Index was outside the bounds of the array. Người Hà Lan phản đối Hiệp ước Anh - Hà Lan
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ sáu, 13/12/2019 09:19
Người Hà Lan phản đối Hiệp ước Anh - Hà Lan

“Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ Chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)” do PGS.TS Hoàng Anh Tuấn thực hiện, NXB Hà Nội ấn hành trong dự án Tủ sách Thăng Long 1000 năm ghi rằng: năm 1619, giữa lúc tình hình căng thẳng đang diễn ra phức tạp thì Hiệp ước Anh - Hà Lan được chính phủ hai nước ký kết nhằm tìm ra giải pháp dung hòa cho những xung đột của hai công ty Đông Ấn ở phương Đông.

Nội dung của Hiệp ước gồm: Hai bên bỏ qua những xung đột và mâu thuẫn trước đó, thả tàu và tù binh bị bắt giữ, mỗi công ty được quyền mua số hồ tiêu hiện có, thiết lập một hội đồng phòng thủ, mỗi bên gồm 4 thành viên và góp 10 tàu chiến. Các bên giữ nguyên các pháo đài và thương điếm hiện có, trong 2-3 năm tới không được xây dựng cơ sở mới, vốn kinh doanh của mỗi công ty được hoạch toán riêng rẽ. Hiệp ước này mang lại quyền lợi nhất định cho người Anh song lại gây ra phản ứng dữ dội từ người Hà Lan ở phương Đông. Toàn quyền Hà Lan quyết tâm phá bỏ Hiệp ước bởi đã phá bỏ quá nhiều quyền lợi hợp pháp mà người Hà Lan thu được trước đó. Họ vẫn xây dựng pháo đài và buộc người Anh rời đi. Mẫu thuẫn đến nỗi một vụ thảm sát đẫm máu đã diễn ra khiến người Hà Lan xử tử 10 người Anh, 09 người Nhật và 01 người Bồ vì nghi ngờ những người này chiếm pháo đài. Một số nghiên cứu cho rằng, có bằng chứng người Anh âm mưu chiếm pháo đài, một số cho rằng người Hà Lan dựng lên vở kịch để đuổi người Anh ra khỏi vùng quần đảo hương liệu. Thái độ thù địch của người Hà Lan khiến người Anh ở Đông Nam Á nhận thấy việc ký Hiệp ước không giải quyết triệt để vấn đề, và người Hà Lan không bao giờ muốn người Anh hiện diện ở cùng quần đảo hương liệu. 

Thu Hương

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)