Index was outside the bounds of the array. Quy hoạch kiến trúc cực chuẩn thời Lý ở Thăng Long
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ sáu, 13/12/2019 09:19
Quy hoạch kiến trúc cực chuẩn thời Lý ở Thăng Long

Cuốn sách “Kinh đô Thăng Long - những khám phá khảo cổ học” do PGS.TS Tống Trung Tín chủ biên hé lộ chi tiết về 79 di tích, gồm 53 nền móng, 07 móng tường bao, 06 giếng nước và 13 đường cống tiêu thoát nước dưới thời Lý khi khai quật tại địa điểm 18 Hoàng Diệu. 

Đây là thời kỳ phát hiện nhiều di tích nhất ở kinh đô Thăng Long. Các di tích thời Lý đã phát lộ đều thuộc loại hình kiến trúc gỗ có bố cục cân xứng, thống nhất theo chiều dọc và chiều ngang trên quy mô khai quật khá rộng lớn. Các đơn nguyên mặt bằng kiến trúc có bố cục đối xứng tương đối theo trục dọc. Ví như, hai cụm kiến trúc lục giác đối xứng qua trục kiến trúc tròn và bát giác. Các dấu tích kiến trúc có xu hướng châu tuần hướng tâm quanh một cụm kiến trúc trung tâm, chẳng hạn kiến trúc nhiều gian có vì kèo 2 hàng cột nối liền nhau ở khu C và khu D có xu hướng bao quanh một kiến trúc trung tâm chưa được khai quật tại khu C. Điều này cho thấy, các công trình kiến trúc thời Lý được quy hoạch rất bài bản, chuẩn mực, tính toán kỹ lưỡng trước khi xây dựng. Đây là một trong những thành tựu khoa học quan trọng nhất trong quy hoạch xây dựng kinh thành Thăng Long của vương triều Lý mà khảo cổ học lẫn đầu khám phá. Tập thể tác giả đã rất dụng công khi thực hiện từng chi tiết hình ảnh các dấu tích này trong “Kinh đô Thăng Long - những khám phá khảo cổ học”.

Thu Hương

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)