Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 14/05/2013 08:12
Hà Nội quyết xóa mọi loại rác
Cuộc vận động xóa rác trên tường, rác trên đường chính thức được phát động vào năm 2010, trước dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, với mục đích kêu gọi sự tham gia của các tầng lớp nhân dân góp phần để Thủ đô xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn. Nhiều biện pháp được tiến hành như tuyên truyền vận động, xây dựng các mô hình tự quản ở cơ sở, ban hành chế tài quản lý, xử phạt… sau ba năm bền bỉ, có thể thấy bộ mặt đô thị đã có những chuyển biến tích cực. Đó chính là cơ sở để năm 2013 Hà Nội tiếp tục thực hiện cuộc vận động có chiều sâu và triển khai trên diện rộng.
Sạch đường và sạch tường

Xóa rác trên đường, tiếp đến là xóa rác trên tường được khởi phát tại một số khu dân cư (KDC) do người dân quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, quảng cáo rao vặt (QCRV) tràn lan nên tự nguyện nhắc nhở nhau hằng tuần tổ chức vệ sinh nơi công cộng, bóc xóa QCRV sai quy định. Sau đó, một số cơ quan báo chí, đặc biệt là Báo Hànộimới, vào cuộc tuyên truyền, biểu dương những việc làm tốt cũng như phê phán hành vi làm bẩn bộ mặt của Thủ đô. Hiệu ứng được lan tỏa và "Xóa rác trên đường, rác trên tường" trở thành một cuộc vận động hết sức có ý nghĩa của nhân dân Thủ đô thiết thực chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 
Cuộc vận động “Xóa rác trên đường, rác trên tường” đã góp phần giữ gìn diện mạo đô thị văn minh, sạch đẹp.Ảnh: Đàm Duy
Cuộc vận động “Xóa rác trên đường, rác trên tường” đã góp phần giữ gìn diện mạo đô thị văn minh, sạch đẹp.Ảnh: Đàm Duy

Bên cạnh sự hưởng ứng, vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp cũng như các đoàn thể quần chúng và tổ chức chính trị - xã hội như thanh niên, phụ nữ, MTTQ, Hội Cựu chiến binh… đã xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương tiêu biểu trong việc bảo vệ môi trường, làm sạch đẹp đường phố. Điển hình là anh Nguyễn Hoài Nam, cán bộ đô thị phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm), với sáng kiến vận động chủ cơ sở kinh doanh, công ty, hộ gia đình thường xuyên kiểm tra, bóc, xóa QCRV trước trụ sở đơn vị, cửa nhà. Ngoài ra, anh còn đề xuất mỗi KDC đăng ký xây dựng một tuyến phố không có QCRV. Còn ở Chi bộ KDC số 8 phường Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng), 62 đảng viên của chi bộ và 80 đảng viên sinh hoạt hai chiều đều đặn duy trì việc kiểm tra, bóc, xóa QCRV trên tường nhà mình trước, sau đó vận động các hộ dân làm theo. Vì thế, các bức tường và cột điện trên địa bàn luôn được giữ sạch. Còn nhiều cách làm sinh động khác cho thấy ý thức bảo vệ, gìn giữ môi trường sống của người dân đã được nâng lên, vì một Thủ đô sạch hơn và đẹp hơn.

 
Từ năm 2010 đến nay, Hà Nội đã bóc, xóa trên 30 vạn QCRV, "rửa sạch" gần 30 nghìn mét vuông tường nhà. Năm 2013, UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục siết chặt hơn nữa công tác quản lý hoạt động này. Thành phố đã hỗ trợ 10-15 triệu đồng để các phường, xã chi cho công tác rà soát, thống kê, báo cáo số điện thoại QCRV vi phạm quy định cho cơ quan chức năng xử lý.   
Siết chặt công tác quản lý, xử lý vi phạm

