Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
08:38 | 21/11

Hà Nội xưa với 36 phố phường, nhưng cấp phường có từ khi nào thì lại không mấy người biết. Thực tế, không có tư liệu trực tiếp, nhưng qua các nguồn tư liệu gián tiếp vẫn có thể hình dung khu vực “thị” của Thăng Long thời Lý cũng đã được gọi là “phường” và cấp phường là cấp hành chính cơ sở của Thăng Long thời Lý. Về vấn đề này có nhiều sách viết, nhưng kỹ hơn cả là cuốn Quản lý và phát triển Thăng Long - Hà Nội: Lịch sử và bài học xuất bản trong Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản Hà Nội là chủ đầu tư.

08:38 | 21/11

Qua những tư liệu được ghi chép trong những cuốn sách như:  Vương triều Lý , Quản lý phát triển Thăng Long – Hà Nội: Lịch sử và bài học, Lịch sử Thăng Long – Hà Nội… được xuất bản trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến khi nói về sự kiện dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La của vua Lý Công Uẩn đều có chung một quan điểm, nhìn nhận đây là sự kiện mở đầu lịch sử Thăng Long – Hà Nội với vai trò trung tâm chính trị, hành chính của quốc gia độc lập. Cuộc dời đô này được khẳng định trong thực tế từ kinh đô Thăng Long trong lịch sử có những khi mất đi vị thế trở thành một tỉnh lỵ, có nhiều lần thay đổi tên gọi nhưng trải dài hơn nghìn năm lịch sử đến Hà Nội nay vẫn là trung tâm chính trị, hành chính của quốc gia độc lập.

08:38 | 21/11

Trong kho tàng văn hiến hơn nghìn năm của mảnh đất kinh thành Thăng Long xưa, thủ đô Hà Nội nay theo thăng trầm lịch sử nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể có cái còn, cái mất. Đền Đồng Cổ được xây cựng ven Hồ Tây từ thời Lý năm 1028 nay vẫn còn đó, lễ hội Đồng Cổ hằng năm đều được tổ chức, nhưng nghi thức của một hội thề “Trung hiếu” từ thời các vua nhà Lý, Trần, Lê tiến hành ở đây chỉ có thể thấy trong những trang sách. Tuy nhiên, để tái hiện không khí một buổi hội thề “Trung hiếu” thời Trần có vua, có vương tôn, văn võ bá quan dự thì chỉ có thể tìm thấy trong tiểu thuyết “Người Thăng Long” của nhà văn Hà Ân được xuất bản trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

08:38 | 21/11

Nằm trong mảng sách Tư liệu văn hiến Thăng Long – Hà Nội, cuốn sách Tuyển tập tộc ước, gia quy do PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn chủ biên xuất bản trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Ngay từ khi còn là bản thảo công trình đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu, đọc giả quan tâm bởi giá trị tư liệu ẩn chứa trong mỗi văn bản tộc ước, gia quy được giới thiệu. Công trình được chủ biên cùng nhóm biên soạn dày công trong nhiều năm nghiên cứu, dịch thuật từ các văn bản Hán Nôm được lưu trữ.

08:38 | 21/11

Trong mỗi giai đoạn lịch sử phát triển của đất nước đều có những công trình xây dựng với kiến trúc độc đáo mang đặc trưng tiêu biểu cho giai kỳ ấy, Thăng Long – Hà Nội, chốn kinh đô, thủ đô cũng nằm trong quy luật tất yếu. Theo mỗi bước chuyển mình, các công trình xây dựng mang tính biểu trưng đều là trí tuệ, mồ hôi và cả sức mạnh từ hào khí Thăng Long trong vận mệnh của dân tộc và thời đại. Cùng vấn đề này, một số cuốn sách như Kiến trúc Thăng Long – Hà Nội, Hà Nội danh thắng và di tích… xuất bản trong Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến đã giới thiệu một số công trình xây dựng mang đặc trưng cho Thăng Long ngàn năm văn hiến như chùa Một Cột, tháp Bảo Thiên, Văn Miếu – Quốc Tử Giám…

08:38 | 21/11

 Từ nhiều đặc trưng văn hóa tiêu biểu được lưu giữ lại, Đường Lâm được xếp hạng và có tên gọi làng cổ. Nhà cổ ở Đường Lâm có thể xem là một trong những đặc trưng văn hóa tiêu biểu nơi đây. Theo tư liệu của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến in trong cuốn sách Làng cổ Hà Nội do Tiến sĩ Lưu Minh Trị chủ biên, các tác giả không chỉ nêu bật đặc trưng nhà cổ của Đường Lâm mà còn thống kê cả số lượng, sự phân bổ những ngôi nhà cổ còn được lưu giữ trên mảnh đất này.

