Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Chính trị - Pháp luật
Hà Nội – Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014), thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn sách ảnh “Hà Nội – Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình”. Cuốn sách dày 320 trang với hơn 450 khoảnh khắc tiêu biểu về Hà Nội trên con đường dựng xây và phát triển, ra mắt vào dịp kỷ niệm trọng đại của Thủ đô thân yêu, được trưng bày tại Hội sách Hà Nội – năm 2014 với chủ đề “Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014)” diễn ratừ 26/9 đến 2/10/2014 (Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, số 19C Hoàng Diệu - Ba Đình).

Tác giả: Nguyễn Kim Sơn (Chủ biên)
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2014
Tổng số trang: 320 trang
Kích thước: 23 x 30 cm
Bình chọn:
(Tổng số: 10 - Trung bình: 2.05)
Giới thiệu về sách:

 

Nội dung cuốn sách ảnh “Hà Nội - Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hoà bình” gồm 3 phần, tương đương với 3 giai đoạn trong chặng đường phát triển của Hà Nội.
 
Phần mở đầu: Thủ đô Hà Nội - Trái tim của cả nước, nói về lịch sử Hà Nội và bối cảnh Hà Nội trước khi chính quyền cách mạng tiếp quản Thủ đô (ngày 10/10/1954). Trong phần này, cuốn sách giới thiệu tập trung về Hà Nội với vai trò là Thủ đô, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của cả nước trong tiến trình lịch sử hơn 1000 năm, trải qua các thời kỳ lịch sử cho đến ngày hôm nay, trong đó, nhấn mạnh vị thế của Thăng Long – Hà Nội, đặc biệt là từ khi Thăng Long được vua Lý Công Uẩn chọn làm kinh đô mới của nước Đại Việt bằng “Chiếu dời đô”.
 
 
Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và Chiếu dời đô.
 
Phần tiếp theo sẽ tái hiện một Hà Nội trong giai đoạn từ giải phóng Thủ đô đến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1954 – 1975). Những bức ảnh trong phần này sẽ thể hiện hai nội dung cơ bản nhất: Một là Hà Nội trong khôi phục và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội từ năm 1954 đến năm 1965. Đây là giai đoạn tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và tiếp tục cuộc cách mạng dân tộc dân chủ ở miền Nam mà Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế văn hoá của cả nước.

Ủy ban Quân chính tiến vào Hà Nội - Thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Chủ tịch (ảnh trái)
và Bác sĩ Trần Duy Hưng, Phó Chủ tịch (ảnh phải) trong ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954).

 
Phần cuối cùng là Hà Nội trong giai đoạn từ năm 1975 đến nay. Đây là phần chiếm dung lượng lớn nhất của cuốn sách và được chia thành các "mốc" đáng chú ý. Điển hình như Đại hội Đảng lần thứ VI năm 1986 đánh dấu quyết định đường lối đổi mới; Năm 2008, Hà Nội mở rộng địa giới hành chính; Năm 2010 - mốc ghi dấu ấn của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội…
 
 
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, mở đầu thời kỳ đổi mới.
 
 
Cầu Nhật Tân, cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á.
 
 
Cầu Đông Trù, công trình Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô.
 
 
Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (10/2010).
 
Là sách ảnh, nên "ngôn ngữ ánh sáng" sẽ được sử dụng chủ yếu, với những khoảnh khắc ghi dấu mốc đáng nhớ của Thủ đô Hà Nội trong 60 năm - từ sau khi tiếp quản Thủ đô, vượt qua gian khó để vươn lên khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Theo thông tin từ ban biên soạn, những bức ảnh được sử dụng trong cuốn sách đều được lấy từ các "nguồn" rất uy tín như "kho" ảnh của Thông tấn xã Việt Nam, báo Ảnh Việt Nam, ảnh từ các cuộc triển lãm, ảnh tư liệu của Nhà xuất bản hay từ các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các nhà sưu tầm..., nhiều ảnh trong số đó đã được trao các giải thưởng trong nước và quốc tế. Thông qua đó, người xem có thể hình dung một cách rõ nét, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền Thành phố, người dân Hà Nội đã vượt qua khó khăn của hai cuộc chiến tranh, của thời bao cấp gian nan, dần dần phát triển từng bước trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa Thủ đô.
 
