Không gian văn hóa ẩm thực kinh kỳ qua văn chương hiện đại
Và đúng là có thể kể tên ít nhất 25 tác giả nghiêng viết về không gian văn hóa ẩm thực Hà Nội, đặc biệt là Băng Sơn-người được mệnh danh là ‘hiểu Hà Nội như lòng bàn tay mình’. Các tác giả trẻ đã chọn viết cái ‘muôn năm cũ’ như cốm làng Vòng, hoa Cúc nhưng thay đổi góc nhìn, cách cảm xúc để tạo nên mỹ cảm mới của công chúng nghệ thuật. Bùi Việt Thắng khẳng định phải đọc ‘Làng Vòng’ của Mai Thục, ‘Cúc’ của Thế Mạc thì công chúng mới có cơ duyên để phục chế cái mỹ cảm trở về với tự nhiên và cái đẹp vốn đang bị xâm thực trong thời đại số hóa, tự động hóa.
Thu Hương