Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ sáu, 25/06/2010 09:05
Sách nói, cho ai nghe?
Trong hội chợ băng đĩa 2010 khai mạc sáng nay (25.6, tại cung văn hoá Lao động TP.HCM), người xem dễ dàng nhận ra một dòng sản phẩm mới của công ty sách Phương Nam: sách nói – audio book.

 



   Những tác phẩm văn học của Nguyễn Ngọc Tư, Di Li, Dương Thuỵ, Trần Thuỳ Mai… cho đến những cuốn sách nổi tiếng của Thích Nhất Hạnh, Đỗ Hồng Ngọc, kể cả những cuốn nuôi dưỡng tâm hồn thiếu nhi như Sống đẹp, Tâm hồn cao thượng… bấy lâu nằm trên giá sách, nay được xuất hiện với một dạng thức khác, ngay ngắn, gọn gàng trên các kệ đĩa, quyến rũ người mê sách đi vào một kênh thưởng thức khác.

    Sách nói ngày nay là sản phẩm phổ biến ở các nước phát triển, nơi việc giao thông hàng ngày không phải là cưỡi xe máy chen lấn giữa dòng người hỗn loạn ầm ĩ mà diễn ra tương đối êm ả trên ôtô hay tàu điện. Trong khi đó, tại Việt Nam, sách nói lâu nay chủ yếu phục vụ người khiếm thị và hỗ trợ các bà mẹ làm biếng kể chuyện cổ tích cho con mỗi đêm.

    Vậy, dòng sản phẩm mới được đầu tư rộng rãi, khá bài bản (từ biên tập, chọn trích đoạn, soạn lại từ tác phẩm cho phù hợp với dạng “nói”, dàn dựng, chọn giọng đọc, phân vai, tiếng động, lồng nhạc nền…) và mới mẻ này có phù hợp với thị trường Việt Nam?

    Bà Nguyễn Thu Thuỷ, giám đốc Phương Nam Books cho biết: “Chúng tôi đã có những điều tra cụ thể và nhận thấy thực sự thị trường bắt đầu có thị hiếu với dạng sản phẩm này. Trên thực tế, phần lớn các đài phát thanh, các trang báo mạng hiện nay đang cung cấp thêm cho người đọc chức năng đọc – nghe. Tuy nhiên, với hình thức phát hành CD, trong quá trình thực hiện, chúng tôi cũng chọn lọc những tác phẩm dễ thể hiện và ban đầu, hướng đến nhu cầu, văn hoá thưởng thức của người nghe, những tác phẩm dễ nghe, dễ cảm nhận. Đây cũng là hình thức tăng cường thêm kênh thưởng thức một tác phẩm, bên cạnh hình thức đọc sách giấy truyền thống. Một mặt, chúng tôi cũng mong muốn mang đến cho độc giả, thính giả một hình thức thưởng thức khác, hấp dẫn và thú vị!”

Phương Nam Books cũng dự tính sẽ tập trung khai thác đậm hơn ở dòng sách kinh điển cho thiếu nhi, đặc biệt là các sách nuôi dưỡng tâm hồn, tác phẩm văn học quan trọng như Truyện cổ Andersen, Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry hay Dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài…

    Về lâu dài, Phương Nam Books cũng hướng đến việc phát hành sách kèm đĩa (hai sản phẩm cho một tác phẩm). Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất của dòng sản phẩm này chính là phải đối mặt và sống chung với nạn băng đĩa lậu tại Việt Nam. “Chúng tôi chỉ hy vọng là khi khách hàng có thói quen thưởng thức và gắn bó thật sự thì họ sẽ xây dựng thói quen mua đĩa thật!”, giám đốc Phương Nam Books nói.

    Với một môi trường văn hoá đọc còn chưa cao như Việt Nam thì việc tung ra dòng sản phẩm này liệu có làm người ta lười biếng đọc hơn vì đã có CD đọc cho nghe sẵn? Bà Thuỷ cho biết: “Theo tôi, sách nói không thể giết sách in mà chúng còn tương tác, bổ sung cho nhau, thậm chí nếu nghe được những tác phẩm hay, người ta sẽ được kích hoạt hứng thú say mê tìm kiếm những tác phẩm tốt để đọc!”

    25 đầu CD sách nói được giới thiệu trong đợt này (giá 30.000 đồng mỗi đĩa) được thiết kế bắt mắt, có định dạng hình ảnh riêng sẽ được phát hành vào giữa tháng 7 tới.

    Có ý kiến cho rằng, hiện nay tại Việt Nam chỉ cần “miễn thuế nhập khẩu, bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô thì sách nói sẽ phát triển cực mạnh!” Nếu vậy, mọi thứ còn phải tuỳ thuộc rất nhiều vào hạ tầng giao thông. Và nói gì thì nói, vẫn phụ thuộc sâu xa vào thượng tầng văn hoá đọc, văn hoá thưởng thức! Nhưng sản phẩm CD sách nói là một thử nghiệm cần thiết để người yêu sách có thể mở rộng kênh thưởng thức một tác phẩm.



(Theo Sgtt.com.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)