Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Chính trị - Pháp luật
Bác Hồ với báo chí Thủ đô – Ánh sáng soi đường

Nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2015), 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015) và thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được sự đồng ý của Thường trực Thành uỷ Hà Nội; được sự tham gia nhiệt tình và rất có hiệu quả của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Thư viện Hà Nội và các nhà nghiên cứu có uy tín, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách “Bác Hồ với báo chí Thủ đô -  Ánh sáng soi đường”.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2015
Tổng số trang: 564 trang
Kích thước: 16 x 24 cm
Bình chọn:
(Tổng số: 3 - Trung bình: 3.33)
Giới thiệu về sách:

Cuốn sách ngoài một số trang ảnh về Bác với hoạt động báo chí nói chung và với các nhà báo, nhân dân Hà Nội nói riêng; những hình ảnh về báo chí Thủ đô với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì nội dung chia làm 3 phần.
 
Phần I. Hồ Chí Minh – người thầy vĩ đại của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Qua 16 bài viết ở chương 1. Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí, bạn đọc thấy rõ nét nhà báo lỗi lạc Hồ Chí Minh – người khai sáng, người thầy vĩ đại của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
 
Ngay khi trở thành người cộng sản Việt Nam đầu tiên, Bác Hồ cũng bắt đầu sự nghiệp báo chí của mình. Người đã sáng lập ra nhiều tờ báo cách mạng, trong đó nổi bật là tờ Le Paria (Người cùng khổ) - cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa. Với sự thành lập báo Thanh niên – cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, số ra đầu tiên 21/6/1925, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam. Tháng 2/1985, theo Quyết định số 52 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 21/6 được lấy là Ngày Báo chí Việt Nam.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, là nhà báo lỗi lạc. Trong sự nghiệp báo chí của mình, kể từ bài viết đầu tiên Quyền của các dân tộc thuộc địa (báo Nhân đạo, Pháp, ngày 18/6/1919) đến bài cuối cùng Thư trả lời Tổng thống Mỹ R.M. Nichxơn ngày 25/8/1969 (báo Nhân Dân, số 5684, ngày 7/11/1969), nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh đã để lại cho nhân dân ta và bạn bè thế giới hơn 2.000 bài báo các loại, gần 300 bài thơ, gần 500 trang truyện và ký… với khoảng 150 bút danh, viết bằng nhiều thứ tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Hán… Trong cuốn sách này, ở chương 2. Một số bài viết của Bác Hồ trên báo chí (1945 – 1969), gồm 22 bài.
 
Bác Hồ đã để lại cho nhân dân ta muôn vàn tình yêu thương, Người đặc biệt dành nhiều sự quan tâm, chăm sóc tới nhân dân Thủ đô, đó cũng chính là nội dung của phần II. Nhân dân và báo chí Thủ đô với Bác Hồ. Trong khuôn khổ có hạn, những người biên soạn sách đã tuyển chọn giới thiệu 25 bài viết với nội dung Bác Hồ trong trái tim người Hà Nội (chương 1); 27 bài viết ở chương 2. Bác Hồ trong trái tim những người làm báo
 
Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà chiến lược tài ba, mà còn là nhà hoạt động thực tiễn kiệt xuất, để lại cho chúng ta một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh và thời đại Hồ Chí Minh. Trách nhiệm của các thế hệ hôm nay và mãi mãi sau này là phải giữ gìn bảo vệ, kế thừa và phát huy một cách tốt đẹp nhất những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người và bảo vệ thành quả cách mạng (tức là thời đại Hồ Chí Minh)… để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng tươi đẹp, để dân tộc ta mãi mãi trường tồn và phát triển. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là rất cần thiết, không chỉ là yêu cầu của cách mạng, mà còn là tình cảm, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân ta, của mọi người Việt Nam yêu nước”.
 
Những lời khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chính là nội dung chính của phần III. Báo chí Thủ đô với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gồm 3 chương: Chương 1. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách báo chí Hồ Chí Minh, chương 2. Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, chương 3. Những tác phẩm báo chí Hà Nội đạt giải viết về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2014.
 
Nội dung cuốn sách nêu cao tư tưởng vĩ đại, đạo đức trong sáng, tác phong khiêm tốn giản dị, gần gũi sâu sát cuộc sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác và sinh hoạt đời thường, qua đó bày tỏ lòng biết ơn, tình cảm kính yêu vô hạn, thể hiện sự tôn kính quý trọng cảm phục của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, đồng bào, chiến sỹ cả nước và bạn bè quốc tế đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh mãi mãi là ánh sáng soi đường đối với báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và báo chí Thủ đô Hà Nội nói riêng.
 
Qua hơn 500 trang in, cuốn sáchBác Hồ với báo chí Thủ đô: Ánh sáng soi đường chưa thể hiện được hết tư tưởng, sự nghiệp báo chí của Bác Hồ nhưng cuốn sách sẽ là nguồn tư liệu phong phú, bổ ích đối với việc nghiên cứu và học tập nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ nghề nghiệp trước hết là đối với các nhà báo. Thông qua việc nghiên cứu học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng, mỗi nhà báo sẽ có thêm kiến thức, nắm vững, thấm nhuần tư tưởng báo chí cách mạng của Người, vận dụng sáng tạo vào hoạt động tác nghiệp của mình.
 
Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu cuốn sách “Bác Hồ với báo chí Thủ đô - Ánh sáng soi đường”!

Sách cùng chuyên mục

Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới (Tập 2)

Cuốn sách gồm 2 tập, mỗi tập hơn 500 trang, là kết quả nghiên cứu của nhóm biên soạn (do PGS. NCV cao cấp Trần Đình Huỳnh làm chủ biên), đồng thời cũng là sự tổng hợp và kế thừa những thành tựu của nhiều công trình nghiên cứu đã công bố về tư tưởng Hồ Chí Minh. Tư tưởng, sự nghiệp, nhân cách của Người đã trở thành một hệ ý thức, giá trị lý luận và văn hóa của Việt Nam và nhân loại.

Nhóm tác giả
Nhà xuất bản Hà Nội
2013
514 trang
14,5 x 20,5 cm

Tìm hiểu Luật Trẻ em

 Luật Trẻ em được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua ngày 5 tháng 4 năm 2016, gồm 7 chương, 106 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017.

Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục Pháp luật Thành phố Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2017

Hào khí Thăng Long - 12 ngày đêm 1972

Nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", Ban Tuyên giao Thành ủy tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách "Hào khí Thăng Long - 12 ngày đêm 1972" nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân những tấm gương tiêu biểu, ngời sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng đã làm nên chiến thắng lẫy lừng này.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2012
387 trang
14,5 x 20,5 cm

Hồ Chí Minh với hành chính nhà nước

 Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Do vậy, những di sản mà Người để lại về nền hành chính nhà nước là vô cùng quý báu mà càng đi sâu vào nghiên cứu, chúng ta càng thấy những chỉ dẫn của Người về nền cải cách hành chính công là thiết thực, mang tính thời sự cấp bách.

Trần Đình Huỳnh
Nhà xuất bản Hà Nội
2017

Sổ tay pháp luật dành cho sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội

 

Hiểu biết pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, góp phần điều chỉnh hành vi, hình thành thói quen tự giác chấp hành pháp luật, có ý thức tuân thủ pháp luật là một trong những nhiệm vụ rất cần thiết đối với mỗi sinh viên.

Nhà xuất bản Hà Nội
2018
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)