Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Văn học nghệ thuật
Tình quê hương sắc

Tập thơ Tình quê hương sắc là tác phẩm đầu tay của tác giả Trần Nhật Thăng. Tập thơ được ra đời khi tác giả đã ở tuổi ngoại thất thập. “Đứa con” muộn, tác giả lại không phải là một nhà thơ chuyên nghiệp, nhưng hơn hết cả tập thơ là một tấm lòng cháy bỏng với thơ ca. Điều này dễ nhận thấy qua sự bộc bạch của tác giả - Con đường đến với thơ - thay lời giới thiệu.

Tác giả: Trần Nhật Thăng
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2015
Tổng số trang: 232 trang
Kích thước: 13 x 20.5 cm
Bình chọn:
(Tổng số: 0 - Trung bình: 0.00)
Giới thiệu về sách:

“Con đường mà tôi tìm đến với thơ ấy là sau khi được nghỉ công tác, về hưu. Có nhiều thời gian rảnh rỗi nên cái sợ nhất là chẳng biết làm gì, bạn bè cũng có khi ít đến chơi hoặc đôi khi muốn đi chơi nhưng chẳng có ai để mà chơi... Sống mà như thế thì thật tẻ nhạt và vô vị. Bởi vậy:
 
Vần thơ là sợi vô tình,
Tự nhiên quấn quýt chúng mình với nhau.
 
Với tôi, làm thơ còn rất thú vị bởi đây là cách động não để chống sự lão hóa của thần kinh.
 
Ngẩn ngơ sớm sớm chiều chiều
Tìm từ, tìm chữ cho nhiều ý thơ.
 
Thơ còn là phương tiện để tôi biểu lộ những xúc cảm, những tâm tình của mình với người thân, bạn bè, với quê hương đất nước.
 
Thơ cũng là nốt điệu tâm hồn để tôi diễn tả niềm vinh dự tự hào với nghề trồng ngườimà mình suốt đời đã gắn bó.
 
Tự hào với nghề làm thầy
Ươm bao giống tốt thành cây cho đời.
 
Vốn là người yêu thơ lại thừa hưởng cái gen thuộc nhiều ca dao,  tục ngữ, biết sáng tác thơ ca, hò vè của cha nên tôi cũng có chút năng khiếu về thơ. Nhưng cũng mãi tới tháng 7 năm 2010 do bị đau chân không đi lại được, chỉ nằm trên võng, để quên đi cái đau thường xuyên hành hạ, tôi bắt đầu sáng tác.
 
Trưa hè lộng gió nồm nam
Đu đưa cánh võng tập làm thơ chơi.
 
Và năm ấy tôi vừa ở tuổi bảy mươi nên tức cảnh:
 
Bảy mươi mới vội làm thơ
Chắc là trước nợ, bây giờ trả chăng.
 
Trải qua gần 5 năm, đến nay tôi đã có được gần 500 bài thơ với đủ các thể loại: lục bát, Đường luật, bốn chữ, năm chữ, ba chữ, thơ tự do... viết cho mọi lứa tuổi khác nhau.
 
Quả tình từ ngày tôi đi vào con đường thơ, tôi thấy mình như trẻ lại, tâm hồn được thăng hoa và những lúc ấy quên đi tất cả những lo âu, bức xúc của cuộc sống thường nhật, bạn bè ngày càng nhiều và mở rộng. Đây là cái được lớn nhất mà tôi cảm nhận khi đến với thơ, làm cho tôi ngày càng say mê sáng tác và mỗi ngày thấy sung sức với con đường thơ và say thơ”.
 
Mỗi người đến với thơ đều có một con đường riêng của mình, với tác giả Trần Nhật Thăng cũng vậy. “Con đường đến với thơ” của ông không vì mưu cầu gì ngoài thoả sức với lòng yêu thơ ca khi tuổi đã già. Chính lẽ đó mà mỗi vần thơ người đọc thấy sự dung dị, mộc mạc, thấy được hồn quê chân chất. Không phải là một nhà thơ chuyên nghiệp lại mới học làm thơ nên ngôn từ có thể chưa thật trau chuốt, nghệ thuật thể hiện còn vụng về, niêm luật chưa thật chuẩn chỉnh, nhưng người đọc dễ có được sự cảm thông bởi ở mỗi vần thơ thấy được cái lớn nhất mà tác giả đã tỏ bày khi đến với con đường thơ đó là sự trẻ lại của tâm hồn, có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống, mối giao lưu bạn bè được rộng mở… Để từ đó, tác giả mỗi ngày thấy sung sức trên con đường thơ và rồi say thơ.
 
Tình quê hương sắc là tập hợp những bài thơ của tác giả Trần Nhật Thăng, một người cả đời gắn bó với mảnh đất quê hương ý Yên - Nam Định. ý Yên - một miền quê mà trong kháng chiến chống thực dân Pháp đã lừng danh với các chiến công vang dội như: trận Đê Đáy, Cao Bồ, Vũ Dương, An Cừ, La Ngạn, Vọng Doanh, Đông Duy… đồng thời là hậu phương vững chắc cung cấp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Với những thành tích đó, năm 2000 huyện ý Yên được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Từ quê hương giàu truyền thống đó đã bồi đắp tâm hồn thơ ca ở ông. 
 
