Index was outside the bounds of the array. Không gian văn hóa ẩm thực kinh kỳ qua văn chương hiện đại
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ năm, 12/12/2019 09:14
Không gian văn hóa ẩm thực kinh kỳ qua văn chương hiện đại

 Các văn tài đất Việt đã sáng tạo ra một không gian văn hóa ẩm thực kinh kỳ bằng một thức ngôn ngữ nghệ thuật điêu luyện, nhưng theo nhà phê bình Bùi Việt Thắng trong cuốn ‘Hà nội từ góc nhìn văn chương’, hồn vía của mảnh đất nghìn năm văn hiến trong không gian văn hóa ẩm thực Thăng Long-Hà Nội nên được thể hiện qua các sáng tác văn xuôi của hậu thế, nên là dòng chảy kế tục nhiều thế hệ trong thời gian-không gian mới. 

 Và đúng là có thể kể tên ít nhất 25 tác giả nghiêng viết về không gian văn hóa ẩm thực Hà Nội, đặc biệt là Băng Sơn-người được mệnh danh là ‘hiểu Hà Nội như lòng bàn tay mình’. Các tác giả trẻ đã chọn viết cái ‘muôn năm cũ’ như cốm làng Vòng, hoa Cúc nhưng thay đổi góc nhìn, cách cảm xúc để tạo nên mỹ cảm mới của công chúng nghệ thuật. Bùi Việt Thắng khẳng định phải đọc ‘Làng Vòng’ của Mai Thục, ‘Cúc’ của Thế Mạc thì công chúng mới có cơ duyên để phục chế cái mỹ cảm trở về với tự nhiên và cái đẹp vốn đang bị xâm thực trong thời đại số hóa, tự động hóa. 

Thu Hương

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)