏng vấn.

Đông đảo công chúng tới tham quan trong ngày đầu trưng bày mở cửa.
Nhiều hình ảnh cho thấy không khí khẩn trương của quân và dân Hà Nội trước chiến dịch Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.
Trưng bày tái hiện Hà Nội một thời đạn bom năm 1972.

Tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh khẳng định, thông qua trưng bày, người xem tự hào khi quân và dân Hà Nội lập nên kỳ tích có một không hai, mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ XX, viết nên bản hùng ca chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Đó chính là chiến thắng của chính nghĩa, kết tinh lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, là đỉnh cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam. Vì thế, Hà Nội được bạn bè quốc tế ngợi ca là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”.

Sau 50 năm, Hà Nội đã đánh dấu sự phát triển không ngừng, từ trở thành thành phố duy nhất của châu Á được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố Vì hòa bình, Hà Nội tiếp tục ghi danh vào Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, xác lập mục tiêu mới trên hành trình phát triển bền vững thành phố.

Còi báo động sử dụng trong thời chiến tranh.
Những hiện vật gợi nhớ về giai đoạn lịch sử của Hà Nội

 (Theo Nguyễn Thanh/hanoimoi.com.vn)

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Van-hoa/1051451/khat-vong-hoa-binh-tu-trung-bay-ve-ha-noi-nam-1972

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)