Với 228 bài thơ, với nhiều chủ đề nhưng tập trung là về quê hương, những người nông dân chân chất của nơi đồng chiêm đất trũng, nơi ông đã gắn bó cả đời. Ngoài chủ đề chính còn có nhiều bài thơ được cảm tác về cảnh sắc của đất nước - những nơi mà tác giả đã từng đặt chân. Ngoài chủ đề lớn về quê hương, đất nước, tập thơ còn có những chủ đề nhỏ đó là những vần thơ đầy tình cảm, sự trân trọng kính mến, cảm phục với Bác Hồ, với những người con ưu tú của Tổ quốc Việt Nam kiên cường và một mảng đề tài chiếm một số lượng không nhỏ là về gia đình, bè bạn và tình yêu đôi lứa.
 
Dẫu ở tuổi ngoại thất thập, nhưng những vần thơ tình của tác giả Trần Nhật Thăng vẫn đầy thổn thức, nồng ấm, mãnh liệt và căng tràn sức trẻ.
 
Tập thơ đa dạng về thể loại, nhiều chủ đề, nhưng không quá ôm đồm và dễ dãi với thơ. Vậy nên, mỗi vần thơ người đọc thấy rung ngân lên một tấm lòng yêu thơ tha thiết, cháy bỏng. 
 
Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu!

Sách cùng chuyên mục

Em là nhà

Đây là cuốn tiểu thuyết có cốt truyện sâu sắc, giàu tính nhân văn. Câu chuyện về cuộc đời của một cô gái tên Nguyệt (nhân vật chính) có tính cách bộc trực thẳng thắn, đầy cá tính. Bản chất sâu bên trong là một người giàu tình cảm, sống có nội tâm, biết yêu thương mọi người và cuộc sống xung quanh. Nhưng cuộc đời luôn mang đến cho cô biết bao gian truân sóng gió, nhất là trong chuyện tình cảm. Bằng bản chất rất thật, sức mạnh của tình yêu, cái thiện luôn thắng cái ác, vượt qua tất cả, cuộc đời cô gái cuối cùng đã có một cái kết có hậu.

 

Lan Rùa
Nhà xuất bản Hà Nội
2017
392 trang
13.5x20cm

Tôi không thể viết tiểu thuyết

 Tôi không thể viết tiểu thuyết là câu chuyện về một cậu học sinh lớp 10 - Kotaro. Katora yêu thích văn chương và có ướ mơ viết được những cuốn tiểu thuyết. Nhưng từ khi bí mật gia đình bị phơi bày, Kotaro bị sụp đổ. 

Nhà xuất bản Hà Nội
2018
292 trang
14x20,5 cm

“ 5 múi giờ , 10 tiếng bay và một cái khép mi”

 “5 múi giờ, 10 tiếng bay và một cái khép mi” thuộc thể loại tản văn ghi chép lại cảm nhận của chính nữ tác giả trẻ Nguyễn Mai Chi về gia đình, con người, cuộc sống, tình yêu… Thông qua những bài viết của tác giả ta tự nhận thấy hình ảnh của chính chúng ta đâu đó, ta thấy được giá trị vĩnh hằng của mái ấm gia đình; thấy được đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, thấy cả những mặt xấu của cuộc sống quanh ta để từ đó thêm trân trọng những mặt tốt của cuộc đời, của tình mẫu tử, gia đình, bạn bè và đặc biệt quê hương - nơi cho ta cả thế giới tuổi thơ trong trẻo, nơi ta luôn hướng về những lúc đi xa, nơi đem lại bình yên mỗi khi đôi chân mệt mỏi.

Nguyễn Mai Chi
Nhà xuất bản Hà Nội
2016
226 trang
12x19 cm

Tiểu thuyết Làn sóng thứ 5

Làn sóng thứ 5 là tập đầu tiên trong sery khoa học viễn tưởng 3 tập về người ngoài hành tinh của nhà văn Mỹ Rich Yancey. Ngay khi ra mắt độc giả năm 2013, cuốn sách nhanh chóng trở thành đầu sách “bestseller” trên The New York Times đồng thời được bình chọn là Cuốn sách xuất sắc nhất dành cho thanh thiếu niên. Cuốn sách kể về những làn sóng mà kẻ xâm lược ngoài trái đất dùng để xóa xổ con người trên hành tinh này.

Rich Yancey
Nhà xuất bản Hà Nội
2016
420 trang
15 x 24 cm

Mắt bão

 

Mọi gia đình hạnh phúc đều có chung niềm hạnh phúc, nhưng mỗi gia đình bất hạnh lại mang một nỗi bất hạnh riêng” - "Mắt bão" chính là câu chuyện cảm động về cặp vợ chồng trẻ mang nỗi bất hạnh đặc biệt như thế.

Sunness
Nhà xuất bản Hà Nội
2018
564 trang
16x24 cm
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)