Index was outside the bounds of the array. Độc đáo triển lãm tranh màu nước Phương Nam
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ ba, 09/05/2023 09:06
Độc đáo triển lãm tranh màu nước Phương Nam

Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 6/5, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm Tranh màu nước Phương Nam.

 

Phát biểu khai mạc triển lãm, TS Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết triển lãm trưng bày 105 tác phẩm tranh màu nước của 19 họa sĩ TP.HCM. Đây là lần đầu tiên Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm của các họa sĩ đến từ TP.HCM và cũng là lần đầu tiên triển lãm tranh màu nước. "Giữa lòng thủ đô Hà Nội, trong không gian cổ kính của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng những hình ảnh vô cùng ấn tượng về cuộc sống, những không gian văn hóa đặc trưng của đất và người phương Nam với sông nước, làng quê và các kiến trúc cổ… một cách sống động, mang hơi thở cuộc sống đương đại. Đây là triển lãm rất ý nghĩa đối với Văn Miếu - Quốc Tử Giám, góp phần hiện thực hóa đưa Văn Miếu trở thành không gian văn hóa sáng tạo của Thủ đô".

Tham gia triển lãm với 5 tác phẩm trực họa là kết quả của những chuyến đi thực tế trên đất phương Nam, họa sĩ Hồ Hưng muốn "gửi chút tình của người miền Nam cũng như nét văn hóa và phong cảnh phía Nam tới công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô".

"Là người miền Trung nhưng sống ở miền Nam, chính vì thế tôi rất thích ca dao cũng như văn hóa truyền thống của Việt Nam. Các tác phẩm dự triển lãm lần này đều mang âm hưởng ca dao như hình ảnh con thuyền lướt sóng trên sông Mekong nhưng nó cũng chở luôn những câu chuyện về đời sống hàng ngày, về sự mưu sinh trên dòng sông. Hay tác phẩm "Con nước xuống" là cảnh con thuyền nghỉ ngơi dưới rặng dừa ở trên phần đất trơ ra khi con nước xuống. Miền Nam thì trong một ngày có 2 khoảnh khắc là con nước lên và con nước xuống thì khi con nước lên nó sẽ mênh mông và có cảm giác con người rất bé nhỏ, còn khi nước xuống thì cũng có vẻ đẹp khác. Khi thể hiện bằng kỹ thuật màu nước tôi đã đưa được tình cảm, "sự phiêu" vào trong tác phẩm của mình", họa sĩ Hồ Hưng chia sẻ.

 

Sinh năm 1996, họa sĩ trẻ Đoàn Quốc gắn bó với tranh màu nước một thời gian khá dài. Tham gia triển lãm lần này tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đoàn Quốc có 3 tác phẩm vẽ về TP.HCM. "Tôi là người Quảng Ngãi nhưng làm việc tại TP.HCM nên tôi coi đây là quê hương thứ hai của mình. Các tác phẩm của tôi là những khoảnh khắc của thành phố lúc hoàng hôn, khi bình minh, những khoảnh khắc rất đời thường để mọi người có thể cảm nhận được sự dịch chuyển, đổi thay hàng ngày của Sài Gòn. Qua đó để thấy một Sài Gòn luôn nhộn nhịp, có sự trẻ trung của một thành phố năng động".

Họa sĩ Nguyễn Trung Tín - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, phụ trách khu vực phía Nam cho biết triển lãm như một lát cắt nhỏ giới thiệu về hình ảnh con người, vùng đất, văn hóa... ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam với người yêu nghệ thuật Thủ đô, vì từ trước đến nay các triển lãm của họa sĩ phía Nam ngoài Hà Nội rất ít. "Chúng tôi tổ chức triển lãm này với mong muốn giới thiệu một chất liệu mà từ trước tới nay người ta vẫn để quên nó đó là màu nước. Chất liệu này trước là gián tiếp trong hội họa, còn bây giờ là chất liệu trực tiếp. 19 họa sĩ với nhiều kỹ thuật khác nhau, góc nhìn khác nhau sẽ đem đến cho công chúng những cái nhìn mới mẻ, sống động hơn về vùng đất phương Nam. Thông qua triển lãm lần này, chúng tôi hy vọng sẽ quảng bá tranh màu nước để nhiều người biết nhiều hơn về dòng tranh này".

 

 
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 24/5/2023 tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội./.

 

(Theo Thanh Huyền//vov.vn)

https://vov.vn/van-hoa/doc-dao-trien-lam-tranh-mau-nuoc-phuong-nam-post1018595.vov

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)