Index was outside the bounds of the array. Tổng kết hoạt động năm 2018 và kế hoạch triển khai năm 2019 của Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ sáu, 01/02/2019 09:48
Tổng kết hoạt động năm 2018 và kế hoạch triển khai năm 2019 của Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”

 

Chiều ngày 24/01/2018, Nhà xuất bản Hà Nội - Chủ đầu tư Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” - đã phối hợp cùng Ban Quản lý Dự án, Thường trực Hội đồng tư vấn khoa học tổ chức buổi họp Hội đồng tư vấn khoa học quý I/2019 nhằm đánh giá kết quả hoạt động của dự án năm 2018 và thống nhất phương hướng hoạt động năm 2019.

 

Thành phần tham dự buổi họp gồm các thành viên Hội đồng tư vấn khoa học, thành viên Ban Quản lý Dự án cùng các nhân viên, biên tập viên thuộc văn phòng Dự án - Nhà xuất bản Hà Nội. GS. Vũ Khiêu - Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học - vì lý do sức khỏe nên không đến tham dự được. Bởi vậy, chủ đầu tư đã mời GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội đồng - đứng ra chủ trì, điều hành cuộc họp.

 

   

 

Mở đầu buổi họp, ông Lê Tiến Dũng - Tổng Giám đốc Nhà xuất bản, Trưởng ban Quản lý Dự án, đại diện chủ đầu tư báo cáo kết quả hoạt động của dự án năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ của dự án năm 2019. Năm 2018, Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” vẫn tiếp tục hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn. Theo dự kiến thì đến năm 2017 phải kết thúc dự án, nhưng vì nhiều lý do mà dự án vẫn chưa kết thúc được. Việc xin phê duyệt ra hạn thêm thời gian thực hiện kéo dài quá lâu, gặp nhiều trở ngại, khiến các hạng mục công việc bị đình trệ. Nhà xuất bản đã chủ động liên hệ với các sở, ban, ngành một mặt giải quyết những tồn đọng của Dự án giai đoạn I, một mặt tích cực tháo gỡ những vướng mắc của Dự án giai đoạn II. Đến tháng 8/2018, Dự án giai đoạn II chính thức có quyết định phê duyệt điều chỉnh, kéo dài thời gian thực hiện. Và đến tháng 10/2018, dự án mới được tạm cấp kinh phí thực hiện, cũng đồng nghĩa với việc các công việc bị dồn ứ chỉ được giải quyết trong 3 tháng cuối năm. Hơn thế, dự toán chi tiết của dự án hiện vẫn chờ xin ý kiến liên ngành, làm cơ sở để Ủy ban nhân dân ra quyết định phê duyệt.

        

Trong điều kiện hoạt động khó khăn đó, cán bộ, nhân viên Nhà xuất bản Hà Nội vẫn quyết tâm bám việc, chủ động xây dựng, tổ chức công việc, phối hợp với các phòng ban thực hiện nhiệm vụ được giao, bước đầu đã thu được những kết quả nhất định. Đối với Dự án giai đoạn I, chủ đầu tư đã xây dựng điều chỉnh dự toán chi tiết giai đoạn I; xây dựng kế hoạch đấu thầu trình phê duyệt gói kiểm toán quyết toán dự án hoàn thành; xây dựng kế hoạch phát hành sách bổ sung. Đối với Dự án giai đoạn II, kết quả triển khai được thể hiện rõ ở từng hạng mục công việc. Ở hạng mục biên soạn, các công việc biên soạn về cơ bản đã hoàn thành. Nhà xuất bản đã ký hợp đồng biên soạn tiếp đề tài “Kinh đô Rồng - Từ truyền thống thượng võ đến chủ nghĩa anh hùng” của cố nhà văn Nguyễn Khắc Phục với nhà thơ Bằng Việt. Nhà xuất bản cũng đã nhận lại toàn bộ 39 bản thảo chỉnh sửa, hoàn thiện sau nghiệm thu để chuyển sang quy trình xuất bản. Ở hạng mục quy trình xuất bản, văn phòng đã triển khai biên tập 39/39 bản thảo, trong đó 01 đầu sách đã in ấn, 22 đầu sách đã hoàn tất chờ chuyển in, 01 bản thảo đang chuyển tác giả, 04 bản thảo đang biên tập, 10 đầu sách đang đọc bông, 01 bản thảo đang chế bản. Ở hạng mục sách phổ thông, nhà xuất bản đã triển khai ký hợp đồng nhuận bút và quy trình sản xuất 20 đầu sách phổ thông. Ở hạng mục Ứng dụng CNTT, dự án tiếp tục duy trì, cập nhật nội dung tin bài trên trang thông tin điện tử, có đánh giá lại hiện trạng, chỉnh sửa, cập nhật nội dung trang web. Ở hạng mục phát hành sách, nhà xuất bản đã xây dựng kế hoạch phát hành sách giai đoạn II chờ ý kiến thẩm định của sở ban ngành.

