Index was outside the bounds of the array. Đa dạng và phong phú đồ gốm thời Trần tại đàn Xã Tắc
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ năm, 12/12/2019 10:44
Đa dạng và phong phú đồ gốm thời Trần tại đàn Xã Tắc

 Đồ gốm thời Trần tại địa điểm khảo cổ đàn Xã Tắc gồm có đồ sành và đồ gốm men. Đồ sành có 6.881 mảnh, trong đó có 713 mảnh miệng, 3.691 mảnh thân và 2.380 mảnh đáy. So với thời Lý, đồ sành thời Trần đa dạng và phong phú về loại hình, gồm các loại: bát, lon hình trụ, lon vai thẳng, lon vai khum, lon vai cong, chậu, vại và nắp. 

 Ngoài ra còn có 722 mảnh gốm thô và 2 mảnh bao nung thời Trần. Đây là nhận định của PGS.TS Tống Trung Tín trong trong cuốn sách “Di tích khảo cổ học đàn Xã Tắc Thăng Long”. Đồ gốm men thời Trần có sắc men trắng, men ngọc, men nâu, gốm hoa nâu và gốm hoa lam.  Gốm men trắng có 51 mảnh thuộc thế kỷ 13 đều là bát và đĩa. Sang thế kỷ 14, số lượng nhiều  hơn. Bên cạnh bát, đĩa còn có bình, âu, thạp, chậu, cốc, nắp đậy. Gốm men ngọc có 157 mảnh, gốm bát, đĩa, âu, bình, tước... Gốm men nâu có 46 mảnh gồm bát, đĩa, âu trong đó có 20 mảnh ảnh bát và đĩa bên ngoài phủ men màu nâu đen, bên trong phủ men trắng ngà. Gốm hoa nâu có 20 mảnh thuộc loại vò, liễn, chậu thạp. Một số mảnh chậu và thạp có vẽ hoa văn hình sen dây hoặc dây lá giữa các chấm tròn. Gốm hoa lam gồm 3 mảnh đều là loại bát có vẽ lá đơn giản màu lam mờ.

Thu Hương

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)