Cùng với việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, TP Hà Nội đã có nhiều biện pháp cứng rắn, xử lý các trường hợp thiếu ý thức, có hành vi làm mất mỹ quan đô thị. Quyết định số 94/2009/QĐ-UBND ngày 24-8-2009, tiếp đó là Kế hoạch 167/KH-UBND về quản lý, tổ chức hoạt động QCRV được UBND TP ban hành nhằm từng bước khắc phục bất cập trong công tác quản lý, quy hoạch quảng cáo. Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội ban hành một quy trình xử lý gồm 5 bước áp dụng trên phạm vi thành phố. Theo Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông (Sở TT&TT) Nguyễn Tiến Sỹ, việc ngừng giao dịch đối với các số điện thoại QCRV sai quy định (cắt hợp đồng) chắc chắn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp viễn thông và cũng như nhu cầu mưu sinh của một số tổ chức, cá nhân. Vì vậy, thành phố dành 6 tháng để tuyên truyền, nhắc nhở các tổ chức, công dân chấp hành theo quy định về QCRV, đến giữa năm 2010 bắt đầu chính thức xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, thời gian đầu Sở TT&TT đã gặp phải sự bất hợp tác của một số doanh nghiệp viễn thông; số máy vi phạm được thống kê rất ít, chưa kể còn thống kê nhầm (do các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc xử lý vi phạm để "tranh thủ" triệt hạ lẫn nhau, tranh giành khách hàng); các cơ quan chức năng chưa phối hợp với Sở xử lý QCRV sai quy định ở khu vực nguy hiểm như trạm điện cao thế, dây điện… Đặc biệt, sau dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, cuộc vận động "Xóa rác trên đường, rác trên tường" dường như bị trầm lắng, QCRV có nguy cơ tái diễn.

Ngoài việc tăng cường giao ban, đôn đốc các quận, huyện, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng văn minh đô thị, thành phố đã đầu tư kinh phí cho 29 quận, huyện, thị xã lắp đặt 946 biển QCRV miễn phí phục vụ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Ban đầu, việc lắp đặt biển QCRV miễn phí ở một số quận, huyện chưa phát huy tác dụng do địa điểm bố trí không hợp lý, ít người qua lại, không thu hút được các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia trong khi QCRV sai quy định vẫn diễn ra phổ biến. Rút kinh nghiệm, dựa trên thực tế địa bàn, nhiều nơi đã tìm ra những cách làm phù hợp. Điển hình như việc thị xã Sơn Tây chỉ đạo các KDC đồng loạt xây dựng bảng đen phục vụ QCRV miễn phí ở đầu hồi các nhà ở khu trung tâm, vừa tiết kiệm kinh phí vừa phát huy hiệu quả. Điều đáng nói, Sơn Tây đã coi giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa QCRV là một trong những tiêu chí xếp loại gia đình, tổ dân phố, làng văn hóa nên thu hút người dân hưởng ứng phong trào gìn giữ vệ sinh môi trường ở KDC. Kinh nghiệm của Sơn Tây được nhiều huyện ngoại thành học tập, coi đây cũng là tiêu chí để xây dựng nông thôn mới.

Siết chặt hơn nữa công tác quản lý, đầu năm 2012, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch cùng Sở TT&TT đã ký kế hoạch liên ngành nhằm đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, xử lý QCRV làm mất mỹ quan đô thị, cảnh quan môi trường. Tính đến nay, Sở TT&TT đã 28 lần ban hành văn bản đề nghị doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với hơn 3.500 thuê bao QCRV sai quy định. Mới đây nhất, ngày 22-4, Sở TT&TT đã kiến nghị các nhà mạng Vinaphone, Viettel, Mobifone, Vietnamobile ngừng cung cấp dịch vụ đối với 114 số thuê bao tập trung ở các quận, huyện Hà Đông, Mỹ Đức, Quốc Oai, Gia Lâm, Ba Vì. Chưa thể khẳng định sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng QCRV sai quy định, nhưng rõ ràng biện pháp xử lý tận gốc các số thuê bao vi phạm đã cho thấy thái độ kiên quyết của các cơ quan chức năng, phát huy tác dụng răn đe, giáo dục. Tuy nhiên, chính quyền cơ sở và các đoàn thể quần chúng, tổ chức chính trị - xã hội cần xác định đây là công việc thường xuyên, liên tục để tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia cuộc vận động, xây dựng nếp sống văn minh đô thị; đồng thời, tăng cường phối hợp với các sở, ngành chức năng phát hiện, xử lý triệt để những vi phạm gây ô nhiễm môi trường và hoạt động QCRV sai quy định.
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)