           

Công việc năm 2019 của Dự án thực sự rất bộn bề với những đầu việc cơ bản: Đôn đốc việc phê duyệt điều chỉnh dự toán chi tiết dự án giai đoạn II; Hoàn tất quy trình xuất bản các đầu sách của Tủ sách và quy trình sản xuất sách phổ thông; Tổ chức thực hiện các gói thầu mà trọng tâm là gói thầu in sách; Tổ chức phát hành sách; Tổ chức tổng kết dự án... Đó là những đầu việc lớn, phức tạp tạo áp lực không nhỏ đối với cán bộ, nhân viên nhà xuất bản. Vì mục tiêu hoàn thành dự án trong năm 2019, chủ đầu tư cũng đưa ra một số đề nghị, mong muốn các thành viên Hội đồng tư vấn khoa học quan tâm, giúp đỡ, đóng góp với lãnh đạo Thành phố nhiều hơn nữa để các công việc của dự án được giải quyết kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá phổ biến rộng rãi những thành tựu của dự án tới bạn đọc trong và ngoài nước.

           

Sau khi nghe báo cáo của chủ đầu tư, một số thành viên Hội đồng khá bất ngờ trước những khó khăn và những vấn đề nan giải mà nhà xuất bản hiện đang gặp phải. Các ý kiến đều xoay quanh việc tìm ra phương án tháo gỡ, tìm cách khắc phục để Dự án đi vào hoạt động bình thường, không để kéo dài quá lâu. Đa phần các ý kiến đều nhất trí cho rằng vấn đề của dự án không nằm ở khâu nội dung mà nằm ở khâu xin chủ trương của lãnh đạo thành phố và chưa được phê duyệt kinh phí thực hiện. Do đó các thành viên đều thống nhất đề nghị chủ đầu tư cần thiết kế một buổi làm việc giữa lãnh đạo nhà xuất bản, đại diện Hội đồng tư vấn khoa học và Ủy ban nhân dân Thành phố nhằm giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, thậm chí có thể mời thêm đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hà Nội khóa XVI, người hiều dự án và luôn ủng hộ dự án ngay từ những ngày đầu triển khai. Để buổi làm việc hiệu quả, có tính thuyết phục, hội đồng cũng lưu ý chủ đầu tư phải chuẩn bị bản báo cáo ngắn gọn, súc tích, cô đọng thành tích, nêu rõ tính chất đặc thù và đưa ra những đề xuất cụ thể với các sở ban ngành.

Bên cạnh ý kiến đóng góp về tình hình chung nêu trên, các thành viên hội đồng cũng đưa ra một vài ý kiến thiên về nội dung chuyên môn. Đối với mảng sách kinh tế - văn hóa - xã hội, PGS.TS. Nguyễn Chí Mỳ có đề nghị chủ đầu tư cố gắng đưa thêm đề tài “Lịch sử báo chí Hà Nội”. Đây là một đề tài hết sức cần thiết trong mảng sách này. Nếu bỏ đề tài này ra khỏi mảng sách thì thực sự rất đáng tiếc. Đối với hạng mục Ứng dụng CNTT vào hoạt động dự án, ông Nguyễn Xuân Hải - Trưởng ban TVCM - nêu rõ các nhiệm vụ được đặt ra (mua sắm trang thiết bị, nâng cấp phần mềm, tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng, xây dựng trang thông tin điện tử và số hóa sách). Hầu hết các nhiệm vụ đều đã hoàn thành, tuy nhiên nhiệm vụ xây dựng trang Thông tin điện tử cần phải quản trị lại, đặc biệt là cần một cán bộ am hiểu, quản trị nội dung trang web. Nếu trang web thành công, số lượng người truy cập nhiều thì đó chính là kênh tuyên truyền vô cùng hiệu quả không chỉ với Dự án mà còn đối với chính Nhà xuất bản.

 

           

Kết thúc buổi họp, ông Lê Tiến Dũng - Tổng Giám đốc Nhà xuất bản đã gửi lời cảm ơn đến Hội đồng tư vấn khoa học. Ông hết sức xúc động và phấn khởi trước những đóng góp mang tính thiện chí cao của các thành viên.

 

Có thể nói, dù hoạt động dự án gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ, nhân viên Nhà xuất bản vẫn giữ vững niềm tin, quyết tâm hoàn thành Dự án trong năm tới. Đó là một tinh thần đáng để biểu dương và khen ngợi. Hội đồng tư vấn khoa học cũng sẵn sàng chung tay, giúp sức, đồng hành cùng Nhà xuất bản để đạt được mục tiêu đề ra. Đây là trách nhiệm và cũng là nhiệm vụ của Nhà xuất bản và Hội đồng tư vấn khoa học. Một nhiệm vụ đầy vinh quang nhưng cũng không kém phần gian nan, trắc trở.

           

Trang Phạm

Ảnh: Hoàng Vũ

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)