08:38 | 21/11

Thăng Long xưa, Hà Nội nay, trải dài hơn nghìn năm vẫn luôn là trung tâm  kinh tế, văn hoá, xã hội lớn của cả nước, với những đặc điểm và lợi thế về điều kiện tự nhiên và kinh tế xã hội, thực sự trở thành lực hút của dòng di dân ngoại tỉnh về Hà Nội. Để hướng tới một Thủ đô phát triển có tính bền vững thì việc nghiên cứu về con người, về dân cư, về sự dịch chuyển dân cư luôn là vấn đề cấp thiết ở mọi thời đại.

08:38 | 21/11

 Kể từ mùa thu năm Canh Tuất, vua Lý Công Uẩn định đô tại thành Đại La lập kinh thành Thăng Long, từ đây Thăng Long - Hà Nội đồng hành cùng lịch sử dân tộc, cả vinh quang chói lọi, cả cực khổ lầm than. Trải dài hơn nghìn năm lịch sử, Thăng Long xưa - Hà Nội nay gần như liên tục đóng vai trò kinh đô - trung tâm chính trị, hành chính của đất nước. Dẫu có những khi nơi đây không còn vị thế một kinh đô, nhưng nó vẫn luôn giữ được vai trò là trung tâm chính trị, hành chính của đất nước. Từ những cuốn sách như Vương triều Lý, Lịch sử Thăng Long Hà Nội, đặc biệt là cuốn Quản lý và phát triển Thăng Long – Hà Nội: Lịch sử và bài học xuất bản trong Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, chúng tôi giới thiệu hình ảnh Thăng Long – Hà Nội với lát cắt lịch sử từ thuở định đô năm 1010 đến tỉnh Hà Nội năm 1831. 

08:38 | 21/11

Từ các tư liệu được ghi chép trong một số cuốn sách thuộc mảng sách tư liệu văn hiến, văn hóa - xã hội như Vương triều Lý (1009-1226), Hà Nội – danh thắng và di tích, Quản lý và phát triển Thăng Long – Hà Nội: Lịch sử và bài học… xuất bản trong Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến các tác giả, các nhà nghiên cứu đã phác họa hệ thống cung điện được xây dựng ngay sau khi vua Lý Công Uẩn lập kinh đô Thăng Long.

08:23 | 21/11

Lịch sử Thăng Long -  Hà Nội đã tồn tại hơn 1000 năm, nhưng điều rất dễ nhận ra  là phụ nữ được ghi chép rất ít. Vấn đề không phải họ không tồn tại hay không có đóng góp gì cho mảnh đất này mà là ở cách cầm bút đương thời mang sẵn tư tưởng bất bình đẳng giới. Khi mà “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, thì chỉ có phụ nữ nào tài giỏi lắm mới được vài chữ. Đây là một khó khăn lớn đối với TS Nguyễn Ngọc Mai trong quá trình nghiên cứu cuốn Phụ nữ Thăng Long - Hà Nội” thuộc Dự án Tủ sách ngàn năm văn hiến giai đoạn II, do nhà xuất bản Hà Nội ấn hành.

08:23 | 21/11

 Để tiếp nối công trình Dự án Tủ sách kỷ niệm nghìn năm Thăng Long -  Hà Nội, Nhà xuất bản đã thêm một mục sách phổ thông trong Tủ sách, gồm có rất nhiều đầu sách nhưng cũng không thể thiếu cuốn tiểu thuyết: “Thăng Long rồng vẫn bay” của tác giả Hồ Phương. Dù cuốn tiểu thuyết đã được xuất bản nhiều lần nhưng nó vẫn không thể nằm ngoài Tủ sách vì tính chân thực của một thời kỳ lịch sử oanh liệt của nhân dân và chiến sĩ Hà Nội. Họ có thể đương đầu với nhiều nguy hiểm nhưng với một ý chí kiến trì của người dân yêu nước nồng nàn  họ đã vượt qua tất cả và dành được thắng lợi cho đất nước và cho Thủ đô yêu dấu của chúng ta. 

02:48 | 20/11

Sở hữu tư nhân về ruộng đất đã có xu hướng phát triển từ thời Lý, nhất là vào cuối thời Lý, tình trạng tranh chấp về ruộng đất xuất hiện khá nhiều. Đến thời Trần, tình hình sở hữu ruộng đất ngày càng phát triển cao hơn. Cùng khái lược qua vấn đề này trong cuốn sách Vương triều Trần (1226-1400) do PGS.TS Vũ Văn Quân cùng các cộng sự biên soạn. Công trình  thuộc Tủ sách thăng Long ngàn năm văn hiến.

1
2
3
4
5
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)