Trong buổi họp nghiệm thu bản thảo, Hội đồng nghiệm thu gồm các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu danh tiếng như Giáo sư Phan Huy Lê, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, GS.TS Nguyễn Xuân Kính, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Kim Đáng… đã đánh giá cao trách nhiệm, nhiệt huyết, sự cố gắng, công phu của nhóm biên soạn trong việc xây dựng đề cương bản thảo trong khi thời gian thực hiện gấp rút. Đặc biệt, ý kiến của Hội đồng đều nhấn mạnh đến ý nghĩa của việc xuất bản cuốn sách ảnh. Qua cuốn sách những câu chuyện lịch sử bằng hình ảnh được khắc hoạ rõ nét, người đọc, người yêu Hà Nội, đã một lần đến Hà Nội hoặc chưa từng đến Hà Nội có thể hình dung một cách rõ rệt về từng giai đoạn lịch sử Thủ đô được tái hiện.
 
Nhà xuất bản Hà Nội xin trân trọng giới thiệu!

 

Sách cùng chuyên mục

Bác Hồ với báo chí Thủ đô – Ánh sáng soi đường

Nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2015), 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015) và thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được sự đồng ý của Thường trực Thành uỷ Hà Nội; được sự tham gia nhiệt tình và rất có hiệu quả của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Thư viện Hà Nội và các nhà nghiên cứu có uy tín, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách “Bác Hồ với báo chí Thủ đô -  Ánh sáng soi đường”.

Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2015
564 trang
16 x 24 cm

Tổ quốc nơi đầu sóng: Những “Cột mốc sống” kiên cường trên biển

 Biết bao đời nay, lớp lớp người dân đất Việt luôn ý thức biển, đảo là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Vượt qua sóng gió, bão tố, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt cùng những khó khăn, thiếu thốn, đặc biệt là các thế lực ngoại xâm, những chiến sĩ nơi đảo xa đã luôn chắc tay súng để gìn giữ vùng biển, đảo. Cùng với những chiến sĩ làm nhiệm vụ còn là những ngư dân đang ngày đêm vươn khơi bám biển, họ là những “cột mốc sống” bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Đây cũng là chủ đề cuốn thứ hai Những “Cột mốc sống” kiên cường trên biển trong bộ 3 tập Tổ quốc nơi đầu sóng do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội chủ trì thực hiện.

Nhiều tác giả
Nhà xuất bản Hà Nội
2016
256 trang
13 x 20,5 cm

Địa danh Quảng Trị xưa và nay

Là một người Quảng Trị, dù không theo nghiệp sử sách văn chương và đã hơn 75 tuổi đời, tác giả Nguyễn Văn Ái vẫn luôn trăn trở một điều “Làm gì cho quê hương?”. Với vốn liếng được tích luỹ suốt 40 năm trong đó có 35 năm làm lính Cụ Hồ, cùng với tấm lòng yêu quê hương tha thiết tác giả Nguyễn Văn Ái đã cho ra đời cuốn sách - Địa danh Quảng Trị xưa và nay. Cuốn sách do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2014.

Nguyễn Văn Ái
Nhà xuất bản Hà Nội
2014
720 trang
19 x 27 cm

Hệ thống các văn bản quản lý nhà nước lĩnh vực môi trường nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn theo đúng các quy định hướng dẫn hiện hành, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập hợp một cách có hệ thống các văn bản của Đảng, Chính phủ để biên soạn cuốn “Hệ thống các văn bản quản lý nhà nước lĩnh vực môi trường nông nghiệp và phát triển nông thôn”.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Nhà xuất bản Hà Nội
2014
424 trang
16 x 24 cm

Hệ thống hóa các văn bản về phòng chống tham nhũng . Tập 2: Các văn bản ban hành từ năm 2008-2010.

Thể loại: Sách chính trị. Ngữ xuất bản: Tiếng Việt. Số lượng in: 500 cuốn

Văn phòng BCĐ phòng chống tham nhũng TP. Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2012
326 trang
20 x 29cm
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)